Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): Doanh nhân - Nội...

Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): Doanh nhân – Nội lực quốc gia

ĐT24H - Nói đến doanh nhân là nói về doanh nghiệp. Doanh nhân thường chỉ đích danh cụ thể (người đứng đầu, lãnh đạo) một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nào đó. Và đương nhiên, nói doanh nhân là nói về lĩnh vực, ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả, thành công hay chưa thành công.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2021 – Ảnh VGP.

Mỗi ngày, truyền thông đều đề cập đến câu chuyện doanh nhân dưới nhiều góc độ khác nhau: hiệu quả kinh tế, văn hóa, đạo đức kinh doanh, thực thi pháp luật. Theo đó là sự khen, chê, bình luận; biểu dương ghi nhận, ngợi ca; có khi phê phán, chỉ ra sai sót lớn nhỏ… góp cái nhìn đa chiều, đúng bản chất về doanh nhân, doanh nghiệp.

Doanh nhân Việt Nam đa phần có đức tính cần cù, chịu khó, thông minh; giàu bản lĩnh vượt khó. Lật giở trang sử doanh nhân Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, hàng trăm doanh nhân tiêu biểu được vinh danh trong trang sử kinh tế- xã hội đất nước. Họ là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần tự chủ, sáng tạo, tự lực, tự cường. Họ là hiện thân của kinh doanh thượng tôn pháp luật, làm giàu chính đáng, hợp pháp, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội, trong đó có gia đình họ.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, ngày 19/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, đã có 6 doanh nhân lọt vào tốp “tỷ phú USD”. Có hơn 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, 15,3 ngàn HTX, 5,6 triệu hộ kinh doanh; xét cả hộ kinh doanh không mã số thu thuế có 7 triệu doanh nhân.

Báo cáo của NCIF phối hợp với Konrad Adennauer Stitrung (Đức) thực hiện cho biết 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước chiếm 0,08% vốn nhà nước nhưng tạo việc làm cho 10,4% lao động chiếm 13% tổng giá trị tài sản, 15,8% doanh thu của khu vực doanh nghiệp tư nhân cả nước. Họ đóng góp 15 triệu tỷ đồng doanh thu, tạo việc làm cho 9 triệu người.

Phát huy vai trò của các tổ chức hội, hiệp hội các doanh nghiệp, doanh nhân, lãnh đạo đất nước tập hợp đoàn kết, tạo và phát huy sức mạnh của doanh nhân, doanh nhân làm thế nào để chuyển dần từ người làm thuê, gia công lắp ráp, thị trường thu hút bởi nhân công giá rẻ; người “nắm đằng lưỡi” sang làm chủ công nghệ, dự án sáng tạo phát minh, sáng chế mang tính đột phá về công nghệ, tạo nên các sản phẩm giàu trí tuệ, đủ sức cạnh tranh với các nước phát triển.

Thời gian qua chúng ta chịu khó học tập, trau dồi tri thức, tiếp thu tinh hoa của bạn bè quốc tế, liên kết hợp tác, gọi vốn đầu tư để rồi làm chủ sản phẩm, cung cấp cho người dân trong nước và xuất khẩu ra thế giới như Vinamilk, TH trumilk… cùng các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu “Made in Việt Nam”.

Hiện nay kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng 39-40% GDP, thu hút 85% lực lượng lao động và kinh tế, đóng góp thuế thu nhập doanh nghệp khoảng 34,1% cao hơn mức đóng góp 27,7% của 77 doanh nghiệp nhà nước.

Đại hội XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, VN là nước có thu nhập trung bình cao, có thể chế quản lý hiện đại, cạnh tranh hiệu lực, hiệu quả. Trong gần 3 năm qua, đất nước trải qua dịch bệnh và diễn biến cực đoan của biến đổi khí hậu, doanh nhân, đặc biệt là nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã trở thành trụ đỡ vững vàng, góp phần quan trọng để kinh tế xã hội đất nước vượt qua sóng to, gió lớn. 

Thực hiện công cuộc đổi mới, mở cửa hội nhập quốc tế, chính sách kinh tế do Đảng lãnh đạo, Chính phủ điều hành đã đánh thức tiềm năng dồi dào của kinh tế tư nhân. Trong hàng triệu doanh nghiệp tư nhân, số doanh nhân được gắn mác “đại gia” (cách gọi dân dã), và theo cách gọi phổ biến là CEO (được tổ chức quốc tế xếp hạng) đã có 10 doanh nhân Việt Nam được thế giới vinh danh.

Để trở thành doanh nhân thành đạt trong tốp đầu cả nước, họ phải trải qua không ít khó khăn, sóng gió, từng niếm trải thất bại ít nhiều. Vượt lên tất cả họ không chỉ làm giàu cho bản thân, doanh nghiệp mang lại việc làm cho nhiều người, mà hơn thế, họ dấn thân, tận hiến vì mục tiêu dân giàu nước mạnh. Ở họ hội tụ đủ những phẩm chất cần thiết: bản lĩnh, trí tuệ, dấn thân, không ngừng sáng tạo, đổi mới, chấp nhận hy sinh những sở thích cá nhân. Họ là lãnh đạo doanh nghiệp có nhân cách tốt, đạo đức trong sáng, doanh nhân văn hóa, là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo.

Nghĩ về doanh nhân, tôi chợt nhớ lời bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến “..Thuyền không lớn sao mà ra khơi. Chí không cao sao mà ra thế giới. Dân không giàu sao mà nước mạnh. Lòng không bền sao làm doanh nhân…”  Những yếu tố cần có để doanh nhân thành đạt là bản lĩnh, năng lực quản trị, tư duy luôn đổi mới, sáng tạo và đạo đức kinh doanh hướng đến mục tiêu vì xã hội, đất nước. Các tổ chức hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân phải là cầu nối, diễn đàn trao đổi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho các nhà kinh doanh, doanh nhân, doanh nghiệp.

Những “ông chủ”, “đại gia”, “tỷ phú” mới trên nhiều lĩnh vực kinh tế lần lượt xuất hiện, không còn là những con số khiêm tốn nữa. Sau hơn 30 năm đổi mới, với tư duy mới, mang tính đột phá đã tạo nên thế hệ doanh nhân có tri thức, tận dụng tốt công nghệ hiện đại, thông minh …để thay đổi chất lượng sản phẩm. Giờ đây nhiều sản phẩm doanh nhân Việt Nam làm ra đã có thương hiệu mang tầm quốc tế khẳng định giá trị của mình. Đó là niềm tự hào của đất nước ta.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments