Trang chủ Văn hóa – Thể thao Tại sao nghèo thích khoe, giàu thích che?

Tại sao nghèo thích khoe, giàu thích che?

ĐT24H - Ngoài xã hội có nhiều người giàu kín đáo, không tiết lộ tài sản của mình, trong khi một số người nghèo lại thích khoe khoang sự giàu có. Tại sao vậy?

Ảnh minh họa.

Tự vệ bản thân

Có rất nhiều người thích bảo vệ danh tiếng của bản thân, không tùy tiện tiết lộ tài năng, sự giàu có một cách tùy tiện. Khiêm tốn chính là một bộ phận trong văn hóa truyền thống. Mục đích là không để cho người khác nổi tâm đố kị, không khiến cho những người xung quanh xuất hiện trạng thái “ghét người giàu”, từ đó tránh được những “tai họa ngầm” và những mâu thuẫn không đáng có, điều họ muốn chính là một cuộc sống bình an.

Bên cạnh đó, người giàu biết cách che giấu lợi thế bản thân trước đám đông. Họ biết rằng, sau khi tùy ý tiết lộ sự giàu có của mình, điều đó có thể gây ra sự xung đột giữa người thân và bạn bè.

Tất nhiên, xã hội hiện đại đã chú trọng nhiều hơn về quyền riêng tư, những người giàu có, có trình độ văn hóa cao đều không muốn tiết lộ ra bên ngoài, chỉ thích hành động lặng lẽ.

Ngược lại, do địa vị thấp nên người nghèo không nổi bật nên dễ bị người khác coi thường. Để thu hút sự chú ý của mọi người, họ luôn cố gắng tạo ra những mánh lới để “quảng cáo” cho chính bản thân mình, bằng cách này, họ có thể thể hiện khả năng của bản thân đối với những người xung quanh, nhằm để nhận được sự ngưỡng mộ và công nhận của người khác.

Để tìm hiểu sâu xa lý do, những người nghèo thích khoe khoang sự giàu có thực sự là những người không hiểu đúng về bản thân mình. Vì nghèo nên trong lòng họ chán nản, ngoài mặt muốn mang đến cho mọi người một cảm giác khác để khiến những người khác quan tâm, chú ý đến họ hơn, để đạt được sự an ủi trong tâm, thoát khỏi áp lực tinh thần, bởi vậy, người nghèo khoe khoang là một hành động phù phiếm, là biểu hiện của sự thiếu tự tin.

Ngược lại, người giàu sẽ che đậy sự giàu có của mình một cách chặt chẽ, lo lắng rằng họ sẽ mang đến tai họa vì để lộ của cải, không để lộ của cải hoặc thậm chí giả vờ nghèo. Dù là suy nghĩ của người giàu hay người nghèo, những phương thức biểu hiện như thế này đều làm méo mó đi cách suy nghĩ chân thực của họ, các mối quan hệ xã hội thường không đủ chính thường và hài hòa. Trong cuộc sống, chúng ta cũng không nên quá khiêm tốn, kiệm lời, cũng không nên quá phóng đại bản thân, tự cao tự đại, hãy đường đường chính chính làm một con người bình thường là được rồi.

“Nhân cách lọ kem”

Người nghèo khoe khoang sự giàu có thường được gọi là “nhân cách Lọ Lem”, trong tâm lý học được gọi là định luật Murphy (Murphy’s law), do Edward Murphy đề xuất. Tức là nếu có hai hoặc nhiều cách để làm một điều gì đó và một trong những lựa chọn đó sẽ dẫn đến thảm họa, nếu ai đó sẽ đưa ra lựa chọn này: Người đó được coi là có tính cách lọ lem.

Theo tư duy của Định luật Murphy, con người càng không có cái gì thì sẽ thích khoe khoang cái đó, khi họ có những thứ mà người khác không có, ngược lại sẽ giấu rất sâu, đây chính là bản tính của con người. Tâm lý này áp dụng cho tất cả mọi người trong cuộc sống hiện thực.

Càng thiếu thì con người càng thích khoe khoang, đó là biểu hiện của tâm lý mong manh, phù phiếm, khoe của cải dễ gây ra những rắc rối không đáng có. Tâm lý người nghèo khoe của cải còn người giàu giấu giếm là bản chất của con người và không thể thay đổi được nhưng chúng ta có thể thông qua nhiều phương cách khác nhau để có suy nghĩ lí tính hơn.

Ảnh minh họa.

Cần có thái độ đúng đắn, tích cực

Người nghèo cũng có cái vui của người nghèo, tâm lý phù phiếm là tâm trạng không lành mạnh, cần phải từ từ khắc phục. Chỉ có sở hữu tâm thái tốt đẹp, thiện lương, mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Tăng cường học tập

Thông qua giáo dục, bạn có thể không ngừng lấp đầy, bồi dưỡng nội tâm, nâng cao trình độ văn hóa và thành tích nghệ thuật, cũng như làm phong phú thêm nội hàm của bản thân. Một người có nội tâm cao thượng sẽ không phô trương sự giàu, biết khiêm tốn.

Biết lo trước tính sau

Định luật Murphy yêu cầu chúng ta không được bỏ qua những sự kiện nguy hiểm có xác suất nhỏ. Về góc độ tâm lý, chúng ta không nên bỏ lỡ những cơ hội xung quanh bạn mà bạn cho rằng không thể hoàn thành. Chỉ bằng cách tính trước mọi việc thì chúng ta mới có thể tự tin, sớm ngày đạt được thành công.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments