Trang chủ Văn hóa – Thể thao Tướng do tâm sinh, bệnh tùy tâm chuyển

Tướng do tâm sinh, bệnh tùy tâm chuyển

ĐT24H - Cổ nhân có câu: “Tâm hữu sở khốn, thân hữu sở lụy; tâm vô quải ngoại, bách bệnh bất sinh”. Tâm khốn khổ thì thân cũng mệt, tâm không lo lắng vấn vương bệnh sẽ chẳng thể sinh.

Ảnh minh họa. 

Một triết gia từng nói: “Tất cả mọi thứ đều là kết quả từ bên trong bạn”.

Thế giới bên ngoài là hình chiếu nội tâm, cơ thể là phản ứng của nội tâm. Nếu tâm vui vẻ thì tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, nếu tâm phiền muộn thì tinh thần sa sút, tạp bệnh sinh sôi.

Tất cả các bệnh, trên thực tế, đều là tâm bệnh của bạn.

Trong “Hoàng đế nội kinh” có nói: “Tâm là chủ của ngũ tạng lục phủ, cho nên bi ai ưu sầu thì động tâm, tâm động thì ngũ tạng lục phủ đều bị quấy nhiễu”.

Tâm là gốc của vạn vật và là nền tảng của cơ thể.

Nếu trái tim bạn không đủ ổn định và bị cuốn vào những cảm xúc tiêu cực, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sinh ra bệnh tật.

Vào thời nhà Đường, có một vị tướng tên là Lý Thế. Ngay sau khi ông đưa quân đội ra quân, mẹ ông bị bệnh. Thê tử rất sốt ruột, mời rất nhiều danh y, kê rất nhiều phương thuốc, bệnh tình lại càng ngày càng nghiêm trọng, cảm thấy thời gian không còn nhiều. Một ngày nọ, một đạo trưởng đi ngang qua và nghe nói về nó. Ông nói với bà: “Trên đường trở về, tôi thấy đội quân của tướng Lý, chẳng bao lâu, tướng Lý sẽ trở về an toàn.”

Sau khi nghe, mẹ tướng Lý rất cao hứng, lại có thể xuống giường đi lại, không quá vài ngày, bệnh tình tốt lên. Hóa ra, sau khi con trai rời đi, bà đã lo lắng và sợ con trai mình gặp nạn. Sau khi nghe tin con trai bình an, tâm ổn định lại, bệnh tự nhiên biến mất.

Đạo Thành và phu quân từng nói: “Tất cả những gì gặp phải trong cuộc sống đều bị thu hút bởi nam châm nội tâm của mình, bệnh tật cũng không ngoại lệ.”

Cảm xúc tiêu cực sẽ sản sinh ra trường năng lượng tiêu cực, từ đó thu hút những điều tồi tệ xảy ra. Tâm lý thay đổi, năng lượng thay đổi, từ đó may mắn tự nhiên đến.

Theo đuổi thú vui quá mức khiến người ta đánh mất chính mình; ham mê tài sản quá mức khiến người ta đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Nếu một người bị mắc kẹt bởi những thứ bên ngoài, họ sẽ mất phương hướng, nội tâm hỗn loạn, bệnh tật sẽ lợi dụng điều này để xâm nhập vào cơ thể.

Ảnh minh họa. 

Ngày xưa, có một nông dân, trong khi trồng trọt, đã tìm thấy một mỏ vàng. Kể từ đó, ông đã uống rượu và vui chơi cả ngày. Nửa năm sau, vợ ông thấy chồng uể oải, chán nản, tiện hỏi: “Chúng ta không phải lo lắng về cơm ăn áo mặc, vậy sao phải buồn?”

Người nông dân thở dài và nói: “Trước đây trồng xong, ngồi trong sân phơi nắng, tâm trạng thoải mái. Bây giờ cả ngày lo lắng, mỏ vàng nhỡ bị mất thì làm sao?”

Về sau, mỏ vàng quả thật bị quan phủ thu đi, anh nông dân không có mỏ vàng, mỗi ngày xuống ruộng làm việc, tinh thần ngược lại tốt lên. Trái tim của chúng ta giống như một vật chứa, nếu nó bị lấp đầy bởi những rắc rối và bị chiếm đóng bởi những ham muốn, sẽ không có không gian cho hạnh phúc.

Người xưa thường nói: “Bớt ham muốn thân nhẹ nhàng”.

Theo đuổi vật chất thích hợp là bản năng của con người. Nếu bạn quá nghiện nó, bạn sẽ trở nên quan tâm đến được và mất, quên đi những dự định ban đầu của mình và rơi vào tình trạng hoang mang và đau đớn.

Mọi thứ trên đời đều có mặt ở đây để giúp chúng ta trong việc thực hành.

Có người hỏi một đạo sĩ trăm tuổi: “Tại sao con người bị bệnh ngày càng nhiều?”

Đạo sĩ nói: “Con người hiện nay luôn luôn suy nghĩ quá nhiều, tinh thần mệt mỏi buồn bực, nhất thời không được thanh thản, thân thể không chống đỡ nổi”.

Người khác hỏi hỏi: “Có công thức bí mật nào để giữ gìn sức khỏe không?”.

Đạo sĩ trưởng cười nói: “Không thể đơn giản hơn. Ăn khi đói, uống khi khát, buồn ngủ liền ngủ”.

Càng nghĩ, suy nghĩ càng hỗn loạn, càng nhiều vật cản, càng khó bình tĩnh.

Những người sống thông suốt, hiểu rằng không có gì trên thế giới tự mình khiến con người đau khổ, mà chính vì tâm niệm của con người. Dưỡng sinh chân chính là dưỡng tâm; tu thân tốt nhất là tu tâm.

So với sức khoẻ thể chất, danh vọng, sự giàu có, được và mất đáng là gì?

Thay vì lo lắng và sợ hãi, tốt hơn là bạn nên học cách buông bỏ, làm trống tâm trí. Chỉ khi tim không bị chướng ngại thì mới có thể tránh xa bệnh. Trong cuộc đời này, ai cũng sẽ phải đối mặt với bệnh tật, dù sớm hay muộn, dù ít hay nhiều.

Bệnh tật không có gì ghê gớm, nó đang nhắc nhở chúng ta phải chú ý đến nội tâm của mình, một khi tâm trí đã ổn định, cơ thể chúng ta sẽ tự nhiên lành lại.

Giữ bình an trong tâm, không sợ hãi, không lo lắng, không bối rố. Từ đó, tâm khí hòa, những điều tốt đẹp sẽ đến và cuộc sống sẽ diễn ra suôn sẻ.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments