Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Hòa Bình: Sản phẩm nhãn Sơn Thủy, huyện Kim Bôi lần đầu...

Hòa Bình: Sản phẩm nhãn Sơn Thủy, huyện Kim Bôi lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường châu Âu

ĐT24H - Ngày 11/8, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình phối hợp UBND huyện Kim Bôi và Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất hàng chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường châu Âu (EU).

Ông Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ngành, đơn vị chuyên môn kiểm tra chất lượng sản phẩm nhãn Sơn Thủy trước khi vận chuyển đi xuất khẩu. Ảnh: Phi Long

Dự lễ xuất hàng có ông Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Huy Nhuận, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; ông Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh; ông Phạm Thế Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; ông Hà Ngọc Tuấn – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; ông Trần An Định – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tỉnh.

Về phía huyện Kim Bôi tới dự buổi lễ xuất hàng có ông Nguyễn Hoàng Thư – Bí thư Huyện ủy; ông Bùi Văn Điệp – Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Đức Cảnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa…tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Xuân Thủy; Hội đồng quản trị, các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy. Cùng các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đến dự và đưa tin.

Toàn cảnh buổi lễ xuất hàng chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường châu Âu (EU). Ảnh: Phi Long

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là thành công ban đầu từ sự nỗ lực của người dân cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp. Qua nhiều năm, sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã vượt qua những khó khăn trong canh tác đến những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để thành công trong việc chinh phục thị trường EU.

Ông Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Long

Được biết, cây nhãn đã bén duyên với đồng đất xã Sơn Thủy (nay là xã Xuân Thủy), huyện Kim Bôi từ năm 1989. Sau hơn 30 năm từ những cá thể ban đầu tại vườn nhà ông Bùi Văn Lực, vượt qua biết bao thăng trầm, trở ngại, từ kỹ thuật canh tác đến nơi tiêu thụ sản phẩm. Nhưng với những ưu điểm về khí hậu, đất đai, cùng với sự kiên trì, chịu khó của người nông dân, cây nhãn đã dần có chỗ đứng vững chắc và trở thành cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Diện tích nhãn toàn xã Xuân Thủy đến nay đạt gần 200ha, riêng HTX Sơn Thủy có 34ha.

Sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang nhiều thị trường cao cấp, trong đó thị trường EU. Ảnh: Phi Long

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, nhãn Sơn Thủy là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp Mã số vùng trồng từ năm 2019. Mã số vùng trồng được coi như giấy thông hành để sản phẩm này xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế. Đặc biệt là thị trường khó tính nhất EU.

Từ năm 2016 sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tiếp đó là hàng loạt các chứng nhận được cấp về An toàn thực phẩm (năm 2016); VietGAP (2019); OCOP (2020) đã giúp thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài nước.

Từ sự nỗ lực của người dân, sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chuyên môn, cùng với sự đồng hành của doanh nghiệp, đến thời điểm này, lô hàng đầu tiên với số lượng 1 tấn được đóng gói xuất khẩu chính ngạch sang thị trường EU.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Lực – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy vui mừng chia sẻ, hôm nay HTX Sơn Thủy chúng tôi rói riêng cũng như bà con trồng nhãn xã Xuân Thủy nói chung rất phấn khởi tự hào được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn động viên khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao để làm giàu cho bản thân gia đình và xã hội…ngày hôm nay quả nhãn Sơn Thủy xã Xuân Thủy chính thức được Công ty Cổ phần Fusa thu mua xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU).

Ông Bùi Văn Lực – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Long

Ông Nguyễn Đức Cảnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa cho biết, được biết năm 2016 cây nhãn trên địa bàn xã Xuân Thủy lúc này đã có uy tín với thị trường nhiều tỉnh vùng lân cận nhất là thị trường thành phố Hà Nội…được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, huyện và các cơ quan chuyên môn vào tháng 6 năm 2016 nhãn Sơn Thủy đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Năm 2019 HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận tháng 11 năm 2019, năm 2020 nhãn của HTX Sơn Thủy được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao…qua đó, đại diện công ty tôi hy vọng sẽ đồng hành trong nhiều năm tiếp theo và trở thành bạn hàng lâu dài với sản phẩm nhãn Sơn Thủy để xuất khẩu ra thị trường châu Âu (EU).

Ông Nguyễn Đức Cảnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Long

Ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hòa Bình cho biết, sau thời gian triển khai các giải pháp hỗ trợ cho HTX Sơn Thủy, huyện Kim Bôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã sản phẩm, cấp và quản lý mã số vùng trồng. Đến nay sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang nhiều thị trường cao cấp, trong đó thị trường EU. Kết quả phân tích mẫu sản phẩm đều đạt 100% chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định của EU.

Ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Long

Ông Nguyễn Huy Nhuận – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, để góp phần quảng bá mạnh hơn về thương hiệu nhãn Sơn Thủy và động viên người trồng nhãn; Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với UBND huyện Kim Bôi, Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa tổ chức lễ xuất hàng cho chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU khi mẫu nhãn Sơn Thủy đã có kết quả phân tích tại phòng thử nghiệm được chỉ định theo tiêu chuẩn EU, tất cả 3 mẫu đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU.

Ông Nguyễn Huy Nhuận – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Long
Cắt băng lễ xuất hàng cho sản phẩm nhãn Sơn Thủy, huyện Kim Bôi xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU). Ảnh: Phi Long

Chuyến nhãn xuất khẩu đầu tiên sang thị trường EU có tổng số lượng 1 tấn. Nhãn do HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, xã Xuân Thủy sản xuất, đóng gói và được vận chuyển sang thị trường xuất khẩu bởi Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA – đơn vị đã đồng hành cùng ngành NN&PTNT trong xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Hòa Bình.

Công nhân HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy đóng gói sản phẩm nhãn Sơn Thủy trước khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU). Ảnh: Phi Long
Chuyến hàng mang sản phẩm nhãn Sơn Thủy lăn bánh, xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) đầu tiên. Ảnh: Phi Long
Diện tích nhãn toàn xã Xuân Thủy đạt gần 200ha, riêng Hợp tác xã Sơn Thủy đạt 34ha. Ảnh: Phi Long

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình cùng với công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA đặt mục tiêu vụ nhãn năm 2022 sẽ xuất khẩu được khoảng 50 tấn./.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments