Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Xã Hiền Lương điểm sáng trên con...

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Xã Hiền Lương điểm sáng trên con đường xây dựng nông thôn mới

ĐT24H - Hiền Lương là một xã miền núi, với xuất phát điểm thấp, quá trình hoàn thành các tiêu chí về Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cố gắng, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2019 xã đã về đích NTM đầu tiên của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) vững vàng xây dựng Nông thôn mới – Ảnh: Thanh Huyền

Năm 2021, là năm có ý nghĩa quan trọng, năm đầu tiên để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXII và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2026. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội.

Trước tình hình diễn biến đó, Đảng ủy, HĐND và UBND xã đã quán triệt nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Huyện ủy, của UBND huyện Đà Bắc về công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế – xã hội vừa kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch của UBND huyện Đà Bắc giao; Nghị quyết của HĐND xã, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các xóm kịp thời đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong xã, kinh tế – xã hội của xã năm 2021 từng bước phát triển ổn định và đã đạt được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực.

Trong đó, năm 2021 đạt xã Hiền Lương đạt thêm 01 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao (tiêu chí số 08 thông tin và truyền thông) theo quyết định số 5129/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc.

Cụ thể, về phát triển kinh tế trên địa bàn xã về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong năm 2021, UBND xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các xóm làm đất, chuẩn bị giống, phân bón cho cây trồng chỉ đạo các xóm tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng các diện tích đất bỏ trống trồng các loại cây hoa màu đảm bảo thời vụ và năng xuất, đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao tổng diện tích gieo trồng 382,2 ha đạt 112,4% kế hoạch HĐND xã giao…

Bên cạnh đó, lâm nghiệp và các loại cây trồng trên địa bàn trong năm 2021 toàn xã đã vận động nhân dân làm đất và tận dụng diện tích đất bỏ trống trồng các loại cây trồng phù hợp với địa phương; chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo dữ nguồn nước chống sói mòn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng; toàn xã đã triển khai trồng rừng các loại được 11,2 ha đạt 112% kế hoạch huyện giao, các loại cây trồng như: Luồng, xoan, keo, lát…..đặc biệt một số lĩnh vực khác trong năm 2021 trên địa bàn xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được Ủy ban nhân dân xã, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã, các xóm, tổ covid cộng đồng các xóm tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Trung ương, của tỉnh, huyện, xã về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý. Công tác tiêm vắc xin Covid đã triển khai tiêm vắc xin Covid 19 cho 1165 người.

Theo đó, về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 trên địa bàn xã Hiền Lương, tiếp tục phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt khoảng 6%. Chú trọng thu hút, huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, du lịch, nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hoá và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng chống thiên tai. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tăng cường công tác thông tin truyền thông hiệu quả, tạo đồng thuận xã hội; thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Đăng Giáp – Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương cho biết: “Mặc dù dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành, lĩnh vực nhưng tình hình kinh tế – xã hội năm 2021 của xã vẫn được duy trì ổn định. Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, chỉ tiêu về diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân, hè thu đều vượt kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước”.  

Trong đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được cấp ủy Đảng, chính quyền  triển khai đồng bộ, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế – xã hội vừa thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Công tác thông tin và truyền thông được thực hiện tốt; trang thiết bị, thuốc, hóa chất được chuẩn bị, phun thuốc khử trùng tiêu độc kịp thời, nhất là các điểm tập trung đông người, các điểm du lịch, trường học; công tác kiểm tra, đôn đốc được thực hiện nghiêm túc; các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn xã được chủ động chuẩn bị.

Ông Nguyễn Đăng Giáp – Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương trao đổi với phóng viên về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn xã trong năm 2021 – Ảnh: Thanh Huyền

“Năm 2021 dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự cố gắng của các tầng lớp nhân dân mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh  về người, gia súc vật nuôi, với sự đoàn kết, nỗ lực của hệ thống chính trị, chính quyền xã đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh; tình hình kinh tế, xã hội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo bước chuyển biến về mọi  mặt, từng bước đưa đời sống thu nhập của người dân ngày càng nâng lên, quốc phòng, an ninh được đảm bảo và giữ vững hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của HĐND xã đề ra” – ông Giáp cho biết thêm.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments