Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Lào Cai: Chè Đại Hưng mang đến 'làn gió' mới góp phần...

Lào Cai: Chè Đại Hưng mang đến ‘làn gió’ mới góp phần phát triển sản phẩm OCOP vùng miền núi

ĐT24H - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang tạo ra sức bật mới, khơi dậy tiềm năng sản xuất nông nghiệp không chỉ ở những vùng thuận lợi mà ở cả vùng sâu, vùng xa. Nhiều cây trồng, sản phẩm từ chỗ tự phát, manh mún đã trở thành hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, sản phẩm chè Ô Long và chè Lai của Công ty Chè Đại Hưng ở huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

Vùng nguyên liệu chè của Công ty Chè Đại Hưng được trồng tại xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên.

Công ty TNHH Một thành viên Chè Đại Hưng (Tổ 9, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2010 đã trực tiếp sản xuất chè an toàn có tổng diện tích là 556ha. Trong đó, có 200ha chè trồng theo hướng hữu cơ, tổng doanh thu đạt hơn 15 tỷ đồng/năm.    

Đặc biệt, 2 sản phẩm của Công ty TNHH Một thành viên Chè Đại Hưng là chè Ô Long đã đạt sản phẩm OCOP 4 sao và chè Lai 3 sao. Hiện sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan… Đồng thời, đã đáp ứng tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 5 – 10 triệu đồng/người/tháng.  

Ngoài ra, với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chè tốt nhất, ngon nhất, sạch nhất, từ khi mới đi vào hoạt động đến nay, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua máy móc phục vụ sản xuất. Để có được kết quả đáng phấn khởi như ngày hôm nay, Công ty cũng thường xuyên làm công tác tuyên truyền để bà con có ý thức trong việc trồng chè không nên sử dụng các chất thuốc hóa học độc hại và để biết được hệ lụy của các chất độc hại, tăng cường bảo vệ cân bằng hệ sinh thái, thổ nhưỡng, tạo sự lan tỏa rộng khắp đến người dân giúp người bán sản phẩm sẽ có thu nhập tốt hơn.

Việc đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, các quy trình sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ để nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã, sức cạnh tranh của sản phẩm đã được ngành nông nghiệp huyện Bảo Yên chú trọng.

Hệ thống máy móc được Công ty đầu tư đồng bộ cho sản xuất chè công nghệ cao.  

Ông Nguyễn Văn Bình – Tổ trưởng tổ kỹ thuật Công ty Chè Đại Hưng cho biết, để cho ra sản lượng chè thơm ngon, đạt chất lượng cao, sau khi bà con hái chè phải xử lý qua các công đoạn như: Phơi, sấy, sau đó đưa vào nhà kính bảo quản. Đồng thời, đưa vào ống tre lên hương, bước tiếp theo cho ra diệt men và khâu cuối cùng là tạo hình đóng gói.    

Trong đó, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho sản xuất và chế biến để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm chè như đổi mới công nghệ sao, sấy, phân loại trong chế biến chè xanh và chè đen đồng bộ, hiện đại. Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động quản lý sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, kết nối giao thương trên không gian mạng.

Một số sản phẩm chè của Công ty Chè Đại Hưng đạt tiêu chuẩn OCOP.

Nâng cao năng lực cơ giới hóa ở tất cả các khâu trong chuỗi giá trị, tiếp tục chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới giống, biện pháp canh tác, phân bón, công nghệ tưới… Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu. Bằng sự nỗ lực và kiên định trong quy trình sản xuất của mình, Công ty TNHH  Một thành viên Chè Đại Hưng tự hào khẳng định là thương hiệu uy tín, đáng tin cậy của mọi nhà và sẽ luôn đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên con đường nâng tầm giá trị nông sản Việt.

Bà Trịnh Thị Duyên – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bảo Yên cho biết, sản phẩm chè của Công ty Chè Đại Hưng đạt tiêu chuẩn OCOP cũng đồng nghĩa uy tín sản phẩm với đối tác, bạn hàng cũng được nâng lên. Do yêu cầu cao về chất lượng đòi hỏi Công ty phải đầu tư dây chuyền, thiết bị để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên Chè Đại Hưng đã xây dựng được chuỗi giá trị nông nghiệp nhằm tự chủ và kiểm soát vùng nguyên liệu bằng việc hợp tác với các hộ nông dân tại xã Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương, Việt Tiến, Xuân Thượng… huyện Bảo Yên để tạo ra những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments