Trang chủ Ảnh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: Tăng cường công tác phòng,...

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn

ĐT24H - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho đồng bào, du khách khi về thăm viếng Đền Hùng dịp đầu năm Nhâm Dần 2022.

Khu vực cổng chính tiến lên khu Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, du khách thưa thớt, đi lại dễ dàng, theo ghi nhận của phóng viên ngày 16/2/2022 – Ảnh: Sơn Thủy

Khác hẳn với những năm trước, mặc dù trong dịp đầu năm khai Xuân Nhâm Dần 2022, nhưng Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) vẫn thông thoáng, vắng vẻ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên dịp này lượng khách đến vãn cảnh Đền Hùng ít hơn mọi năm, chấp hành tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách và luôn đeo khẩu trang nghiêm túc.

Khu vực khuôn viên tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng những ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022 lượng du khách về thăm viếng rất thưa thớt và vắng vẻ – Ảnh: Sơn Thủy

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mọi du khách, công tác phòng chống dịch COVID-19 được Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đặc biệt chú trọng. Cụ thể, bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, Khu Di tích cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến dịch bệnh. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý di tích, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ vận chuyển du khách bằng xe ô tô điện đảm bảo an toàn cho du khách và phòng, chống lây nhiễm bệnh cho cán bộ, viên chức, người lao động, người kinh doanh dịch vụ tại Khu Di tích.

Hệ thống biển báo và hệ thống loa truyền thanh của Khu Di tích liên tục phát đi các thông báo, hướng dẫn và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế – Ảnh: Sơn Thủy

Thông tin từ đại diện Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Để đảm bảo an toàn nhất cho du khách, Khu Di tích đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, yêu cầu cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong khi làm nhiệm vụ. Hướng dẫn du khách đeo khẩu trang ngay từ khi bước vào cổng và trong suốt quá trình hành lễ. Tại các điểm dừng chân, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn và mời du khách thực hiện sát khuẩn. Đồng thời, nhắc nhở du khách chú ý giãn cách, hạn chế giao tiếp, tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, hệ thống loa truyền thanh của Khu Di tích liên tục phát đi các thông báo, hướng dẫn và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế. Công tác phun thuốc diệt khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi xử lý kịp thời; trang bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay tại các nhà vệ sinh công cộng.

Bà Đào Thị Huê – Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ trong hệ thống khuôn viên Khu di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ: “Trong những năm gần đây khi đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thì bản thân những hộ kinh doanh dịch vụ chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, như từ đầu năm nay lượng du khách về thăm viếng Đền Hùng rất thưa thớt nên chúng tôi gần như không bán được hàng. Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng luôn chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn”.

Lượng du khách về thăm viếng tại khu vực Đền Hạ rất vắng- Ảnh: Sơn Thủy
Du khách đeo khẩu trang khi thắp hương, làm lễ – Ảnh: Sơn Thủy
Du khách được hướng dẫn của lực lượng an ninh tại khu vực Đền Hạ thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ khi đến thắp hương, làm lễ – Ảnh: Sơn Thủy

Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc Việt và đi lễ Đền Hùng đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong đời sống cộng đồng, đặc biệt là dịp đầu năm mới. Do đó, để đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái của du khách, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã và đang quyết tâm thực hiệt tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tạo môi trường an toàn nhất để đồng bào an tâm về thắp hương tri ân công đức Tổ Tiên và hướng tới một mùa lễ hội Xuân an toàn và thân thiện.

Được biết, theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022 do tỉnh Phú Thọ tổ chức có chủ đề: Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ tổ chức phần lễ vào 2 ngày là mùng 6 và mùng 10/3, bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ từ ngày mùng 6/3 đến hết ngày 10/3 âm lịch gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments