Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Hòa Bình: Bí thư Chi bộ Tổ dân phố thành công xây...

Hòa Bình: Bí thư Chi bộ Tổ dân phố thành công xây dựng mô hình kinh tế nuôi thỏ New Zealand

ĐT24H - Từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Viết Chiên - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 9 thuộc phường Đồng Tiến (TP. Hòa Bình, Hòa Bình) được nhiều người biết đến là tấm gương sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại ở địa phương khi xây dựng thành công mô hình nuôi giống thỏ New Zealand.

Mô hình phát triển kinh tế trang trại nuôi thỏ New Zealand của ông Nguyễn Viết Chiên – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 9 thuộc phường Đồng Tiến (TP. Hòa Bình, Hòa Bình) được nhiều người biết đến.

Tấm gương sáng phát triển kinh tế

Vốn là cán bộ thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam, thực hiện chế độ nghỉ hưu thay vì tìm cho mình những thú vui riêng an nhàn như bao người, ông Nguyễn Viết Chiên, 65 tuổi với tinh thần nhiệt huyết đã tiếp tục tham gia công tác Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 9, phường Đồng Tiến (TP. Hòa Bình, Hòa Bình) đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông nghiệp.

Nhận thấy những lợi thế vốn có tự nhiên của địa phương, điều kiện để phát triển kinh tế mô hình trang trại chăn nuôi, từ năm 2016, ông Chiên cùng với gia đình đã mạnh dạng đầu tư thí điểm mô hình trạng trại chăn nuôi thỏ của New Zealand. Trang trại thỏ của ông Chiên ban đầu chỉ là nhập thỏ giống về nuôi bán lấy thịt thì đến nay, mô hình đã tự sản xuất con giống và thỏ thịt cung cấp cho khu vực.

Chia sẻ về tiềm năng phát triển giống thỏ, ông Chiên cho biết, thỏ New Zealand là một giống thỏ có nguồn gốc từ Mỹ, mặc dù tên của chúng là New Zealand; giống thỏ này được nuôi phổ biến không chỉ ở Mỹ mà còn khu vực châu Âu dùng để lấy thịt và làm cảnh. Giống thỏ mang nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, sinh sản nhiều cùng với đó thịt rất thơm ngon, hấp dân; ở nước ta, thỏ New Zealand hay còn được gọi là thỏ New Zealand trắng, vì các dòng khác không du nhập vào Việt Nam.

Ông Chiên cho hay: “Khi mới bắt đầu xây dựng mô hình trang trại nuôi thỏ, nguồn con giống đầu tiên được chú mua từ Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây ở dưới Hà Nội xong nhập về nuôi. Mới đầu thì số lượng thỏ nuôi của trang trại cũng không được nhiều như bây giờ, dần dần trang trại tự sản xuất được con giống thỏ New Zealand từ những cặp thỏ bố mẹ ban đầu và cứ thế nhân rộng mô hình, số lượng thỏ sinh sản, thỏ lấy thịt cũng được chăn nuôi nhiều lên…”.

Trang trại của ông Chiên xuất phát từ hoạt động nuôi thỏ thịt, đến nay đã tự sản xuất được con giống cung cấp cho địa phương và khu vực lân cận.
Thỏ giống của trang trại được tiêm phòng sau khi sinh để hạn chế bệnh dịch.

“Ban đầu, chú xây dựng mô hình trang trại thứ nhất là tìm niềm vui của mình trong lao động sản xuất nông nghiệp khi về nghỉ hưu; hơn nữa cũng sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn đất của gia đình, tránh lãng phí tài nguyên đất đai mà không sản xuất, chăn nuôi kinh tế đem lại giá trị cao, tiếp nữa bản thân chú cũng muốn đóng góp công sức vào sự ổn định, phát triển kinh tế ở địa phương. Trang trại nuôi thỏ của chú ước tính bây giờ cũng khoảng hơn nghìn con, tạo công ăn việc làm được 5 – 6 công nhân…”, ông Chiên tâm sự.

Nuôi thỏ New Zealand cần hiểu rõ đặc tính giống loại

Hiện nay, trang trại con giống, nuôi thỏ thịt của ông Chiên có quy mô, số lượng nuôi nhiều và phát triển thành công nhất ở địa phương và những vùng lân cận. Thời gian trước cũng có một số hộ dân phát triển theo mô hình nuôi giống thỏ New Zealand nhưng rồi lại thất bại, vì giống thỏ này không phải thỏ thuần chủng của Việt Nam, chưa thích ứng hoàn toàn với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nước ta  nên việc chăm sóc cũng gặp nhiều khó khăn.

Thỏ là loại ưa sống những nơi khô ráo, sạch sẽ nên việc xây dựng chuồng trại và giữ nhiệt độ trong chuồng là điều cần thiết.

Về quá trình chăm sóc thỏ New Zealand, ông Chiên nói , nhiều người nghĩ nuôi thỏ rất đơn giản, không cần chăm sóc nhiều và ít bệnh dịch nhưng thực tế, nuôi số lượng ít có thể không sao, còn nuôi số lượng lớn thì thỏ bị rất nhiều bệnh nếu không biết cách chăm sóc. Một số loại bệnh của thỏ thường thấy như: bệnh ghẻ, bệnh nấm da, bệnh loét tai, bệnh đường ruột, bệnh cảm lạnh, bệnh cảm nóng…

Giống thỏ nói chung và giống thỏ New Zealand nói riêng đều có đặc tính ưa sống ở những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ… với điều kiện thời tiết nóng ẩm như nước ta thì việc xây dựng chuồng trại giữ được thoáng mát là điều rất quan trọng. Nguyên nhân chính từ những bệnh ngoài da của thỏ chủ yếu liên quan đến độ ẩm ướt, thông thoáng của nơi ở; vì thế, nuôi thỏ số lượng lớn cần phải đầu tư hệ thống uống nước nhỏ giọt để tránh nước chảy ra chuồng, điều này nước uống để vào bát hay khay thì không đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trong chuồng nuôi cần được duy trì từ 20 – 28,5 độ C để thích hợp giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt nhất, do thỏ có ít tuyến mồ hôi dưới da, cơ thể thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp, nếu nhiệt độ không khí tăng nhanh và kéo dài trên 35 độ C thì thỏ thở nhanh, nông để thải nhiệt khi đấy thỏ dễ bị cảm nóng. Việc kiểm soát nhiệt độ cho chuồng nuôi thỏ là yếu tố bắt buộc cần được người nuôi kiểm soát, nếu không thỏ dễ chết theo đàn dẫn đến thiệt hại kinh tế.

“Giữ ấm nhiệt độ cho chuồng thỏ vào mùa đông thì có nhiều cách, chỉ cần chuồng trại kín gió và dùng đèn sưởi ấm là đảm bảo được nhiệt độ. Nhưng về mùa hè, nhiệt độ tăng cao thì đầu tư hệ thống làm mát thông khí và tưới nước trên mái chuồng trại là biện pháp cần phải thực hiện để giảm nhiệt độ trong chuồng, giúp thỏ phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật”, ông Chiên bật mí.

Khu vực nuôi thỏ thịt của trang trại, đáp ứng được nhu cầu lớn tiêu dùng thịt thỏ của địa phương.

Đối với những con giống trang trại lựa chọn nuôi hay xuất bán cho khách nuôi đều được trang trại tiêm phòng đầy đủ, giúp thỏ ít bị bệnh tật. Trong quá trình nuôi giống thỏ New Zealand mà bị mắc bệnh, ông Chiên sẽ tư vấn tận tình cho người nuôi chữa như thế nào, mua thuốc gì, điều trị thỏ bị bệnh ra sao, thậm chí cách chăm sóc và xây dựng, thiết kế chuồng trại nuôi thỏ ./.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments