Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai: Nỗ lực vượt khó,...

Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai: Nỗ lực vượt khó, tìm hướng đi mới năm 2022

ĐT24H - Gần 3 năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu gây nên những cuộc khủng khoảng phi truyền thống, nhiều chuỗi liên kết bị đứt gãy. Thị trường xuất khẩu việt Nam không nằm ngoài bối cảnh đó. Đặc biệt là thị trường xuất khẩu chè gần như đã bị đóng băng. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh chè của Lào Cai đang phải nỗ lực vượt khó, tìm ra hướng đi mới trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Đầu Xuân, chúng tôi đã có cuộc chia sẻ với anh Vũ Minh Đức - Giám đốc Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai về vấn đề này.

Anh Vũ Minh Đức – Giám đốc Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai

PV: Trước bối cảnh đại dịch Covid-19, anh có thể cho biết những khó khăn doanh nghiệp đã gặp phải trong thời gian qua?  

Anh Vũ Minh Đức: Đầu năm 2022, khó khăn thứ nhất của công ty chính là về vốn lưu động để phục vụ cho sản xuất thâm canh. Thứ hai là vật tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ cho cây chè kinh doanh. Năm nay giá vật tư rất cao, cao gấp gần 2 lần so với năm 2021. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo công ty cũng đã tạo điều kiện hết sức cho bà con, triển khai cho bà con vay phân bón theo cơ chế trả chậm, sau này có sản phẩm chè bán cho nhà máy thì sẽ trừ dần vào sản lượng chè tươi. Hiện nay, các hộ đã đăng ký và phía công ty cũng đã cấp cho các hộ hơn 200 tấn phân bón để phục vụ cho chè sản xuất kinh doanh.

Để tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, phía công ty cũng đã đứng ra ký hợp đồng bảo lãnh để các hộ vay lại. Cụ thể, công ty đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phân bón 6 tháng mới phải thanh toán. Và tất nhiên, phía đơn vị cung cấp phân bón cũng đã tính lãi suất ngân hàng vào trong đơn giá phân bón.

PV: Trước tình hình khó khăn chung như vậy, đời sống của người lao động làm việc tại công ty trong thời gian qua đã được Ban lãnh đạo công ty chia sẻ như thế nào?

Anh Vũ Minh Đức: Mặc dù dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ nhưng Ban lãnh đạo công ty vẫn hết sức chăm lo đến đời sống của người lao động. Trong dịp Tết vừa rồi, chế độ lương thưởng của người lao động, công nhân công ty đều thanh toán đầy đủ, không nợ lương. Lương, thưởng Tết công ty thưởng theo mặt bằng chung của các đơn vị trên địa bàn, bằng 1,5 lần lương nhận hưởng của cán bộ công nhân viên cũng như người lao động.

Về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, phía công ty cũng nộp đầy đủ cho người lao động.

Đặc biệt, công ty đã thực hiện chăm sóc sức khỏe y tế, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Để bảo đảm sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch hiệu quả, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các nông trường, nhà máy thành lập Ban phòng, chống dịch Covid-19; rà soát và hướng dẫn người lao động, công nhân trở về từ các vùng dịch, hoặc tiếp xúc với những người trở về từ vùng có dịch chủ động khai báo y tế. Đồng thời, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế; cài đặt ứng dụng Bluezone và chấp hành không ra khỏi địa bàn nếu không có việc cần thiết.

Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai và cán bộ nhân viên công ty

PV: Được biết, mặc dù công ty còn gặp rất nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch nhưng Ban lãnh đạo công ty vẫn đảm bảo sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh. Anh có thể chia sẻ thêm về những bước đi để giúp công ty có thể vượt qua giai đoạn này?

Anh Vũ Minh Đức: Đại dịch Covid-19 đã và đang khiến công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động, thậm chí là phải tạm dừng hoạt động. Do vậy, để nâng cao hiệu quả hoạt động, phục hồi sản xuất, kinh doanh, công ty buộc phải đầu tư cho khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cùng với việc phát huy, sử dụng hiệu quả dây chuyền sản xuất, hệ thống nhà xưởng và các trang thiết bị sẵn có, trong năm qua, Công ty CP Phong Hải Lào Cai đã đẩy mạnh triển khai thực hiện tự động hóa trong sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. Cụ thể, công ty đã đầu tư xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhà xưởng, đầu tư dây chuyền sản xuất máy móc thiết bị hiện đại, tự động hoá khoảng 80%.

Bên cạnh đầu tư cho khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, công ty cũng đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuếCông ty đã nộp các khoản thuế, phí sử dụng đất, được cơ quan thuế kiểm tra đầy đủ. Cuối năm 2021, cơ quan thuế đã kiểm tra thuế niên hạn từ năm 2018-2020 không có vấn đề gì.

PV: Đại dịch Covid-19 đã tạo ra chuỗi liên kết đứt gãy kinh tế rất sâu đối với ngành chè, trong đó, Phong Hải là công ty thuộc top đầu của Lào Cai về việc xuất khẩu chè. Là người đứng đầu công ty, anh đã có những định hướng phát triển công ty trong giai đoạn tới như thế nào?

Anh Vũ Minh Đức: Phong Hải từ trước đến giờ lượng chè xuất khẩu chiếm 98%, nhưng hiện nay, do chuỗi liên kết bị đứt gãy thì lượng xuất khẩu bị thay đổi. Cụ thể việc thanh toán quốc tế gặp khó khăn. Trong năm 2021, công ty đã đặt thêm hàng nhưng do mùa vụ nên không đáp ứng hết. Việc thanh toán gặp khó khăn tại thị trường Trung Đông là chính.

Vì vậy, trong năm 2022, phía Hội đồng quản trị cũng như Ban lãnh đạo công ty xác định tập trung phát triển thêm một số thị trường khác. Đến nay, công ty cũng đã có những khách hàng đặt vấn đề với công ty để sản xuất các mặt hàng khác xuất sang thị trường như: Đài Loan, Trung Quốc…

Chúng tôi dự kiến, thời điểm vào vụ của năm 2022, phía công ty sẽ mời các khách hàng tham dự, đánh giá yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Nếu đạt được thỏa thuận hợp tác thì công ty sẽ phát triển thêm mặt hàng và mở thêm thị trường nữa để tránh rủi ro.

Và hiện nay, quan trọng nhất, phía công ty đang tập trung phát triển thị trường chè nội tiêu. Cuối năm 2021, phía công ty cũng đã sơ bộ triển khai về mẫu mã bao bì, sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, trong quá trình làm còn bộc lộ nhiều cái cần phải khắc phục. Trong đầu năm 2022, phía công ty sẽ setup lại toàn bộ các sản phẩm chè nội tiêu từ bao bì đến sản phẩm, các sản phẩm chè nội tiêu đa dạng từ bình dân đến trung – cao cấp. Về phía công ty đang xác định phát triển thị trường chè nội tiêu.

Không chỉ là thương hiệu trà ngon và nổi tiếng, Phong Hải còn được giới sành trà chọn là địa chỉ uy tín để mua trà làm quà tặng, quà biếu.

Mục tiêu của chúng tôi hướng đến là 20% chè nội tiêu trong nước, tương ứng với 80 tỷ, trong đó xuất khẩu tương ứng 2% trong năm 2022. Chúng tôi mong rằng ngành chè năm 2022 sẽ có hướng đi khởi sắc, các doanh nghiệp chè sẽ thích ứng với trạng thái “bình thường mới” để phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch.

PV: Xin trân trong cảm ơn Anh về cuộc chia sẻ này!

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments