Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Polyphenol trong trà xanh có thể ức chế sự xâm nhập của...

Polyphenol trong trà xanh có thể ức chế sự xâm nhập của SARS-CoV-2

ĐT24H - Một nghiên cứu mới cho thấy, polyphenol trong trà xanh có khả năng ức chế xâm nhập của SARS-CoV-2 thông qua hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong khi việc phát triển vaccine được ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn hoặc ít nhất là hạn chế dịch bùng phát, các nhà khoa học vẫn đang tập trung xác định các loại thuốc kháng virus an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này, đồng thời giảm thiểu số ca bùng phát trên toàn cầu. Đặc biệt, với sự xuất hiện của Omicron, một biến thể có số lượng đột biến lớn nhất được biết đến cho đến nay, các nhà khoa học lo ngại rằng sự lây nhiễm trên diện rộng có thể gây ra một làn sóng nhập viện và tử vong mới.

Một trong số đó có nghiên cứu tập trung vào tiềm năng của trà xanh trong việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để tăng cường phản ứng miễn dịch với vaccine và do đó tăng hiệu quả của vaccine. Đồng thời polyphenol trong trà xanh còn có khả năng ức chế sự xâm nhập của SARS-CoV-2. 

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng nổi bật trong COVID-19, và những bệnh nhân có các triệu chứng đường ruột cho thấy bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn, kết quả kém thuận lợi hơn so với những bệnh nhân không có các triệu chứng này. Do đó, khả năng ngăn ngừa hoặc thay đổi quỹ đạo bệnh bằng các biện pháp can thiệp nhắm vào đường ruột là một khả năng đầy hứa hẹn.

Các polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh là có thể điều chỉnh cân bằng nội môi trong ruột và hệ vi sinh vật đường ruột. Theo đó, SARS-CoV-2 đầu tiên bám vào màng tế bào của tế bào chủ, sau đó xâm nhập vào tế bào để tạo ra nhiễm trùng. Điều này được thực hiện qua trung gian kháng nguyên spike, giúp đạt được sự gắn kết và dung hợp màng với thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào chủ thông qua miền liên kết thụ thể (RBD).

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và tổng hợp một số yếu tố dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể. Những vi khuẩn này có thể giúp phân hủy enzym của polysaccharid và polyphenol thực vật – những chất sau còn được gọi là tannin. Tannin được tìm thấy trong vô số thực phẩm thực vật, bao gồm cả rau, trái cây và hạt. Trà, cà phê, nho, đậu tây và rượu vang đỏ đặc biệt giàu tannin. 

Các thành phần chế độ ăn uống giàu polyphenol giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa những thay đổi độc hại của các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng nhiều kháng sinh và các yếu tố lối sống tác động tới hệ vi sinh vật đường ruột.

Rối loạn hệ khuẩn ruột (Dysbiosis) có thể dẫn đến tăng tính thấm ruột và tính thấm của hàng rào máu não, viêm hệ thần kinh và cuối cùng là các bệnh thoái hóa thần kinh. Các hợp chất này thúc đẩy sự phát triển của probiotic trong ruột, ức chế sự xâm chiếm của vi khuẩn gây bệnh và duy trì sự cân bằng thuận lợi của các vi sinh vật trong ruột.

Polyphenol cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch thông qua các con đường chuyển hóa hoặc tín hiệu của chúng. Chúng có tác dụng chống viêm và do đó có thể ngăn chặn các quá trình viêm và ác tính, thường do hậu quả của nhiễm virus gây ra. Sự phân hủy của chúng bởi hệ vi sinh vật đường ruột tạo ra các hợp chất hoạt tính sinh học có thể dễ dàng hấp thụ. Một số vi sinh vật tham gia vào quá trình chế biến các hợp chất polyphenol từ thực phẩm thực vật bao gồm Lactobacillus plantarum ZLP001, chúng cũng tăng cường hàng rào biểu mô ruột để thúc đẩy tính toàn vẹn của niêm mạc ruột.

Polyphenol trong trà có thể duy trì sức khỏe của hàng rào niêm mạc ruột, ngăn chặn quá trình apoptosis (một quá trình mà các tế bào không mong muốn bị chết theo chương trình) của biểu mô ruột, giảm tổn thương niêm mạc ruột và ức chế sự ức chế phiên mã TLR2 gây ra bởi một số độc tố vi khuẩn như một số chủng E. coli, gây tiêu chảy, tổn thương biểu mô niêm mạc và loét biểu mô với sự xâm lấn và viêm tại chỗ.

Các hợp chất này làm giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, khuyến khích tái tạo các tế bào này và giảm sản xuất COX-2 và nitric oxide tổng hợp (iNOS) do ethanol gây ra trong niêm mạc dạ dày để ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày cấp tính. 

Không những thế, trà xanh rất giàu chất epatechin EGCG. Chất này đã được nghiên cứu chuyên sâu trong vài thập kỷ qua, được biết đến là có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm, cũng như tác dụng chống khối u; và có liên quan đến việc giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim mạch và bệnh thần kinh. EGCG ức chế viêm bao gồm những chất liên quan đến sản xuất COX-2, IL-6 và IL-1β thông qua con đường yếu tố hoại tử khối u TNF-α và dường như hoạt động thông qua khả năng ngăn chặn sự kích hoạt của vi khuẩn NLRP3. 

Ngoài ra, catechin trong trà có các hoạt động chống vi rút và có thể bảo vệ chống lại các bệnh do căng thẳng oxy hóa và viêm. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng của trà xanh trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Catechin dồi dào nhất và thành phần hoạt động chính trong trà xanh là (-) – epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

Các nghiên cứu trước đó báo cáo rằng việc sử dụng catechin và theanthin trong trà xanh ở dạng viên nang làm giảm nguy cơ nhiễm cúm có triệu chứng và rút ngắn thời gian hồi phục. Hợp chất này cũng tỏ ra hữu ích trong việc ngăn chặn sự phóng thích trên bề mặt của các kháng nguyên virus viêm gan B (HBV) cũng như sự tiết DNA của virus, có thể dẫn đến sự phát triển của nó như một loại thuốc chống HBV.  

Bên cạnh tác dụng chống viêm mạnh mẽ của EGCG, polyphenol trong trà có thể kích hoạt yếu tố phiên mã bảo vệ Nrf2 (loại protein kiểm soát cách một số gen được biểu hiện. Các gen này sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại từ các gốc tự do) và do đó ức chế sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào chủ thông qua quy định Nrf2 của nhiều gen, bao gồm cả những gen liên quan đến hoạt động chống oxy hóa, miễn dịch và kháng virus. EGCG làm tăng sự biểu hiện của interferon loại I thông qua Nrf2, đồng thời chiêu mộ các tế bào miễn dịch bẩm sinh.

EGCG không chỉ ngăn chặn liên kết với thụ thể SARS-CoV-2 mà còn có thể ức chế protease giống papain của virus, ngăn chặn hoạt động của tăng đột biến bằng cách liên kết với tiểu đơn vị tăng đột biến S1 tại vị trí liên kết với ubiquitin. 

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống cá nhân hóa trong thời gian dài (bao gồm cả polyphenol trong trà) là một chiến lược khả thi để ngăn ngừa và can thiệp COVID-19.

Do các tế bào biểu mô niêm mạc ruột có tuyến lông mao rất dễ bị nhiễm trùng, do biểu hiện ACE2 cao trên các tế bào này, sự gắn kết của thụ thể này trong tế bào ruột có thể dẫn đến hoạt động sai lệch của các tế bào ruột, bao gồm cả việc kém hấp thu phân tử then chốt tryptophan và chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học của nó được gọi là nicotinamide. Axit amin này có thể điều chỉnh thành phần vi sinh vật và điều chỉnh sự biểu hiện peptit kháng khuẩn.

Kết quả của việc cân bằng nội môi tryptophan trong ruột bị gián đoạn bao gồm giảm sản xuất peptide kháng khuẩn, viêm niêm mạc ruột, rối loạn hoạt động của hệ thần kinh ruột và tiêu chảy.

EGCG cũng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn stress oxy hóa do SARS-CoV-2 gây ra. Nó cũng có thể ngăn chặn căng thẳng lưới nội chất và vòng đời của virus cũng như ngăn chặn tổn thương phổi cấp tính, hội chứng suy hô hấp cấp tính, huyết khối, nhiễm trùng huyết và xơ phổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, thông qua việc nghiên cứu các cơ chế can thiệp cụ thể trong chế độ ăn uống, sự xuất hiện của nhiễm COVID-19 có thể được giảm thiểu hoặc ngăn chặn.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments