Trang chủ Văn hóa – Thể thao Kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Vì một thế giới...

Kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Vì một thế giới ngày mai

ĐT24H - Tương lai dân tộc phụ thuộc vào thế hệ hiện tại. Chăm lo chất lượng giống nòi là chăm lo cho đất nước...

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành cho trẻ em. Ảnh: TTXVN

Tương lai dân tộc phụ thuộc vào thế hệ hiện tại. Chăm lo chất lượng giống nòi là chăm lo cho đất nước. Đại dịch đi qua đã cướp của chúng ta hàng chục ngàn nhân mạng và gây ra những hao tổn kinh tế không dễ gì bù đắp. Trong đó có chuyện hàng nghìn em nhỏ mất bố, mẹ, người thân. Nhiều em mồ côi cha mẹ phải sống dựa vào ông, bà, cô, dì, chú, bác…; có em không nơi nương tựa phải nhờ các tổ chức xã hội hay ai đó cưu mang. Cuộc sống, tương lai của các em, trước mắt và lâu dài càng không dễ dàng như trẻ em khác.

Đại dịch tác động tiêu cực đến trẻ em: không đến nhà trẻ, trường học, không ra khỏi nhà để được vui chơi cùng bạn bè, người thân. Cuộc sống tù túng kéo dài nhiều ngày trong không gian nhỏ bé, thậm chí chật chội và đơn điệu ảnh hưởng lớn tâm, sinh lý, là vấn đề “nóng” của thời kỳ hậu covid. Chưa hết, dịch covid -19 mới tạm lắng xuống, lại xuất hiện nguy cơ các loại dịch mới: sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính…ở một số quốc gia trên thế giới. Nó uy hiếp cuộc sống trẻ em- lứa tuổi chưa đủ khả năng diễn đạt được bệnh tình.

Y học đôi khi vẫn đi sau, chạy theo dịch bệnh nên hậu quả thật khó lường. Nhiều vấn đề mang tính xã hội khác như bạo lực gia đình, xâm phạm thân thể, đuối nước, chất cấm trong đồ ăn, thực phẩm, đồ chơi bạo lực, xung đột vũ trang, chiến tranh, thiên tai…đều liên quan đến trẻ em, buộc chúng ta cần quan tâm đặc biệt quyền được bảo vệ của trẻ em trong hoàn cảnh mới, biến động khó lường của thế giới hội nhập sâu rộng.

Những ngày qua, tại TP.HCM hơn 6 tỷ đồng là khoản kinh phí nhằm tổ chức chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa hướng đến các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại 11 bệnh viện trên toàn quốc. Giải chạy bộ “Đường đua hoa mặt trời” gắn với việc mua các sản phẩm và ủng hộ kinh phí cho bệnh nhân ung thư do báo Tuổi trẻ TP.HCM phối hợp với Hội LHTNVN TP.HCM thực hiện là một trong những hoạt động thiết thực đáng ghi nhận và tôn vinh. Hành động này thu hút sự tham gia của nhiều lực lượng xã hội, trong đó có các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ ở thành phố. Các tỉnh, thành trong cả nước nếu gặp nhau ở ý tưởng, sáng kiến vì trẻ em thân yêu chắc chắn sẽ thêm nhiều hoạt động sáng tạo khác hữu ích và giàu tính nhân văn.

Trẻ em, từ khi chào đời đến trưởng thành cần biết bao sự chăm lo của cha mẹ, người thân, xã hội, nhà trường. “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Bác Hồ đã nói vậy! Để biết ăn, ngủ và học hành đến nơi đến chốn cũng là núi việc mà người lớn phải lo toan cho các em. Đâu chỉ có vậy, mỗi khi tụi nhỏ ốm đau, sao nhãng học hành, mải chơi, không nghe lời…ai mà không lo, không nghĩ, nhọc nhằn. “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” diễn đạt sự dịu dàng, nhân từ, cầu kỳ trong chăm sóc thiếu nhi. Đây là công việc không dễ với nhiều người. Cần sự kiên trì, lòng vị tha, khả năng tư duy nhạy cảm, hiểu tâm lý con trẻ…Tất cả là vì tương lai con em chúng ta. Chăm sóc trẻ em là công việc gian nan vất vả nhưng rất đỗi hạnh phúc tựa như vun trồng cây trái. Các em trưởng thành khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh lanh lợi, thành công dân tốt chính là hoa thơm đơm hoa kết trái ngọt vậy!

Sau dịch bệnh, nhiều cơ sở mầm non đang thiếu giáo viên trầm trọng. Nguồn nhân lực chất lượng, qua đào tạo bài bản đang thiếu hụt. Vấn đề này cấp bách và chiến lược nếu không được quan tâm tháo gỡ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai trẻ thơ. Trẻ em Việt Nam được thụ hưởng hạnh phúc trọn vẹn ở đất nước hòa bình, kinh tế- xã hội phát triển, điều kiện vật chất và tinh thần đầy đủ. Về cơ bản, các em được chăm sóc chu toàn. Đây đó, một bộ phận cá biệt em nhỏ còn gặp đôi chút khó khăn, trở ngại vì lí do nào đó, nhưng hầu hết các em đều được chăm sóc chu đáo, an toàn, được ăn no, ăn ngon, mặc đẹp, môi trường sống, học tập, nuôi dưỡng lành mạnh.

Bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội, quốc gia dân tộc thể hiện qua hoạt động chăm sóc thiếu nhi. Vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch HỒ CHÍ MINH đã để lại tình yêu thương vô bờ bến đến con người, đất nước, dân tộc, nhân loại, trong đó có trẻ em: “ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam…?” Vì thế các cháu yêu kính Bác vô cùng. Hai thế hệ ấy luôn là vốn quý của đất nước dân tộc. Một là tương lai dân tộc, một là kho kinh nghiệm vô giá về vốn sống, tri thức và sự tận hiến. Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Chân lý ấy tồn tại mãi với thời gian.

RELATED ARTICLES

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments