Trang chủ Bất động sản Mộc Châu mùa mận hậu chín

Mộc Châu mùa mận hậu chín

ĐT24H - Vào giữa tháng 5, đầu tháng 6 huyện Mộc Châu (Sơn La) bước vào giai đoạn thu hoạch mận hậu chính vụ lớn nhất. Vụ mùa năm nay, cây mận hậu sai quả, năng suất chất lượng đồng đều giá cả ổn định đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Thung lũng mận hậu Nà Ka với diện tích hơn 100 ha được người dân đầu tư làm hệ thống lưới che mưa đá, sương muối cho hiệu quả năng suất cao.

Nằm ở độ cao 1.050 so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu sở hữu khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, đường giao thông đi lại thuận tiện, không chỉ là điểm du lịch lý tưởng mà còn là vùng đất thích hợp trồng được nhiều loại cây ăn quả chất lượng, có thương hiệu riêng. Qua tìm hiểu được biết, cây mận hậu là cây trồng đã gắn bó lâu đời với con người nơi đây, tuy nhiên trước đây người dân chưa biết cách chăm sóc nên năng suất, chất lượng thấp.

Những năm gần đây, người dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa giúp cây mận trẻ hóa, sinh trưởng tốt, năng suất cao, trở thành cây trồng chủ lực giúp người nông dân tăng thu nhập vươn lên xóa nghèo. Nhiều hộ gia đình trồng mận đã tích cực học hỏi kinh nghiệm và mở rộng diện tích đất trồng cây mận hậu, từ đó có thu nhập cao trở thành những tỷ phú trồng mận hậu trên cao nguyên Mộc Châu như các ông: Trịnh Viết Tương, Nguyễn Văn Tạo, Hàng A Sở, Nguyễn Tiến Dũng, Tráng A Tủa…

Thung lũng mận Nà Ka khu vực chuẩn bị diễn ra ngày Hội hái quả mận năm 2023.
Thung lũng mận Nà Ka khu vực chuẩn bị diễn ra ngày Hội hái quả mận năm 2023.

Qua tìm hiểu, hiện nay huyện Mộc Châu là khu vực trồng mận lớn nhất cả nước với tổng diện tích trên 3.200 ha, diện tích đang cho thu khoảng 2.400 ha, sản lượng ước đạt 28.000 tấn/vụ.

Tập trung tại các khu vực: thị trấn Nông trường, khu vực huyện Mộc Châu, khu vực xã Tân Lập… trong đó có nhiều diện tích mận hậu lâu năm được người dân chăm sóc tốt không chỉ để thu hoạch quả mà còn làm các dịch vụ du lịch trải nghiệm chụp ảnh vào mùa hoa, hái quả tại vườn vào mùa thu hoạch quả… như thung lũng mận Nà Ka, thung lũng mận Mu Náu, dịch vụ này ngày càng thu hút du khách đến tìm hiểu và trải nghiệm, mang lại nguồn thu ổn định.

Các thương buôn mận hậu miền xuôi đổ dồn lên Mộc Châu để mua mận hậu.
Các thương buôn miền xuôi đổ dồn lên Mộc Châu để thu mua mận hậu.

Đến với thung lũng mận Nà Ka tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường mùa này, một đều chúng ta dễ nhận thấy là người dân đều tấp nập, bận rộn thu hái quả, người lại chuyên chở những lồ mận hậu chín đỏ mang về bán cho các thương buôn, các điểm tập trung, các cửa hàng tạp hóa…

Ông Tráng A Lứ chủ vườn mận tại Thung lũng mận Nà Ka cho biết: Gia đình tôi vừa thu được gần 3 tấn mận hậu chín sớm, hiện đang bắt đầu hái mận chính vụ. Hiện, tại gia đình tôi vừa bán được gần một tấn mận hậu chính vụ, với giá trung bình từ 30.000- 40.000/kg, so với vụ mận năm ngoái thì giá thấp hơn nhưng bù lại mận sai quả, năng suất cao hơn.

Mận hậu Mộc Châu, quả to, nhiều phấn... hiện bán từ 30.000 50.000 đồng kg.
Mận hậu Mộc Châu, quả to, nhiều phấn… hiện bán từ 30.000 đến 50.000 đồng kg.

Được biết vào cuối tháng 5, huyện Mộc Châu sẽ tổ chức ngày Hội hái quả mận hậu tại thung lũng mận Nà Ka, ngày hội rất quan trọng đối với người trồng mận nhằm quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sự kiện cũng là sự kết nối để tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật chăm sóc mận giữa những người trồng mận với nhau, vinh danh những người nông dân trồng mận tiêu biểu. Khi du khách tham gia ngày Hội sẽ được trải nghiệm dịch vụ hái quả, được thưởng thức những trái mận hậu tại vườn và tham gia các phong trào, bản sắc văn hóa cùng người dân địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, người dân tiểu khu Pa Khen cho biết: Hiện, tiểu khu đã cho người dân vệ sinh các khu vực, nơi dân cư sạch sẽ, phát quang cỏ cây dọc hai bên đường để chuẩn bị cho ngày Hội diễn ra tốt đẹp. Người dân rất phấn khởi chờ đợi đến ngày Hội, mong rằng vụ mận hậu năm nay sẽ được mùa được giá để người dân yên tâm phát triển, mở rộng diện tích.

Người dân tiểu khu Pa Khen không những bán mận hậu cho các thương buôn mận, mà còn bán mận cho khách du lịch khi đến tham quan tại Mộc Châu.
Người dân tiểu khu Pa Khen không những bán mận hậu cho các thương buôn mà còn bán cho khách du lịch khi đến tham quan tại Mộc Châu.

Đi dọc hai bên đường tỉnh lộ 104, nhiều cửa hàng hàng tạp hóa là khu vực tập trung thu mua mận hậu cho người dân, với nhiều loại giá khác nhau. Đang phân loại các loại quả mận hậu chín vừa mua được. Bà Hoàng Thị Duyên chủ cửa hàng thu mua mận cho biết: Mận hậu năm nay đều quả, nhiều phấn, chất lượng ngon ngọt… Đang đầu vụ nên sản lượng chưa nhiều, mỗi ngày vừa hái của gia đình và thu mua mận của người dân đạt khoảng 3 tấn/ ngày, lúc nhiều nhất có thể mua được 10 tấn/ngày. Mận hậu được chia ra nhiều loại với giá khác nhau giao động từ 30.000- 50.000/kg ( cụ thể mận xô đẹp 30.000/kg, mận chọn 40.000/kg, mận VIP 50.000- 60.000/kg…).

Khác với các khu vực khác, khí hậu mát mẻ, sương mù phủ quanh năm, tạo nên hương vị, chất lượng mận hậu Mộc Châu luôn tươi hơn, nhiều phấn khi ăn quả ngọt thanh vỏ mỏng, ruột đỏ không chua chát như nhiều vùng nên giá cả thường ổn định hơn, cao hơn. Để lựa chọn và mua đúng mận hậu Mộc Châu quý khách lưu ý mận phải nhiều phấn, đều quả khi ăn quả giòn nhiều nước… Nếu không phân biệt được quý khách nên liên hệ đến các chủ vườn mận tại thung lũng mận Nà Ka hoặc vừa trải nghiệm hái mận trực tiếp tại vườn. Liên hệ mua mận với các chủ vườn mận A Trứ Nà ka qua số điện thoại: 0975089782 hoặc qua nhà vườn mận A Sào, số điện thoại: 0975533580 các chủ vườn luôn đảm bảo đúng mận hậu Mộc Châu.

Không ngừng học hỏi các quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng kết hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sản phẩm mận hậu Mộc Châu không những được dùng luôn mà còn được chế biến thành nhiều mặt hàng khác nhau đang khẳng định được vị thế trong và ngoài nước, người tiêu dùng các vùng miền ưa chuộng. Đây là tín hiệu mừng, để người trồng mận nỗ lực xây dựng các vùng trồng mận sạch, an toàn, hiệu quả phát triển kinh tế bền vững.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments