Trang chủ Văn hóa – Thể thao Dùng cách này trẻ mải chơi đến mấy cũng tự giác về...

Dùng cách này trẻ mải chơi đến mấy cũng tự giác về nhà

ĐT24H - Việc một đứa trẻ khóc không muốn rời khu vui chơi, năn nỉ bạn cho chơi thêm vài phút nữa là chuyện bình thường. Cha mẹ hoàn toàn có thể khiến việc để con rời đi dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa. 

Cho con một sự lựa chọn

Thay vì chỉ đơn giản nói rằng con phải ngừng vui chơi để về nhà, điều đó rõ ràng không phải là điều chúng muốn, hãy cố gắng diễn đạt lại câu nói đó bằng cách cho chúng  lựa chọn. Câu hỏi ngụ ý rằng bạn phải rời đi, nhưng con bạn có thể cảm thấy mạnh mẽ hơn khi bạn nói như thể chúng là người đưa ra quyết định ở đây.

Chọn một cách thú vị để rời đi

Không có gì đặc biệt khi rời khỏi sân chơi, trường mẫu giáo hoặc nhà, nhưng nó thậm chí có thể gây nhàm chán hoặc căng thẳng cho con. Vì vậy, bạn có thể biến thời gian này thành một hoạt động vui vẻ mà con bạn sẽ thích thú, điều đó sẽ giúp chúng thực hiện dễ dàng hơn khi bạn nói như vậy.

Ví dụ, bạn có thể chọn cách chúng sẽ đi như thích nhảy như ếch hoặc khua tay múa chân như người ngoài hành tinh – giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của trẻ.

Yêu cầu sự giúp đỡ của con

Trẻ em thích giúp đỡ, chúng thích cảm thấy mình được đảm nhiệm một nhiệm vụ quan trọng nào đó. Vì vậy, hãy tận dụng điều này để mang lại lợi ích cho cả bạn và con.

Yêu cầu con giúp bạn một thứ gì đó trong xe khi đến giờ đi hoặc giao nhiệm vụ cho con trên đường về nhà. Điều này có thể khiến tâm trí con mất đi sự thật rằng niềm vui mà con đang có đã kết thúc. Điều này cũng sẽ dạy cho con biết rằng con có khả năng tự mình làm một việc quan trọng.

Ảnh minh họa. 

Làm gương cho con

Khi sắp đến giờ ra về và bạn thấy con mình rất vui khi thực hiện một hoạt động nào đó, hãy tham gia vào hoạt động này. Sau khoảng 10 phút, hãy ngừng làm việc đó và nói rằng đã đến lúc phải đi.

Điều này có thể giúp con bạn dễ dàng hơn vì chúng sẽ thấy rằng bạn cũng đang làm điều tương tự như chúng và bây giờ cả hai đều phải đi.

Ảnh minh họa. 

Hỏi con “Điều cuối cùng con muốn làm trước khi chúng ta rời đi là gì?”

Lý do câu hỏi này có thể hiệu quả là vì trước hết, nó cho con bạn biết đã đến lúc phải rời đi. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là họ không cần phải rời đi ngay lập tức, điều này tốt hơn là phải rời đi đột ngột, có thể sẽ làm gián đoạn hoạt động nào đó.

Thứ hai, câu hỏi này cũng đặt con bạn có trách nhiệm đưa ra một quyết định cuối cùng, điều này có thể giúp chúng cảm thấy kiểm soát được tình hình.

Tạo một nghi thức rời đi

Các nghi thức giúp chúng ta gắn bó tốt hơn với một thói quen và chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các loại hoạt động khác nhau, chẳng hạn như khi bạn có nghi thức thư giãn vào ban đêm trước khi đi ngủ. Điều gì đó như thế này cũng có thể hữu ích cho con bạn.

Ví dụ, khi bạn đón con từ trường mẫu giáo, bạn luôn có thể mang theo đồ uống và đồ ăn nhẹ cho chúng. Hoặc nếu đã đến lúc phải rời khỏi sân chơi, bạn có thể yêu cầu con mình chụp ảnh địa điểm yêu thích của chúng ở đó mỗi lần.

Nói với con những gì con nên mong đợi

Rời khỏi một nơi vui chơi có thể trở nên bớt nhàm chán hơn nếu sau đó có điều gì đó thú vị chờ đợi con. Vì vậy, khi bạn nói với con mình đã đến lúc phải đi, hãy đề cập đến một hoạt động thú vị mà chúng có thể làm khi về nhà, điều này có thể giúp chúng phân tâm.

Sử dụng một đối tượng chuyển tiếp

Đôi khi “nơi” mà con bạn không muốn rời đi, chẳng hạn như khi bạn đưa chúng đến trường mẫu giáo. Con của bạn có thể bị lo lắng về sự chia ly, điều này đặc biệt phổ biến nếu chúng mới bắt đầu đi học mẫu giáo và chúng không quen với việc ở lâu mà không có bạn.

Vì vậy, bạn có thể cho chúng một thứ gì đó sẽ khiến chúng nhớ đến bạn suốt cả ngày, chẳng hạn như một bức tranh về bạn hoặc một món đồ chơi.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments