Trang chủ Văn hóa – Thể thao Vị chát của trà đến từ đâu?

Vị chát của trà đến từ đâu?

ĐT24H - Trà từ lâu đã trở thành một trong những món đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà không chỉ được biết đến bởi hương vị ngon mà còn được sử dụng nhiều vì tốt cho sức khỏe. Trong trà có hợp chất gọi là tannin tạo nên vị chát đặc trưng. Vị chát của trà không chỉ làm nên hương vị đặc biệt mà còn đem đến những lợi ích về sức khỏe.

Ảnh minh họa

Vị chát của trà do chất có tên là tannin tạo nên, đôi khi thưởng thức kèm vị khô đắng. Tannin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà, được biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học của nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có nhiều loại tannin khác nhau được tìm thấy trong trà, và mỗi loại trà có độ tannin khác nhau. Bốn loại trà chính gồm trà trắng, đen, xanh và ô long, tất cả đều được làm từ lá của một loại cây có tên Camellia sinensis. Loại trà nào cũng đều chứa tannin, nhưng nồng độ tannin trong mỗi loại là khác nhau, lá trà sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách thức và thời gian mà các chúng được xử lý.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, trà đen có nồng độ tannin cao nhất trong các loại, trong khi trà xanh thường được cho là có mức thấp nhất. Trà trắng và trà ô long thường có hàm lượng tannin ở mức trung bình, nhưng số lượng trong mỗi loại có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách tà được sản xuất. Thông thường, các loại trà chất lượng thấp hơn thường có nồng độ tannin cao hơn và khi ngâm trà càng lâu thì nồng độ tannin trong cốc trà càng cao.

Tuy nhiên, những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng tannin trong trà có các đặc tính tương tự như các polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn. Dưới đây là một số loại tannin được cho là có tác dụng tích cực lên sức khỏe con người.

Một trong những tannin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catechin, được cho là một trong những lý do đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng EGCG có thể đóng vai trò trong việc giảm viên bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Trà cũng cung cấp nguồn cung dồi dào của hai nhóm tannin được gọi là theaflavin và thearubigins. Các loại trà đen có chứa hàm lượng tannin đặc biệt cao, 2 loại hợp chất trên được cho là nguyên do làm nên màu trà đặng trưng của trà đen.

Một loại tannin phổ biến khác được tìm thấy trong trà được gọi là ellagitannin. Nghiên cứu cho thấy ellagitannin có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột. Ellagitannin cũng được biết đến bởi tác dụng tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Giống như các loại polyphenol khác, ellagitannin được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng hợp chất này cũng có thể đóng vai trò trong việc làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments