Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Trà Bạch Long - trà hiếm hoi nhất Việt Nam có giá...

Trà Bạch Long – trà hiếm hoi nhất Việt Nam có giá 680 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

ĐT24H - Trải qua hàng ngàn năm hấp thụ đủ loại dưỡng chất khí trời. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác, cây chè cổ thụ trên dãy Hoàng Liên Sơn sản sinh ra loại chè đắt đỏ bậc nhất Việt Nam có giá cao nhất cho loại trà đặc biệt là 680 triệu đồng/kg.

Trà Bạch Long của núi Hoàng Liên Sơn giá cao nhất cho loại trà đặc biệt là 680 triệu đồng/kg.

Chè cổ thụ Bạch Long quý giá

Tại Việt Nam người dân đã uống trà từ hàng ngàn năm nay, điều này đã được chứng mình nhiều bằng dữ liệu lịch sử, tư liệu khảo cổ, tác phẩm văn học, các truyền thuyết, phả lục, nhân chứng, vật chứng… Đặc biệt, là ở vùng Tây Bắc của đất nước có dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi đây được coi là nguồn gốc của cây chè tại Việt Nam và thế giới.

Uống trà là bản sắc văn hóa truyền thống Á Đông, ở các nước chấu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc thì trà được tôn vinh là “quốc ẩm”, là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều giống chè và giá cả khác nhau do sự khác biệt về hương vị, sản lượng và độ kỳ công trong chế biến, đặc biệt nhiều loại trà còn đắt và quý giá hơn vàng vì khan hiếm và lợi ích của nó mang lại. Vậy đâu là một trong những loại trà đắt nhất ở Việt Nam?. Có một loại trà được coi là bảo vật của Việt Nam, đó là cây chè cổ thụ Bạch Long của núi Hoàng Liên Sơn. Giá cao nhất cho loại trà đặc biệt là 680 triệu đồng/kg.

Với giá rất cao thì cách thưởng trà Bạch Long cũng rất tinh tế khiến người thưởng trà cảm nhận hết linh khí của đất trời được ủ trong mỗi tôm trà Bạch Long quý hiếm.

Như chúng ta đã biết, chè Bạch Long luôn đạt danh hiệu là “vua chè” của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Chè Bạch Long là một điều kỳ diệu trong lịch sử tiến hóa của cây chè. Cây chè cổ thụ Bạch Long khác biệt hoàn toàn so với các cây chè trong quần thể chè hoang dã của rừng Hoàng Liên Sơn.

Búp chè bạch long ở độ cao 2419m so với mực nước biển nằm sau trong rừng già của dãy núi Hoàng Liên Sơn.
Búp chè bạch long ở độ cao 2419m so với mực nước biển nằm sau trong rừng già của dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Cây chè đại cổ thụ Bạch Long là cây lâu đời nhất và phát triển tốt nhất trong quần thể cây chè cổ thụ, thường ít nhất 500 năm tuổi đến hàng nghàn năm tuổi. Do đó, không nghi ngờ gì nữa, ưu điểm của cây chè Bạch Long chắc chắn vượt trội, xét về nhiều mặt thì các loại chè khác  không thể vượt qua được. Do đặc tính của chè hoang dã ở rừng Hoàng Liên Sơn “càng già càng thơm”, Bạch Long  hấp thụ tinh hoa của mặt trời và mặt trăng nên tràn đầy linh khí.

Thân cây chè cổ thụ Bạch Long cổ thụ được rêu mốc bao phủ, mọc hoang dã trong rừng sâu lẫn trong làn sương mờ ảo ở độ cao 2.400 – 2.700m so với mực nước biển trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi có rất ít dấu chân người. Những cây chè cổ thụ ở đây có đường kính một người ôm không xuể. Gọi là cây “cổ thụ” vì tuổi thọ của những cây chè theo các nhà khoa học có thể đến hàng ngàn năm tuổi, chúng sống như thể hóa thạch giữa rừng già, trường tồn và thách thức thời gian.

Được biết những cây chè có tuổi đời hàng ngàn năm tuổi này chỉ có khoảng 50 đến 60 gốc. Đến nay chúng được coi là những cây chè quý hiếm, độc đáo và lớn nhất trên thế giới.

Hấp thụ đủ loại dưỡng chất khí trời

Cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm, có lẽ, hương của trời, vị của đất đã thấm đẫm trong những lá chè mang tới hương vị riêng rất đặc biệt làm chinh phục lòng người.

Những cây chè cổ thụ có độ tuổi hàng ngàn năm được những người nông dân và cũng là công nhân của tập đoàn Thiên Vân Sơn khai thác và chế biến thủ công một cách tinh xảo để cho ra đời loại trà Bạch Long siêu cao cấp, để chế biến được loại trà Bạch Long, người nông dân phải mất 2-3 giờ đồng hồ, để trèo và hái hết được số búp non của một cây chè cổ thụ, mỗi búp non đạt trọng lượng từ 100-300gr mới đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Những cây chè có tuổi đời hàng ngàn năm này chỉ có khoảng 50 đến 60 gốc.
Những cây chè có tuổi đời hàng ngàn năm này chỉ có khoảng 50 đến 60 gốc.

Để làm ra được 1kg trà khô thì phải hái được khoảng 3-3,8kg búp chè tươi cổ thụ và để hái được 3-3,8kg búp chè tươi thì phải  trèo hết 30 cây chè. Chính vì vậy mà trong vòng 01 năm người nông dân chỉ khai thác được 2-3kg trà siêu cao cấp loại này và giá của nó lên đến 680 triệu đồng/kg là vì vậy. Theo thống kê, vụ xuân Năm 2020 tập đoàn Thiên Vân Sơn chỉ thu hoạch được 2,1kg loại trà Bạch Long đặc biệt cao cấp này.

Được biết, phải 3 – 3,8 kg búp chè tươi hái từ khoảng 30 cây mới có thể làm ra được 1 kg trà khô. Mỗi năm, sản lượng của tất cả các cây chè Bạch Long chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 kg trà siêu cao cấp loại này, do đó mà giá thành của nó cũng đắt nhất Việt Nam, lên đến 680 triệu đồng/kg.

Loại trà đắt như vàng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn, Việt Nam.
Loại trà đắt như vàng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn, Việt Nam.

Tôm trà Bạch Long thanh mảnh và trắng, giống như đuôi con rồng, phần thân được bao phủ bởi những sợi lông trắng. Khi pha trà, những tôm trà dần dần rơi xuống đầy mềm mại, hương thơm tỏa ra đặc trưng và giữ hương lâu hơn những loại trà bình thường. Nước trà màu vàng mơ, vị êm dịu, ngọt ngào với vần vị vô tận. Thưởng thức trà Bạch Long khiến cho người uống thỏa mãn cả thị giác đến thính giác.

Có thể khẳng định rằng, những cây chè cổ thụ “hoang dã” trên dãy núi Hoàng Liên Sơn là một kho tàng gene chè “hoang dã” quý hiếm. Đây cũng là một báu vật quốc gia và là một di sản quan trọng của nền văn minh nhân loại cần được bảo tồn. Chúng là “hóa thạch sống” để các nhà khoa học nghiên cứu về nguồn gốc và sự tiến hóa của cây chè trong lịch sử và văn hóa trà của người Việt xưa, cũng như di sản lịch sử của nhân loại trên thế giới.

Vì những cây chè Bạch Long không còn nhiều nên chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo tồn cũng như nâng tầm thứ bảo vật vô giá này của Việt Nam.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments