Trang chủ Văn hóa – Thể thao Năm mới học cách cho đi

Năm mới học cách cho đi

ĐT24H - Không cần biết bạn có bao nhiêu, chỉ cần bạn có thể cho đi, bạn là người giàu có, nếu bạn chỉ muốn có được thì bạn là người nghèo.

Ảnh minh họa.

Ý nghĩa của cuộc sống

Tạp chí Commonwealth, Đài Loan từng thực hiện một cuộc khảo sát lớn về giáo dục cuộc sống từ phổ thông đến đại học, phát hiện ra rằng gần một nửa số học sinh trung học “không biết phải làm gì”, hơn một phần tư học sinh đã nghĩ đến tự tử, nhiều học sinh nghĩ rằng “Dù làm gì cũng không cảm thấy có ý nghĩa”. Nó cho thấy những người trẻ tuổi ở Đài Loan đang lạc lối trên đường đời.

Ý nghĩa chính là khám phá “giá trị tồn tại” của chính mình. Nghĩ rằng ai đó cần bạn, coi trọng bạn, rằngvbạn có ảnh hưởng đối với người khác, là ý nghĩa.

Khi còn trẻ, tôi đã từng hỏi một tiền bối rằng tại sao anh ấy đã chọn trở thành một bác sĩ phẫu thuật.

“Đôi khi tôi tự hỏi tại sao mình lại làm việc đó,” anh ấy nói với tôi – “Tuy nhiên, khi tôi chứng kiến một bệnh nhân hấp hối được tôi cứu, đó là lúc tôi biết công việc của mình là xứng đáng”.

Mặc dù bác sĩ phẫu thuật phải chịu nhiều áp lực nhưng cũng nhận được nhiều phản hồi từ bệnh nhân, thông qua chuyên môn của mình, bệnh nhân có thể được phục hồi sức khỏe và được tôn trọng, đó là ý nghĩa.

Một chủ tịch của một công ty y sinh đã từng hỏi tôi: “Tại sao anh lại muốn viết một cuốn sách?”.

Tôi nói: “Cũng giống như anh, anh muốn sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn, còn tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người tốt hơn”.

Mọi người đều muốn cảm thấy mình là một người “hữu ích”. Trong sâu thẳm, mọi người đều muốn đóng góp cho thế giới và được những người khác cần. Một bác sĩ lâu năm nói với tôi: “Nhiều người khuyên tôi không nên gặp quá nhiều bệnh nhân, nhưng không phải bệnh nhân cần tôi, mà tôi cần bệnh nhân. Những bệnh nhân yêu mến tôi và cần tôi, tôi sẽ cảm thấy rằng tôi rất có ích”.

Anh ấy đã nói đúng, nhu cầu lớn nhất của con người là cảm thấy có ích. Khi một người không thể phát huy hết giá trị nội tại của mình và không thể dành được sự quan tâm của người khác, chắc chắn người đó sẽ bị bào mòn và trống rỗng trong lòng mà không nhận ra, cuối cùng trở nên chán nản và trầm cảm. Đó là lý do tại sao Mẹ Teresa đã nói: “Điều đáng sợ nhất của nghèo đói là sự cô đơn và cảm giác bị không ai cần đến”.

Vì vậy, cảm giác có ích chính là một loại hạnh phúc, thông qua việc cho đi, bạn trở thành một người giàu có. Bạn có thể phó xuất vì người khác, có thể để cho mọi người cảm thấy cần bạn, biết ơn bạn, đó là điều vô cùng hạnh phúc.

Giữ lòng bàn tay hướng xuống

Tôi nhớ đến một câu nói nổi tiếng Kinh Quốc tiên sinh: “Lòng bàn tay của bạn nên hướng xuống càng nhiều càng tốt, không nên hướng lên trên”. Hướng xuống là cho đi, hướng lên là nhận lấy. Không cần biết bạn có bao nhiêu, chỉ cần bạn có thể cho đi, bạn là người giàu có, nếu bạn chỉ muốn có được thì bạn là người nghèo.

Thật dễ dàng để tập trung vào việc chăm sóc bản thân trong thế giới nhỏ bé của chúng ta: “Có gì trong đó cho tôi?” Hoặc “Tôi có thể có được điều gì không?”. Mọi thứ đều dựa trên cái được và mất của bản thân, cuối cùng không thể tránh khỏi những tính toán, phàn nàn và bức xúc.

Thay vào đó, nếu như chúng ta nghĩ: “Tôi có thể làm gì cho người khác?” Tấm lòng tự nhiên sẽ mở rộng ra.

Ảnh minh họa.

Hạnh phúc đến từ việc bạn cho đi. Khi đó, bạn cảm thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa. Nói cách khác, càng phục vụ nhiều người, bạn càng hữu ích và cuộc sống càng thú vị.

Mẹ Teresa cũng từng nói: “Mỗi một người đến trước mặt bạn, dù sao cũng phải làm cho anh ta trở nên tốt và vui vẻ hơn lúc rời đi. Bạn phải làm nhân chứng sống cho lòng thương xót của Thiên Chúa: Trong nét mặt bạn có sự nhân từ; trong ánh mắt bạn có lòng thiện lương; trong nụ cười của bạn có lòng nhân ái”.

Nếu bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và tự hỏi bản thân: “Hôm nay tôi có thể làm gì cho người khác?”. Tìm thấy mục đích của mình, bạn sẽ không bị lạc trong con đường cuộc sống.

Kai-Fu Lee, chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của Microsoft nói: “Điều quan trọng nhất đối với thành công của một người là có ảnh hưởng, có thể giúp đỡ bản thân, giúp đỡ gia đình, giúp đỡ đất nước, giúp đỡ thế giới, giúp đỡ các thế hệ tương lai và làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Ảnh hưởng đến người khác cũng giống như nhân lên vô số con số của chính bạn”.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments