Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Hà Nội: Quyết liệt tăng tốc trong công tác tiêm chủng chống...

Hà Nội: Quyết liệt tăng tốc trong công tác tiêm chủng chống dịch Covid-19

ĐT24H - Những ngày qua, tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội, công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai khẩn trương, liên tục... song vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên, sinh viên quyết liệt tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đến ngày 15-9, tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên; xét nghiệm diện rộng để bóc tách nguồn bệnh, 'xanh' hóa các vùng của Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát tại điểm tiêm Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa – Ảnh: UBND TP Hà Nội.

Tiêm vắc xin là hoạt động quan trọng để dần tạo miễn dịch cộng đồng

Thông tin từ Sở Y tế TP. Hà Nội được biết, ngay sau khi tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 của Sinopharm do Bộ Y tế cấp, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã phục vụ công tác tiêm chủng.

Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, đã kiểm tra công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin diện rộng tại điểm tiêm chủng của quận Đống Đa và quận Long Biên.

Điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa là điểm “2 trong 1”: người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm. Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, đến hôm qua, quận nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xin được phân bổ. Quận đã triển khai ngay công tác tiêm chủng, từ ngày 8/9, trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó, nhấn mạnh phương châm “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Còn tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vắc xin và thăm hỏi động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Tại các điểm tiêm, hầu hết người dân chia sẻ rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin và đồng thuận cao với quan điểm “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Thành phố kiểm tra trực tiếp tại phòng tiêm – Ảnh: UBND TP Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để”. Do đó, công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TP.HCM), Cần Thơ là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng. Với biện pháp đó, Bộ trưởng đánh giá, Hà Nội đang triển khai rất tích cực.

Nhấn mạnh, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng, Bộ trưởng cho rằng, đây là cách để tạo ra miễn dịch, bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô. 

Qua khảo sát thực địa cho thấy, Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vắc xin. Với công suất tiêm của Hà Nội, ngày 9/9, đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Bộ trưởng mong muốn, Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu, đến ngày 15/9, tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang phấn đấu để đạt được. “Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng Thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cùng đi trực tiếp kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Thường trực Thành ủy đã có những yêu cầu rõ ràng với những phần việc cụ thể, sát sao. Từ đó, thành phố đặt ra mục tiêu hàng đầu là đến ngày 15/9, tầm soát xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được bảo đảm).

“Thông qua đó, thành phố kiểm soát tình hình, từ đó xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định.

Chủ tịch UBND thành phố cũng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của các lực lượng y tế để thành phố “thần tốc” tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9. Từ những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, các tỉnh, thành phố đã chi viện nhân lực; Bộ Y tế cũng nhanh chóng phân bổ vắc xin cho Hà Nội. Thành phố luôn căng sức theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, nhưng thời điểm này, tinh thần “Cả nước vì Hà Nội” cũng đang được thấm đẫm, trước hết là 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng Thủ đô và Đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, chia sẻ với Thủ đô. Bên cạnh đó, lực lượng y tế tuyến đầu của Thủ đô cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm vắc xin thần tốc.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh bày tỏ “Chúng ta phấn khởi khi nhận thấy trong những ngày qua, tốc độ tiêm vắc xin rất nhanh, như ngày 8/9 thống kê cho thấy, thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9, đạt 330 nghìn liều. Đó là con số “biết nói” về công tác phòng, chống dịch ở Thủ đô”.

“Thần tốc” trong công tác tiêm chủng 

Cũng trong ngày 10/9, các đơn vị trên địa bàn Hà Nội cũng khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân. Tại huyện Đan Phượng, người dân được mời đến tiêm chủng theo khung giờ nên việc tập trung đông người trong cùng một thời điểm được hạn chế tối đa. Đợt này, toàn huyện được phân bổ 8.990 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Trong đó, điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa Đan Phượng thực hiện tiêm 600 liều, đối tượng là người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền thuộc diện tiêm và theo dõi tại bệnh viện. Thời gian tiêm được tổ chức liên tục từ 7h – 20h với 3 dây chuyền tiêm, nhân lực phục vụ tiêm 20 người là cán bộ y tế của bệnh viện và lực lượng tham gia hỗ trợ của huyện.

Người dân đo thân nhiệt trước khi tiêm vắc xin, xét nghiệm – Ảnh: Trung tâm VHTT&TT huyện Đan Phượng.

Điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng trong ngày 10/9 cũng tăng tốc tiêm chủng. Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội – Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết: “Toàn xã được phân bổ 700 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Xã bố trí 2 điểm tiêm tại UBND xã tiêm 450 liều và tại trạm y tế tiêm 250 liều. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được tiêm hết trong ngày. Để đáp ứng tiêm chủng, chúng tôi đã chuẩn bị từ trước đó công tác rà soát danh sách cần tiêm, tiếp nhận vắc xin và vật tư tiêm chủng đầy đủ, tăng cường tuyên tuyền trực tiếp ngay trong quá trình điều tra đối tượng tiêm chủng để người dân nhiệt tình tham gia.”

Cùng với Đan Phượng, quận Nam Từ Liêm được cấp 36.490 liều vắc xin của Sinopharm. Phường Mỹ Đình 1 là phường được phân bổ số lượng vắc xin nhiều so với các phường khác trên địa bàn với 4.200 liều. Là người dân được mời đến tiêm chủng tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Mỹ Đình 1 trong buổi sáng nay, bà Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1964, Tổ dân phố 13) cho biết: “Do sức khỏe không được tốt, lại có tuổi nên ban đầu tôi cảm thấy hơi lo lắng, hồi hộp dẫn đến tăng huyết áp. Tuy nhiên, khi được cán bộ y tế tư vấn, kiểm tra sức khỏe kỹ, được hướng dẫn nghỉ ngơi để các chỉ số huyết áp ổn định như ngày bình thường nên tôi thấy yên tâm và thoải mái khi được tiêm chủng vắc xin.” Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 12/9, phường Mỹ Đình 1 sẽ hoàn thành công tác tiêm chủng trong đợt này.

Cũng trong ngày 10/9, quận Hoàng Mai cũng đã khẩn trương triển khai tiêm phòng Covid-19 đợt 13 cho người dân tại 5 phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Lĩnh Nam và Giáp Bát.

Theo đánh giá, Hoàng Mai là địa bàn đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, do vậy, quận đã tập trung cao độ triển khai song song hai nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trong đợt tiêm này, quận triển khai tiêm trước cho người dân ở những khu vực nguy cao và rất cao tại 5 phường. Sau đó, quận sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho người dân tại 9 phường còn lại để đảm bảo từ nay đến ngày 15/9, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (khoảng 400.000 người) sống trên địa bàn quận được tiêm xong mũi 1. Công tác tổ chức tiêm chủng tại các phường luôn đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Phân luồng người vào tiêm theo đợt để đảm bảo giãn cách. Người đến tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ cổng vào.

Tại phường Lĩnh Nam, trong đợt tiêm lần này, phường được phân bổ 4034 liều vắc xin. Phường sẽ tập trung tiêm hết số lượng vắc xin trong thời gian sớm nhất, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần vắc xin tốt nhất là được tiêm sớm nhất.

Điểm tiêm vắc xin Covid-19 tại phường Lĩnh Nam, trong sáng 10/9 – Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Tại phường Giáp Bát, với 2702 liều vắc xin được phân bổ đợt này, phường đã bố trí 4 dây chuyền tiêm, 4 điểm lấy test nhanh kháng nguyên trước khi tiêm. Phường Giáp Bát có gần 18.000 dân, trong đó có gần 12.000 người ở độ tuổi được tiêm (từ 18 tuổi trở lên). Phường phấn đấu, trước ngày 12/9, sẽ hoàn tất các mũi tiêm đợt này, nâng số người được tiêm mũi 1 lên gần 9.000 người.

Tại phường Hoàng Liệt lên kế hoạch tiêm 2.000 liều, chia đều cho 44 tổ dân phố và một số địa bàn dân cư, doanh nghiệp trên cơ sở số lượng người đăng ký. Phường phấn đấu tiêm xong 2.000 mũi ngay trong ngày 10/9. 

Tính đến ngày 9/9, đã có tổng số 153.000 liều vắc xin được tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận Hoàng Mai. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực nguy cơ, người nguy cơ, quận cũng đã lấy 6 đợt với 270.511 mẫu.

Tại huyện Mỹ Đức, với sự hỗ trợ của 200 cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh Hòa Bình, ngày 10/9, huyện đã thần tốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân. Các điểm tiêm đều bảo đảm thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt cho biết, toàn huyện thiết lập 89 dây chuyền tiêm (trong đó tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 39 dây chuyền) và 83 tổ lấy mẫu xét nghiệm. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất; bố trí chỗ ăn, nghỉ cho đoàn công tác được huyện chuẩn bị rất chu đáo; đặc biệt là các điểm địa tiêm được bố trí ở nơi rộng rãi, bảo đảm quy định phòng dịch.

Ngay từ sáng sớm, nhân dân Mỹ Đức rất phấn khởi đến các địa điểm để xếp hàng theo sự hướng dẫn của các lực lượng đảm bảo quy định “5K” để được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin. Nhờ đó, ngay trong ngày hôm nay, huyện Mỹ Đức đã hoàn thành tiêm trên 10 nghìn liều vắc xin được cấp; đã lấy được 6.606 mẫu xét nghiệm.

Sự nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm sớm chiến thắng đại dịch Covid-19 đang lan tỏa mạnh mẽ tại khắp các địa phương của Hà Nội với sự giúp đỡ nghĩa tình, trách nhiệm của các tỉnh, thành cả nước, nhằm mục tiêu cùng nhân dân Thủ đô nói riêng, nhân dân cả nước nói chung nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường mới.

* Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments