Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Nỗi niềm người thuê trọ

Nỗi niềm người thuê trọ

ĐT24H - Xa quê lập nghiệp ở vùng đất mới, mong ước lớn nhất của người công nhân là có nơi an cư để vừa đảm bảo cuộc sống, vừa yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài với DN. Tuy nhiên, không phải KCN nào cũng đáp ứng được chỗ ở cho người lao động, vì vậy, phần lớn lao động trong KCN phải tự thuê trọ bên ngoài để thuận tiện công việc và cuộc sống.

Thu nhập quyết định điều kiện sống

Khảo sát qua một số dãy nhà trọ cho công nhân thuê tại khu dân cư gần KCN của Hải Phòng, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Giang… có thể thấy rằng, nguồn cung khá phong phú từ diện tích đến tiện ích, giá cả phù hợp với thu nhập của người lao động. Hơn nữa, những dãy trọ này đảm bảo điều kiện gần KCN nên vẫn thu hút đại đa số công nhân tỉnh xa về thuê trọ. Đối với người lao động, có được một công việc với mức lương từ 5 triệu đ/tháng trở lên đã là hạnh phúc, vì vậy, họ luôn phải căn ke một chỗ ở hợp lý.

Đối với những công nhân độc thân hoặc làm việc không ổn định một chỗ, thì nhu cầu chỗ ở không quá khắt khe. Nếu công ty không có khu nhà trọ cho công nhân, thì họ thuê trọ bên ngoài, với yêu cầu đơn giản đảm bảo chỗ nghỉ ngơi, gần nơi làm việc với mức chi phí hợp lý.

Dãy nhà trọ ở khu Tân Vũ, phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng đều là các căn nhà cấp 4, mái lợp tôn mạ màu, trong phòng có bình tắm nóng lạnh. Ở đây có 2 loại phòng với các diện tích 27 m2, giá thuê 3 triệu đ/tháng; phòng 36 m2 giá thuê 4 triệu đ/tháng. Công nhân thường ở 4 – 5 người/phòng. Để đảm bảo an ninh trật trự, tầm 21h30 nhà trọ sẽ đóng cổng, không cho người bên ngoài vào.

Anh Đào Văn Quân, 40 tuổi, quê ở Thái Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng hiện đang trọ ở căn phòng 27 m2, giá thuê là 3 triệu đ/tháng cùng với 4 anh em công nhân khác. Anh Quân là công nhân Công ty Lilama 69 – 2, hiện đang thi công công trình lắp máy trong dự án tại KCN Đình Vũ. Vì mới làm tại dự án được 1 tháng, anh cần chỗ ở tạm thời nên công ty thuê cho anh ở chung một phòng với mấy anh em khác. “Với những công nhân làm theo từng dự án tại các địa phương như chúng tôi thì xong việc sẽ rút sang địa bàn khác, nên không cần chỗ ở ổn định, chỉ cần có phòng trọ đảm bảo đủ điều kiện sống là cảm thấy chấp nhận được rồi”- anh Quân cho biết.

Tại một khu trọ ở TP Thái Nguyên, bạn Triệu Thị Nương (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai) làm việc tại KCN Sông Công cho biết: Do công ty chưa có nhà ở cho công nhân nên em phải thuê trọ tại TP Thái Nguyên cho tiện với việc di chuyển theo xe của Samsung bởi từ nhà em ra đến điểm đón xe tại Võ Nhai khá xa. “Người lao động như chúng em, chỉ cần một chỗ trọ gần công ty, đảm bảo chỗ nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc và rút ngắn thời gian di chuyển trên đường, như vậy là đã thấy rất yên tâm sản xuất, gắn bó với công ty rồi” – Nương cho biết thêm.

Chị Hà Thị Hương, công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: Do ở xa đến và điều kiện kinh tế khó khăn nên chị đi tìm các nhà trọ nhỏ lẻ của người dân xung quanh khu vực thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Đến nay, tuy thời gian ngắn nhưng chị cũng đã chuyển chỗ ở 2 lần vì an ninh khá bất ổn, trong khi công nhân đi làm về khuya. “Bản thân tôi rất mong muốn nếu Công ty hoặc chính quyền địa phương có thể xây dựng được những căn nhà ở xã hội cho công nhân thuê thì sẽ giúp chúng tôi yên tâm trong làm việc và sinh hoạt” – chị Hường tâm sự.

Mong ước một chốn an cư

Khác với những công nhân độc thân, những công nhân có gia đình, họ lại cần một nơi ở với nhiều điều kiện hơn: Gần công ty, có nhà trẻ, gần chợ… Tuỳ theo từng mức lương, những công nhân này sẽ tìm thuê trọ những căn hộ với diện tích phù hợp giá tiền và điều kiện tiện nghi đi kèm. Nắm bắt được nhu cầu của người lao động, nhiều khu dân cư gần KCN đã quan tâm đầu tư nhà ở cho công nhân theo từng mức giá khác nhau, phù hợp với yêu cầu của người lao động.

Anh Nguyễn Văn Trọng, công nhân nhà máy may TNG Thái Nguyên chia sẻ: Nhiều năm nay hai vợ chồng anh đều thuê nhà trọ gần nhà máy, nhưng vì thu nhập không cao nên anh lựa chọn chỗ trọ có điều kiện trung bình. Ước mơ của gia đình anh Trọng là có tiền để mua nhà gần chỗ làm bởi thuê nhà trọ thì cuộc sống sẽ bấp bênh, không an cư, ảnh hưởng đến học hành của con cái.

Còn với vợ chồng chị Bùi Phương Thúy, 28 tuổi, quê Vĩnh Phúc hiện làm công nhân tại Công ty Honda, hiện đang thuê nhà trọ ở khu dân cư. Công ty chị cũng có ký túc xá nhưng lại không cho hộ gia đình có con nhỏ thuê ở. Mặc dù thuê trọ bên ngoài tiện hơn cho đi lại, thoải mái thời gian sinh hoạt ngoài giờ làm việc nhưng lại đắt hơn so với ký túc xá. Vì là lao động thời vụ, khi nào công ty cho nghỉ thì sẽ tìm công việc khác, nên vấn đề nhà ở để an cư với người công nhân rất quan trọng. Do đó, nếu có những khu nhà ở dành cho công nhân phù hợp với hộ gia đình thuê sẽ đáp ứng đúng mong muốn của những công nhân như chị Thuý.

Anh Nguyễn Văn Phòng, công nhân Công ty Jeil-Tech Vina (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phân tích: Các công nhân ở các tỉnh ngoài, đa số sẽ chọn ở gần với công ty để thuận tiện cho việc đi làm. Tuy nhiên, lương công nhân hiện nay ở mức trung bình khoảng 8 – 12 triệu đ/tháng thì việc mua một mảnh đất ở khu vực xung quanh KCN là rất khó bởi đất ở đây khá đắt đỏ (khoảng 1,2 – 3 tỷ đ/lô), không phù hợp với thu nhập của người lao động. Đấy là còn chưa kể đến chi phí xây dựng nhà và mua sắm nội thất. Nhu cầu của người lao động cũng muốn gắn bó với vùng đất này bởi có “an cư mới lạc nghiệp” nhưng khi chưa có các khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thuê hoặc mua với giá rẻ thì không còn cách nào khác là họ phải đi thuê trọ tại các nhà trọ sập xệ, dịch vụ đắt đỏ, an ninh trật tự kém…

Khi được biết thông tin về việc tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận chủ trương về việc cho xây dựng khu nhà ở công nhân, anh Phòng rất phấn khởi: “Tôi luôn mong muốn mua được một căn hộ với giá cả phải chăng ở đây. Bởi sẽ rất tiện lợi cho việc đi làm cũng như sinh hoạt của tôi và sau này có thể là cả gia đình tôi nữa”.

Khu vực Bần Yên Nhân – Hưng Yên chưa có khu nhà ở cho công nhân, trong khi đó, công nhân tỉnh xa về đây làm việc rất nhiều, nhu cầu chỗ ở rất lớn, đặc biệt là chỗ ở ổn định cho hộ gia đình công nhân. Hiện các làng xung quanh KCN đã xây dựng nhiều khu nhà trọ với đầy đủ các mức giá từ 350 nghìn đến 2,5 triệu đ/tháng, đảm bảo đầy đủ tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, gần chợ…

Đồng quan điểm với anh Phòng, anh Ngô Văn Hội 38 tuổi, (quê Phú Thọ) hiện đang làm việc tại KCN Phố Nối A – Hưng Yên cho biết: Những công nhân tỉnh xa khi gắn bó với công ty từ 2 – 3 năm thì đều mong muốn được an cư lạc nghiệp. Nhất là khi đã lập gia đình, họ muốn thuê nơi ở gần công ty với nhiều tiện ích, có trường học gần nơi ở cho con cái. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thuê nơi ở khang trang vì phải phù hợp với túi tiền của mình. Những lao động lâu năm (hơn 10 năm) thì mới mong muốn gắn bó và ổn định, nhưng không phải ai cũng đủ kinh phí để mua nhà nên chỉ có thể thuê nhà. Vì vậy công nhân lao động đều mong muốn thuê nhà với chi phí thấp. Nếu doanh nghiệp lo được chỗ ở với điều kiện như vậy cho cán bộ công nhân viên lao động thì sẽ rất tốt giúp chúng tôi yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments