Trang chủ Pháp luật Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo tinh vi núp bóng dịch vụ...

Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo tinh vi núp bóng dịch vụ ‘chăm sóc khách hàng’

ĐT24H - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) Công an TP.HCM vừa cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây, người dân cần biết để tăng cường cảnh giác.

Ảnh minh họa

Gần đây, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao sử dụng thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử, vờ thông báo có sự cố đối với khách hàng rồi hỗ trợ khắc phục. Sau đó, kẻ xấu yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp “**21*#”. Cú pháp “**21*#” thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (call forward) – dịch vụ của các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng.

Sau đó, các đối tượng sẽ thao tác đăng nhập ứng dụng ví Momo của nạn nhân từ xa. Tổng đài Momo sẽ gọi để cung cấp mã OTP cho chủ ví, nhưng cuộc gọi được chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ gian. Qua đó, chúng chiếm đoạt tiền trong ví hoặc tài khoản ngân hàng liên kết với ví của nạn nhân. Vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác trước những tin nhắn hoặc cuộc gọi yêu cầu bấm số theo cú pháp”**21*#”.

Mặt khác, kẻ xấu có thể yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp “DS” gửi đến số “901”. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin (SMS). Sau đó, kẻ xấu nhắn tin lừa đảo, vờ bảo sẽ giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành sim 4G, 5G. Các đối tượng yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim, vì lúc này sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim “chính chủ”, có thể truy cập vào ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online của nạn nhân để chiếm đoạt tiền.

Một phương thức lừa đảo mới cũng được Phòng ANM&PCTPCNC Công an TP.HCM cảnh báo là thủ đoạn giả mạo cơ quan công an để cấp hoặc xác thực tài khoản định danh điện tử, nhưng thực chất là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Chỉ vài ngày sau khi Bộ Công an triển khai trên phạm vi cả nước việc cấp tài khoản định danh điện tử, đã xuất hiện những kiểu lừa đảo với thủ đoạn giả vờ kiểm chứng thông tin.

Đối tượng giả mạo cơ quan công an, gọi điện “giúp” cấp hoặc xác thực tài khoản định danh điện tử của công dân. Cách thức tương tự thủ đoạn giả mạo cuộc gọi lừa đảo, nhưng các đối tượng sẽ đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân), rồi yêu cầu nạn nhân thực hiện thao tác theo yêu cầu của chúng.

Công an TP.HCM khuyến cáo: Người dân cần nâng cao cảnh giác, nhằm bảo vệ tài sản của mình. Người dân không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng, không thực hiện theo các tin nhắn có nội dung giả mạo. Đặc biệt, cần chú ý không bấm vào đường link lạ được kẻ gian gửi tới qua tin nhắn SMS, email… để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP). Thường xuyên tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

Hiện nay, để thực hiện quy trình cấp số định danh điện tử, người dân cần liên hệ trực tiếp cơ quan công an cấp huyện, tỉnh, thành phố. Người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi của người lạ (tự xưng là cán bộ của cơ quan nhà nước, lực lượng công an) để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP.

RELATED ARTICLES

Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2023): Luôn sẵn sàng cho sứ mệnh cao quý!

Luật sư Hoàng Thương Hà, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Giám đốc điều hành Trung tâm tư vấn Pháp luật Vicca -...

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Điểm tựa của nhân dân biên giới

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) làm tốt công tác quản lý, bảo vệ...

Luật sư Hoàng Thương Hà: Dành trọn tình yêu cho công lý

Luật sư Hoàng Thương Hà, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Giám đốc điều hành Trung tâm tư vấn Pháp luật Vicca -...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments