Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Trường THCS - THPT Đoàn Thị Điểm, Hà Nội: Thực hiện tốt...

Trường THCS – THPT Đoàn Thị Điểm, Hà Nội: Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19

ĐT24H - Trong lúc dịch COVID - 19 đang có diễn biến phức tạp, cần hạn chế tối đa tiếp xúc lây nhiễm, nhiều phụ huynh, học sinh đang rất quan tâm đến việc dạy và học online có hiệu quả hay không. Để cung cấp thông tin đầy đủ về việc dạy học online, phóng viên đã có buổi trao đổi với PGS.TS.TGƯT. Đặng Quốc Thống - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đoàn Thị Điểm.

PGS.TS.TGƯT. Đặng Quốc Thống – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Đoàn Thị Điểm trao đổi với phóng viên

– Phóng viên: Thưa Thầy, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, nhà trường đã triển khai làm những gì?

PGS. TS.TGƯT. Đặng Quốc Thống: Nhà trường chắc chắn phải tuân thủ mọi quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cùng với quy định của Bộ Y tế. Tất nhiên, nhà trường sẽ tận dụng hết mọi khả năng để nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong trường cao nhất có thể. Chính vì thế, trước khi dịch bắt đầu xuất hiện phía nhà trường đã thực hiện tiêm phòng vắc xin cúm cho tất cả cán bộ, công nhân viên, học sinh nhà trường bằng thuốc của Hà Lan, đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.

Trước hết, theo quy định của Bộ Y tế, nhà trường thường xuyên thống kê số cán bộ, học sinh đi ra khỏi thành phố Hà Nội và đi từ các vùng dịch về, thông báo tới các phụ huynh học sinh, thường xuyên báo cáo cụ thể tình hình sức khỏe, nếu các con có biểu hiện gì bất thường phải báo cáo ngay cho giáo viên chủ nhiệm để nhà trường có số liệu thống kê, báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Đối với giáo viên, thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế, phía nhà trường đã gửi thông báo đến từng giáo viên, tất cả những ai ở vùng dịch hoặc khu vực có khả năng bị dịch bị phong tỏa thì tự mình phải cách ly và thông báo cho nhà trường biết, nếu phải đi cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế thì phải đi, nhưng rất may nhà trường chưa có trường hợp nào phải đi cách ly. Chỉ có một vài trường hợp, ở trong vùng như Max City, khu người Hàn Quốc sinh sống… những người đó thì cấm không được đến trường và thường xuyên phải báo cáo tình hình sức khỏe cho nhà trường được biết, kể cả vùng đó đã được tháo phong tỏa thì vẫn phải ở nhà một vài ngày cho ổn định.

Phóng viên: Phía nhà trường có phương án về việc dạy và học online như thế nào? Thầy đánh giá ra sao về quá trình dạy và học online?

PGS. TS.TGƯT. Đặng Quốc Thống: Đối với học sinh, vẫn theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, phía nhà trường cũng cố gắng tối đa về vấn đề dạy online, nhưng quả thực hiệu quả cũng không được cao lắm. Bởi lý do thứ nhất, bản thân những học sinh giỏi chẳng cần dạy online thì cũng tự học bởi sách vở và rất nhiều tài liệu, thậm chí trên truyền hình cũng có chương trình dạy thì sẽ tự học được. Đối với những học sinh từ trung bình trở xuống, đối mặt với thầy cô trên nhà trường còn chẳng học được, bây giờ online sao hiệu quả. Lý do quan trọng nhất chính là ý thức và khả năng của người học. Đối với học sinh từ cấp 3 trở lên, có thể tự học được. Đối với học sinh cấp 2, đặc biệt là cấp 1 thì khó lắm, kể cả có người cầm tay chỉ bài nhưng học sinh vẫn còn mải chơi.

  Trường THCS – THPT Đoàn Thị Điểm thực hiện tốt về việc dạy và học online, công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lý do thứ hai, trường công là nhiều nhà nghèo lắm, có nhà chỉ có một chiếc tivi thì chuyện dạy học trên mạng là khó, hơn thế nữa phụ huynh học sinh cũng không thể yên tâm giao thiết bị máy móc cho con ở nhà học bởi vì có thể con lại vào mạng chơi games…

Thứ ba, cũng có những nhà có những thiết bị thì mạng lại rất kém chập chà chập chờn, ngay ở Hà Nội chứ không nói ở các tỉnh thành khác thì liệu có học được không. Với các lý do đó, nên việc học và dạy online là hiệu quả không cao lắm. Điểm nữa, đùng một cái là bắt đầu dạy học online đối với đại học, có thể bởi vì giáo viên Đại học họ cũng quen với các thiết bị giảng dạy trên mạng, trên các thiết bị trình chiếu quen rồi, giả sử học sinh đại học họ cũng quen theo mình nghĩ là còn được nhưng vẫn quan trọng là ý thức của người học. Còn đối với học sinh phổ thông, bây giờ ngay cả giáo viên mới tiếp xúc thì cùng một lúc không thể làm được. Hiện nay, không biết bao nhiêu phần mềm giảng dạy vẫn chưa biết hết và nghỉ học thì dền dứ, cứ nghỉ hết tuần này xong lại tuần nữa, nếu kỳ nghỉ cứ kéo dài hẳn ra một tháng hay hai tháng thì nhà trường còn chủ động được. Về kiểm tra, một người làm nhanh là truyền nhau làm sao mà đánh giá chính xác được, bình thường trên lớp còn có quay cóp huống chi là ở nhà.

– Phóng viên: Thầy có thể nói rõ hơn về kế hoạch công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, thưa thầy?

PGS. TS.TGƯT. Đặng Quốc Thống: Về công tác phòng dịch, tại nhà trường đã bố trí chỗ xịt nước rửa tay ở nhiều nơi, thậm chí ngay thời gian đầu nhà trường đã trang bị cho mỗi một cô trông xe một chiếc máy đo nhiệt độ, các học sinh lên xe thì các cô có sổ ghi lại rõ để theo dõi sổ sách và báo cáo lại cho nhà trường. Cũng có rất nhiều học sinh được bố mẹ đưa đón hoặc nhà gần trường tự túc đi học thì phía nhà trường bố trí tại cổng số 1 để đón các học sinh đi ô tô đo thân nhiệt, khi vào trường lại kiểm tra một lần nữa, lên lớp lại kiểm tra lần nữa tức là 3 lần kiểm tra thì xác xuất lọt ít hơn và sau một vài ngày các học sinh sẽ tự giác kiểm tra vì giữ chung cho bạn bè, cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn thầy!

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments