Trang chủ Văn hóa – Thể thao Chè chốt - Khí phách tinh thần người lính

Chè chốt – Khí phách tinh thần người lính

ĐT24H - Chè chốt thể hiện sức sống mạnh mẽ mà quyết liệt như cây chè giữa bom đạn, cũng là tâm hồn lạc quan của người lính. Những người lính yêu vị đắng chát xen chút ngọt từ chồi non mọc ra trên cây trà cổ thụ bị đạn pháo oanh tạc. Chè chốt là chút bình yên mà người lính gom góp thời chiến, gợi nhắc về thời kỳ lịch sử khốc liệt.

Kí ức về chè chốt với hương thơm ngát, vị ngọt chát khiến người ta nhớ mãi, và bây giờ người ta vẫn đi tìm hương vị đó như đi về miền kỉ niệm.

Người ta truyền tai nhau câu chuyện về sự ra đời của thức uống mang cái tên “Chè chốt” để đến tận bây giờ nó vẫn mang một ý nghĩa rất đặc biệt. 

Trong những năm tháng chiến tranh rất khốc liệt, bộ đội ta ở trên các điểm cao đã phát hiện những cây trà cổ thụ. Những khoảng thời gian rảnh và bình yên hiếm hoi của trận chiến, họ liền tranh thủ đi hái lá chè về chế biến, và từ đó làm nên một thức uống thượng hạng. Chọn những búp trà to, mập mạp của cây trà shan cổ thụ quanh năm sương trắng bao phủ, mọc ở trên cao điểm về sao sấy để uống.

Một người lính đặc công ở ở mặt trận Vị Xuyên kể rằng: “Ngày xưa cứ sương mù thì đi hái trà, tan sương là phải chui vào hầm không địch bắn chết. Vào hầm sao trà bằng vung xoong, vò từng tí một…”

Những cây chè cổ thụ với sức sống mãnh liệt trên cao điểm mang tinh chất ngọt lành của đất trời. Sau khi có được những búp chè ngon nhất của rừng núi thì họ lập tức sơ chế để giữ được sự tươi mới, thanh mát của từng búp chè. Đặc biệt trình độ và sự khéo léo của những người lính khi làm trà chốt rất cao. Búp chè sau khi được hái về thì liền sao bằng những nắp xoong nhôm hoặc bằng những chiếc mũ cối sắt đã được tháo quai. Mỗi một lần sao thì chỉ làm được vài lạng chè tươi, cho ra một nhúm trà khô vô cùng cầu kỳ.

Chè búp sẽ được sao kỹ, sau đó vò đều bằng tay. Tay vò chè phải thật vừa, nếu quá mạnh sẽ làm nát búp chè, nếu quá nhẹ thì chất trà không được ngon. Đặc biệt hơn cả là những người lính khi đó không dùng đũa để đảo sấy trà mà phải tự dùng tay cho vào chảo nóng đảo tròn đều bởi như thế trà sẽ được vò lần hai, đưa lại chất lượng trà tuyệt hảo nhất.

Thức trà ấy người lính vừa làm thức uống giải khát, giải khuây, vừa dành dụm gửi về làm quà cho gia đình. Bởi vì được hái, sao làm trên những cao điểm nên người ta gọi là “chè chốt” hay “chè lính”.

Thế mới thấy chè chốt là một trong những thức uống vô cùng đặc biệt. Nghe có vẻ lạ kỳ nhưng những cây chè có sức sống rất mãnh liệt. Bom đạn có giã xuống những cánh rừng bạt ngàn làm chết khô nhiều cây cổ thụ, thân cây chè đã bị chẻ làm đôi nhưng vẫn sống, thậm chí còn tiếp tục đơm cành, cho ra những búp chè tươi non mơn mởn hơn.

Chè chốt với câu chuyện về những anh bộ đội ngày đêm bám chốt “Sống bám đá, chết hoá đá, thành bất tử” ở chiến trường Vị Xuyên trên đỉnh Tây Côn Lĩnh xưa đã trở thành 1 huyền thoại. Để đến bây giờ bất kỳ ai nhắc đến chè chốt thì câu chuyện về những người lính kia như hiện ra trước mắt.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments