Trang chủ Bất động sản Thị trường bất động sản "ấm" lên vào dịp cuối năm

Thị trường bất động sản “ấm” lên vào dịp cuối năm

ĐT24H - Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát tại hầu hết các địa phương, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dần trở lại trạng thái bình thường mới. Kéo theo đó, thị trường bất động sản cũng ghi nhận những phản ứng tích cực hơn.

Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng thông tin tại Hội thảo “Hội thảo Triển vọng thị trường bất động sản sau Covid-19”, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng, tác động đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ông Hưng nhận định, thị trường bất động sản đang dần phục hồi.

Các số liệu trong 6 tháng đầu năm của thị trường bất động sản đã cho thấy dấu hiệu dần phục hồi khi đợt dịch thứ 3 được kiểm soát, có một số chỉ số tương đối khả quan. Cụ thể, về nguồn cung, có 180 dự án với 55.576 căn (tăng 23%) so với cùng kỳ năm 2020. Lượng giao dịch, có 55.335 giao dịch thành công (tăng 29%) so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá, tâm lý tích cực đã phục hồi trên thị trường BĐS trong một tháng qua. Trong quý IV/2021 nguồn cung mới sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP HCM mà cả các địa phương lân cận khác. 

Cụ thể, về căn hộ TP. HCM và vùng phụ cận có thể có 3.500 – 4.500 căn được đưa ra thị trường. Trong đó, TP. HCM và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 – 3.500 căn. Dự kiến, nguồn cung căn hộ của TP. HCM và vùng phụ cận cả năm 2021 tương đương 55% so với năm 2020.

Cũng theo vị này, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu trong quý IV. Có thể thị trường không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi đánh giá, qua nghiên cứu trên 1.500 khách hàng giao dịch gần đây cho thấy, có 62% mua để đầu tư, 15% đang phân vân, còn lại là mua để ở. 

“Nhóm ở hay đầu tư đang phân vân là vấn đề mới xuất hiện. Trong nhóm khách hàng mua để ở, có đến 51% người có kế hoạch ở ngay, 49% người muốn thử nghiệm ở trước vài ngày trong tuần sau những ngày ở thành phố làm việc”, vị này cho biết.

Ông Quyền cũng đưa ra dự báo, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021 sẽ tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 5 – 10%. 

Bước qua năm 2022, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức tăng khoảng 10 – 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán và có thể đổ tiền vào bất động sản. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng. Và sau khi tăng trưởng mạnh thì thời điểm giữa năm đến cuối năm 2022, mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trường. 

Tuy nhiên, các yếu tố về mặt kinh tế cũng khiến thị trường bất động sản chuyển biến tích cực hơn trong năm 2022. Điều này phụ thuộc chính sách vĩ mô và cách hành xử phương án kinh doanh bất động sản.

RELATED ARTICLES

Mộc Châu mùa mận hậu chín

Thung lũng mận hậu Nà Ka với diện tích hơn 100 ha được người dân đầu tư làm hệ thống lưới che mưa đá,...

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tình hình thị trường bất động sản năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát...

Điều gì đang chờ đợi thị trường bất động sản trong năm 2023

Tháng 10 vừa qua, báo cáo của Chính phủ dự kiến mức tăng trưởng GDP năm 2022 sẽ đạt khoảng 8% so với mục...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments