Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Phú Thọ: Huyện Thanh Sơn thực hiện tốt công tác phòng, chống...

Phú Thọ: Huyện Thanh Sơn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19

ĐT24H - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ người từ các nơi khác trở về địa phương để phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Huyện Thanh Sơn triển khai nghiêm túc hội nghị trực tuyến toàn quốc về công phòng chống dịch Covid-19.

Để nắm bắt rõ về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Anh – Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết: “Trong công tác chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của huyện thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ban chỉ đạo Quốc gia và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid -19 của tỉnh và chỉ đạo của các sở, ngành liên quan, đồng thời căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện để kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, chủ động, linh hoạt công tác phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”.

“Đặc biệt, thường xuyên rà soát lập danh sách đối tượng đi làm ăn xa trên địa bàn xã, thị trấn để theo dõi, quản lý. Thường xuyên cập nhật địa chỉ các vùng có dịch để hướng dẫn người dân khai báo và cách ly khi đến từ vùng dịch, thực hiện quản lý người trở về từ các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động, áp dụng biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời quản lý, giám sát các trường hợp đạng thực hiện cách ly tại nhà và nơi cư trú” – ông Duy Anh chia sẻ.

Cùng với đó, công tác xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid -19 với từng cấp độ và sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ khi có tình huống xảy ra. Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 do đồng chí Chủ tịch UBND huyện là Chỉ huy trưởng, 23/23 xã, thị trấn Trung tâm Chỉ huy cấp xã được thành lập, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thiết lập số điện thoai đường dây nóng sẵn sàng ứng trực 24/24 giải quyết các tình huống dịch Covid -19 trên địa bàn quản lý.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện tích cực vào cuộc, chủ động thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, đồng thời có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong phòng chống dịch. Đặc biệt tập trung quản lý địa bàn, phát hiện và quảm lý đối tượng đi và trở về từ vùng dịch, truy vết nhanh, triệt để, thần tốc không bỏ sót các đối tượng có nguy cơ, để có biện pháp áp dụng y tế theo quy định.

Lãnh đạo huyện Thanh Sơn thăm, kiểm tra, tặng quà chốt phòng chống dịch Covid-19 tại Km 132+450 Quốc lộ 70B thuộc khu Gò Đa, xã Tinh Nhuệ.

Triển khai, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch trên toàn địa bàn huyện, tích cực triển khai thông qua khai báo y tế điện tử, quản lý tiếp xúc Bluezone, QR – code, quản lý tiêm chủng, quản lý xét nghiệm.

Duy trì báo cáo hàng ngày tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, thực hiện giám sát, biến động dân cư, người trở về từ các tính, thành phố đang thực hiện áp dụng Chỉ thị 16, và các tỉnh thành đang có dịch, áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đồng chí Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy – Bùi Đình Thi đã tặng quà động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ tại  chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 16 trên địa bàn xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiểm tra và tặng quà chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn.

Trong công tác truyền thông phòng, chống Covid -19 được triển khai kịp thời, thống nhất, toàn diện và hiệu quả. Để cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, đã thiết lập các nhóm Zalo để cung cấp thông tin nhanh; tổng hợp báo cáo tình hình dịch hàng ngày. Duy trì đường dây nóng của ngành y tế huyện để tiếp nhận thông tin, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời.

Truyền thông phát tin, bài, thông điệp trên Trang thông tin điện tử, hệ thống Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn, khu dân cư, nâng thời lượng phát sóng lên tối thiểu 30% phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong những đợt cao điểm. Các xã còn triển khai tuyên truyền bằng loa kéo, loa di động đến từng ngõ, ngách của khu dân cư.

Ngoài ra, nhân dân được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, không lơ là chủ quan, không hoang mang lo lắng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh và tuyên truyền các biện pháp tích cực phòng chống dịch. Khuyến cáo người dân luôn thực hiện Thông điệp 5K, không nên đi đến các khu vực, tỉnh thành đang có dịch khi không cần thiết.

Toàn huyện Thanh Sơn có 263 khu, 321 tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập và duy trì hoạt động. Tổ Covid-19 cộng đồng có nhiệm vụ tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đến hộ gia đình, thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ tại khu dân cư, hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nhằm tuyên truyền nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch, việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà…báo cáo chính quền địa phương để có phương án kịp thời giải quyết, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đại tá Phạm Trường Giang, UV BTV TU, Giám đốc Công an tỉnh cùng đồng chí Đặng Quang Huy – TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện đã ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an, các lực lượng tham gia phòng chống dịch và cấp ủy chính quyền địa phương xã Yên Lương.

Theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định, đối với các trường hợp đang áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Tổ chức hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại địa bàn khu dân cư theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công tác cách ly, truy vết được thành lập 02 đội đáp ứng nhanh với phương tiện, trang bị, hóa chất thiết yếu và tổ chức thường trực 24/7, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ điều tra dịch tễ, truy vết, sàng lọc xét nghiệm để phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để phòng dịch bệnh lây lan. 23/23 xã, thị trấn đã thành lập đội đáp ứng nhanh để thực hiện nhiệm vụ.

Trong công tác thực hiện truy vết phối hợp chặt chẽ giữa các ngành: Y tế, công an, quân sự…UBND các xã, thị trấn truy vết thần tốc, triệt để không bỏ sót đối tượng để phòng chống nguy cơ lây nhiễm. Trên địa bàn huyện Thanh Sơn tính đến nay không có ca bệnh Covid -19. Trong đợt dịch tính từ 27/4 đến thời điểm báo cáo toàn huyện lũy tích: 65 trường hợp (F1) cách ly tập trung, 4.665 (F2) cách ly tại nhà nơi cư trú, 4.072 (F3) theo dõi sức khỏe tại nhà đã được rà soát. Hiện tại đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú: 384 trường hợpTự theo dõi sức khỏe tại nhà: 308 trường hợp. Tất cả những trường hợp đang cách ly tại nhà, sức khỏe đều bình thường.

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung, các trường hợp trở về từ các tỉnh đang có dịch theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế. Tổng số mẫu tích lũy 9.853 mẫu, trong đó 9.853 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính.

Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 thực hiện Kế hoạch số 1508/KH-UBND,ngày 16/4/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ, Kế hoạch số 878/KH-SYT của Sở y tế, tổ chức tiếp nhận, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid -19, thực hiện tiêm vắc xin phòng chống covid-19 đảm bảo đúng đối tượng theo qui định, tính đến ngày 14/9/2021: Tỷ lệ tiêm chủng toàn huyện đạt 5,7%, trong đó 3772 người tiêm mũi 2,3968 người tiêm mũi 1.  

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Lệ – Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Sơn cho biết: “Đối với công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Thanh Sơn. Trong đó phòng Y tế huyện đã trực tiếp nhận được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch UBND huyện Thanh Sơn, cũng như triển khai theo các văn bản của UBND tỉnh Phú Thọ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phòng cũng đã triển khai theo các nội dung văn bản chỉ đạo xuống các xã, thị trấn và chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện rất tốt như việc kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào phải có giấy xét nghiệm PCR… đặc biệt, tuyên truyền người dân ở đâu ở đó”.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments