Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Xã Hà Ngọc (tỉnhThanh Hóa): Phát huy tốt vai trò trong công...

Xã Hà Ngọc (tỉnhThanh Hóa): Phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

ĐT24H - Trước tình hình diễn biến phức tạp do đại dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Văn Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, UBND xã Hà Ngọc luôn thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm ứng phó với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

 Tổ phòng chống dịch xã Hà Ngọc tại chốt đầu cầu Lèn.

Lực lượng tham gai phòng chống dịch xã Hà Ngọc gồm: Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, lực lượng Công an xã, lực lượng y tế xã, hội cựu chiến binh xã, thôn trưởng, tổ phản ứng nhanh và các đoàn thể văn hóa xã trên địa bàn đã quyết tâm phối hợp, tập trung tăng cường tuyên truyền có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ thời điểm bùng dịch trên cả nước và phát hiện ca dương tính Sar-Covid 2 đầu tiên trên địa bàn xã Hà Ngọc (Huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa), công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân luôn được lãnh đạo UBND xã đặc biệt chú trọng. Không chỉ sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như truyền thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử xã, mạng xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ lãnh đạo xã Hà Ngọc, tổ công tác cộng đồng và toàn thể lực lượng phòng chống dịch cũng trực tiếp đến khu vực nhà dân để phổ biến, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Minh Tấn – Chủ Tịch UBND xã Hà Ngọc nhận quà hỗ trợ Covid.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dạy các cán bộ tuyên truyền trong công tác phải xác định rõ “Tuyên truyền cái gì? Tuyên truyền cho ai? Tuyên truyền để làm gì? Tuyên truyền cách nào?”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam trong định hướng chỉ đạo tuyên truyền phòng, chống dịch của Chủ tịch, Bí thư và toàn thể cán bộ UBND xã Hà Ngọc.

Thông tin tình hình dịch Covid-19 trên cả nước được cập nhập liên tục tới các cán bộ, Đảng viên nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và kĩ năng phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hà Ngọc. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ Trung ương, UBND huyện, hệ thống chính trị; chính sách dân sinh và việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế được tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp bằng hình thức bài hát hàng ngày trên loa phát thanh xã. Thành viên tổ công tác tuyên truyền xã Hà Ngọc thực sự đã phát huy đúng tinh thần, trách nhiệm trong việc vận động nhân dân ý thức thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch; đồng thời, họ cũng là những chiếc cầu nối để lãnh đạo xã có thể nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân trong suốt quá trình toàn quốc chống dịch.

Lực lượng truy vết.

Chủ động quyết định thành lập Tổ giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các thôn trên địa bàn xã Hà Ngọc với nhiệm vụ theo dõi, giám sát, yêu cầu tất cả người đến thôn, xã, con em thôn, xã trở về quê hương phải thực hiện kê khai y tế, báo cáo tổ giám sát thôn để tổng hợp báo cáo lên cấp xã kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Về cơ bản, trong suốt các đợt dịch, xã Hà Ngọc có phát sinh F0, tuy nhiên với việc hoạt động thường xuyên liên tục Tổ giám sát ngay từ giai đoạn đầu, đã giúp cho toàn xã xử lý, quây vùng cách ly và kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng.

Trao quà hỗ trợ người dân

Bước vào giai đoạn bình thường mới, thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, lực lượng tham gia chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hà Ngọc vẫn tiếp tục duy trì 03 chốt chính giáp thị trấn Hà Trung, bao gồm: Chốt 01 trên tuyến đường 508B giáp; chốt 02 tại đường nhà văn hóa thôn Kim Trần Vũ; chốt 03 tại đường D6.

UBND xã Hà Ngọc luôn quán triệt tinh thần cán bộ và nhân dân địa phương không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, mặc dù tình hình dịch bệnh đã “dễ thở” hơn so với thời gian đỉnh điểm bùng phát ca F0. Cụ thể, sau khi xã hội bước đầu hoạt động trở lại, các chuyến bay dân dụng được phép đưa người từ những vùng từng là tâm dịch về quê hương, mặc dù việc kiểm soát người ra vào địa phương vẫn thực hiện chặt chẽ, tuy nhiên, ngày 19/10, xã Hà Ngọc đã bùng phát ca dương tính với nCovid.

Với công tác ứng phó và khoanh vùng cách ly kịp thời, nhanh nhạy, tính đến ngày 02/11 trên địa bàn xã còn 22F1, 36F2. Tại khu cách ly tập trung của xã có 5 người; khu cách ly tại huyện 35 người. Thông tin test nhanh của những người có liên quan tới các ca bệnh gồm 1241 mẫu tại các thôn: Kim Quan Sơn 434 mẫu, Kim Phú Na 756 mẫu và số F1 đang cách ly tập trung, có nguy cơ cao 51 mẫu; tất cả đều cho kết quả âm tính. Báo cáo từ UBND xã Hà Ngọc, toàn xã đã tiêm phòng vaccine Covid-19 cho nhân dân đạt 1080 người.

Có thể thấy, dưới sự chỉ đạo của Bí thư xã, Chủ tịch xã vai trò của Tổ giám sát, tổ phản ứng nhanh, Công an xã, lực lượng y tế xã, cựu chiến binh và các thôn trưởng, tình nguyện viên và lực lượng phòng, chống dịch trong công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng. Nội dung và hình thức tuyên truyền sẽ tác động mạnh mẽ tới tâm lý và nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn; từ đó, công tác truy vết khoanh vùng khi có ca bệnh mới trong thời điểm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP đã và đang đem lại hiệu quả rõ rệt trong phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments