Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Nữ doanh nhân xứ chè của Đất Tổ

Nữ doanh nhân xứ chè của Đất Tổ

ĐT24H - Với gần 2.500 ha diện tích trồng chè cho sản lượng đạt trên 36.000 tấn/ năm, huyện Thanh Sơn trở thành một trong những xứ chè của Phú Thọ. Mảnh đất trù phú và giàu có này cũng đã sản sinh ra nhiều doanh nhân nức tiếng ngành chè, trong đó có nữ doanh nhân Dương Thị Duyên. Người phụ nữ có tác phong giản dị “tay không dựng nên cơ đồ” ấy đang chèo lái HTX chè Thành Nam cho doanh thu gần 50 tỷ đồng/năm.

Chân dung nữ doanh nhân Dương Thị Duyên – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của HTX chè Thành Nam.

Chiếc ô tô con dừng trước cửa HTX chè Thành Nam ở khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, chị Dương Thị Duyên chân đi dép cao su tất tả vào  xưởng chè, nơi có 15 công nhân đang miệt mài làm việc.

Nữ doanh nhân Dương Thị Duyên sinh năm 1975. Chị lớn lên ở mảnh đất Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên trong một gia đình có sáu anh chị em. Gia cảnh khó khăn nên chưa học hết THPT, chị Duyên phải nghỉ học đi làm để nhường cơ hội đến trường cho các em. Bấy giờ, ở Định Hóa không có nhà máy, xí nghiệp, đồng lương của cán bộ công chức giáo viên không đủ ăn. Năm 1993, khi vừa tròn 18 tuổi, chị Duyên khăn gói xuống Phú Thọ làm công nhân ở Công ty chè Phú Đa. Từ đây, cơ duyên với chè của người con gái Thái Nguyên chính thức bắt đầu.

Sau mười năm gắn bó với Công ty chè Phú Đa, chị Dương Thị Duyên đã quyết định tách ra thành lập hộ kinh doanh cá thể sản xuất, kinh doanh các mặt hàng chè nội tiêu và xuất khẩu. Câu chuyện khởi nghiệp với người phụ nữ 35 tuổi chưa bao giờ là dễ dàng. Để làm một công xưởng rộng 500m với sáu công nhân và cho sản lượng 1,2 tấn/ ngày, chị cần số vốn gần 2 tỉ đồng. Để trả lời cho câu hỏi về đồng vốn, chị Duyên đã có quyết định vô cùng táo bạo và “liều lĩnh”, đó là cầm cố hết tài sản, đất đai của gia đình đầu tư cho công việc. Chia sẻ về giai đoạn đầu khi mở xưởng, chị cho biết: “Đó thật sự là giai đoạn rất khó khăn vì nếu không thành công, cả gia đình tôi sẽ trắng tay”.

Vùng nguyên liệu của HTX rộng khoảng 20 ha.

Chính nhờ ý chí quyết đoán dám nghĩ, dám làm mở đầu cho mười năm làm ăn phát đạt của xưởng chè chị Duyên với doanh thu năm 2018 là hơn 50 tỷ đồng. Đầu năm 2020, chị chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể sang HTX chè Thành Nam. Từ một mặt hàng chè xanh nội tiêu, đến nay, HTX đã ra mắt thị trường trên 10 sản phẩm chè. Trong đó, hai sản phẩm chè tôm nõn và chè hoa nhài vừa đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Tình yêu chè, hiểu về chè là yếu tố khiến cho HTX đứng vững và sản xuất ổn định trong mùa dịch bệnh. Nguyên liệu làm chè tôm nõn là chè tươi một tôm hai lá được hái từ sáng sớm tinh sương trước khi ánh nắng mặt trời gay gắt. Sau khi hái xong, chè từ trên gùi phải bỏ vào máy chế biến ngay và không được tiếp đất. Sau khi trải qua dệt men chè, sao khô và lên hương, chè được mang đi đóng gói và xuất bán ra thị trường. Ngoài chè tôm nõn, chè hoa nhài cũng là sản phẩm bán chạy của HTX. Với đặc trưng mùi hương hoa nhài dìu dịu, chè hoa nhài đang được bán trên thị trường với mức giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/kg. 

 HTX tạo công ăn việc làm cho 15 công nhân với mức thu nhập trung bình 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Chị chia sẻ: “Muốn thành công trong nghề này, vốn và ý chí dám nghĩ dám làm thôi chưa đủ mà phải có tình yêu, hiểu về đặc tính cây chè và nắm vững quy trình kỹ thuật mới là mấu chốt để sản phẩm có thể trụ vững trên thị trường”. Để đạt được thành công như hiện nay, nữ doanh nhân Dương Thị Duyên cũng phải vượt qua nhiều thăng trầm. Năm 2016, giá chè giảm xuống còn 35.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với thời giá trước đó khiến doanh thu thua lỗ 600 triệu đồng chỉ trong vòng 6 tháng. Cú sốc khiến cho xưởng chè phải cắt giảm phần lớn sản lượng nhưng với ý chí sắt đá quyết không bỏ cuộc, chị Duyên tiếp tục thay đổi dây chuyền công nghệ bắt nhịp với xu hướng của thế giới, mở rộng tìm kiếm đối tác phát triển sản xuất. Mọi công sức đã được đền đáp khi một công ty trong miền Nam đồng ý nhập sản phẩm chè Phú Thọ, đóng gói và xuất sang Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Không chỉ thành công trên con đường kinh doanh, chị Duyên còn mang hương vị chè Đất Tổ đến với bạn bè quốc tế.

Một phần vùng nguyên liệu rộng 20 ha của HTX chè Thành Nam.

Với những thành tích đạt được trong kinh doanh, chị Dương Thị Duyên trở thành một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Hội nữ doanh nhân huyện Thanh Sơn. Với khát vọng làm giàu mạnh mẽ, nữ doanh nhân Dương Thị Duyên cùng với những đại gia ngành chè khác đã và đang phấn đấu đóng góp xây dựng quê hương Phú Thọ ngày càng phát triển.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments