Trang chủ Văn hóa – Thể thao “Lãng tử Bolero” người Tày - Mai Trần Lâm nặng lòng với...

“Lãng tử Bolero” người Tày – Mai Trần Lâm nặng lòng với quê hương

ĐT24H - Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, chàng ca sĩ dân tộc Tày - Mai Trần Lâm bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, anh luôn hướng về quê hương, bản làng của núi rừng Tuyên Quang.

Ca sĩ Mai Trần Lâm trong lần biểu diễn tại quê nhà trong chương trình Du lịch Tuyên Quang năm 2021.

Nỗi niềm xa quê…

Tôi nhiều lần có dịp về với huyện miền núi Lâm Bình (Tuyên Quang) công tác tìm hiểu về đất và người nơi đây. Nơi ấy núi non hùng vĩ, cảnh vật nên thơ cùng với những văn hóa đặc sắc, phong phú của các dân tộc nơi đây luôn thu hút du khách tìm về. Trong những lần địa phương tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch, lễ hội văn hóa, tôi có dịp gặp ca sĩ Mai Trần Lâm khi anh biểu diễn tại đây. Những tiết mục anh biểu diễn luôn nhận được nhiều lời khen ngợi, yêu quý, thậm chí luôn là những tiết mục được mong chờ nhất; từng câu hát, lời ca như trải dài, thả hồn và rót mật vào lòng người nghe bằng những kỹ thuật luyến láy, làm lay động lòng người, rất tình, đậm hồn quê hương.

Mai Trần Lâm hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, dù bận rộn với nhiều dự án, hoạt động âm nhạc, nhưng mỗi khi quê hương có những hoạt động văn hóa – văn nghệ, anh đều tranh thủ về góp sức cho địa phương.

Rất hiếm hoi chúng tôi mới hẹn được và cùng trò chuyện với Mai Trần Lâm khi vào thời điểm cuối năm, mọi thứ đều trở nên vội vã. Nhấp chén trà ấm nồng, thơm lừng, chàng ca sĩ người Tày – Mai Trần Lâm không quên giới thiệu về sản phẩm chè Shan tuyết nổi tiếng của chính quê hương mình luôn được anh sử dụng và giới thiệu cho bạn bè.

Với Mai Trần Lâm, quê hương núi rừng Tuyên Quang là nơi lớn lên, cũng là nơi để cảm hứng âm nhạc cất cánh. Anh chia sẻ: “Dù có đi bốn phương trời thì lòng mình vẫn hướng về mảnh đất xã Minh Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, nơi tuổi thơ mình đã trải qua, nơi dung dưỡng và che chở trên mỗi bước đường đời”. 

Với Mai Trần Lâm, quê hương núi rừng Tuyên Quang là nơi lớn lên, cũng là nơi để cảm hứng âm nhạc cất cánh.

Nhắc đến hai chữ “quê hương”, giọng nói nam ca sĩ bỗng trầm hẳn lại, nét mặt lộ rõ những suy tư. Anh chia sẻ, khi nghe tin con người và mảnh đất mình sinh ra, lớn lên đang phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, bản thân anh luôn đau đáu, lo lắng từng giờ, luôn hướng về quê hương yêu dấu.

Ca sĩ Mai Trần Lâm chia sẻ: “Tôi thường hay đọc tin tức trên báo, cũng như những chia sẻ của người thân, bạn bè trên mạng xã hội về diễn biến dịch bệnh trên quê hương. Tôi đọc các comment (phản hồi) dưới các bài viết thấy rất, rất nhiều người cũng chia sẻ động viên nhau tha thiết. Trong bao chia sẻ, yêu thương về tinh thần đó, tôi thấy những tình cảm đặc biệt, hy vọng cho những bình an, tốt lành cả lúc này và những tháng ngày tới. Điều này dường như tất cả bao người đều mong ước, bởi cuộc sống này chưa bao giờ giờ thôi ước mong những điều bình an, tốt lành đó. Nhiều lần, tôi rớt nước mắt khi nghĩ về điều này…”.

Thế nhưng chàng ca sĩ cũng tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của địa phương cũng như ý thức, sự đoàn kết của mỗi người dân, tin rằng, ngày mai rồi sẽ lại tươi sáng, mọi thứ sẽ trở về quỹ đạo. Người dân sẽ được sống một cuộc sống bình thường mới, lại tay bắt mặt mừng, được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ một cách trọn vẹn, chứ không chỉ là cảm nhận qua ánh mắt và nụ cười giấu dưới lớp khẩu trang kín mít hay những tấm kính chắn cùng với bộ bảo hộ y tế trên người.

Chàng ca sĩ người Tày – Mai Trần Lâm luôn hướng về quê hương.

Với Mai Trần Lâm, xa xứ là một chút gì đó khắc khoải, nhớ nhung, là nỗi buồn, là sự sợ hãi, là sự cô đơn vô cùng. Chàng ca sĩ dân tộc Tày luôn có tấm lòng canh cánh với quê hương xứ sở, luôn tự hào và có trách nhiệm với nơi chôn rau cắt rốn của mình.Và đó cũng là triết lý sống của ca sĩ Mai Trần Lâm, một người con xa xứ luôn hướng về cội nguồn và mong muốn góp phần mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Một cảnh quay trong phim ca nhạc “Yêu một mình”.
Hình ảnh hậu trường phim ca nhạc “Yêu một mình” được ca sĩ Mai Trần Lâm cùng ekip thực hiện tại quê nhà xã Minh Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang).

Nỗi lòng dang dở…

Mai Trần Lâm vốn được khán giả yêu quý vì giọng hát, vì sự nghiêm túc trong nghệ thuật và vì nghị lực và sự tử tế của một chàng trai người dân tộc thiểu số đã khẳng định được vị trí của mình. Song, dù đạt được sự thành công nhất định, nhưng anh vẫn giữ nguyên nét chất phát của một người con miền núi.

Chàng ca sĩ dân tộc Tày cho biết, bản thân sinh ra và lớn lên ở nơi khó khăn nên rất thấu hiểu những thiếu thốn của người dân miền núi. Anh chia sẻ: “Vùng quê tôi nghèo lắm. Con người sống chủ yếu bằng nghề nông, ngày ngày làm việc trên cánh đồng, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuộc sống cơ cực, vất vả, đầy khó khăn, thiếu thốn, có những lúc còn không đủ ăn, đủ no. Mặc dù sống trong cảnh bần hàn, khó khăn là thế, nhưng con người nơi đây sống có tình có nghĩa. Xóm làng yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Họ sống với một tình cảm chân thành, chất phác, trong sáng, một thứ tình cảm mà có lẽ chỉ có ở những người nông dân, nơi vùng quê khó khăn”.

Mai Trần Lâm cùng các nghệ sĩ, fan đã quyên góp và tặng quà trực tiếp đến nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà Tuyên Quang.

Với tấm lòng đó, từ nhiều năm trước, sau mỗi sự kiện nghệ thuật, mỗi chuyến lưu diễn, Mai Trần Lâm lại miệt mài kết nối với các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước để ủng hộ người dân vùng sâu, vùng xa. Năm 2017, Lâm đã vận động nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như nghệ sĩ hài Quang Tèo, ca sĩ Võ Thái Bình, ca sĩ Huy Cường, ca sĩ Yuuki Ánh Bùi, MC Phong Lẩn… về xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa (nay là huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) tổ chức buổi thiện nguyện “Đường về quê hương”. Trong buổi từ thiện này, anh đã vận động được hơn 50 triệu đồng cùng nhiều phần quà cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những em nhỏ vươn lên học giỏi.

Mai Trần Lâm trực tiếp trao quà cho mọi người.

Mai Trần Lâm tâm sự, buổi từ thiện đó không chỉ đồng bào quê hương anh được nhận những món quà quý giá về vật chất, tinh thần mà chính bản thân anh cùng anh chị em nghệ sĩ cũng được tiếp thêm lửa nhiệt huyết đam mê trong sự nghiệp biểu diễn. Vì vậy mà từ 2017 đến nay, Mai Trần Lâm còn tổ chức thêm 2 lần nữa về quê xây dựng điểm trường vùng cao cùng nhiều quà tặng nhân dịp Tết đến Xuân về. 

“Tôi đến với thiện nguyện như một sự thấu hiểu, bởi tôi cũng từng khó khăn và tôi hiểu những người nghèo họ cần sự kết nối như thế nào. May mắn là tôi được khán giả ở khắp mọi miền yêu quý, nên đã cùng chung tay giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn. Tôi thấy con đường nghệ thuật của mình thật sự có ý nghĩa, khi tiếng hát của mình mang đến niềm vui, tiếp sức cho những mảnh đời bước tiếp”, ca sĩ Mai Trần Lâm bộc bạch.  

Mai Trần Lâm trực tiếp trao quà cho mọi người.

Hơn một năm nay, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 cũng như công việc cá nhân mà Mai Trần Lâm chưa có dịp tiếp tục về thiện nguyện tại quê nhà. Thế nhưng, chàng “lãng tử bolero” cho biết, nhất định trong năm tới đây, anh sẽ kết hợp cùng một số nghệ sĩ, bạn bè tiếp tục kết nối và sẽ tổ chức thiện nguyện tại mảnh đất quê nhà.

Có thể thấy, với sự năng nổ, hoạt bát, luôn có ý trí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, sự nghiệp nên rất nhiều cơ hội đã đến với Mai Trần Lâm. Từ đó, dòng nhạc bolero đã có thêm một giọng ca mới, mảnh đất Lâm Bình (Tuyên Quang) có thêm một người con hiếu thảo, thành đạt, những người yêu nhạc có thêm một ca sĩ để cùng chia sẻ những tình khúc cảm xúc và đầy ắp thương yêu.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments