Trang chủ Thế giới Cuộc sống đó đây 3 điều đơn giản, chỉ cần quan sát có thể nhìn thấu...

3 điều đơn giản, chỉ cần quan sát có thể nhìn thấu lòng người

ĐT24H - Một nhà văn nổi tiếng Nhật Bản từng nói: “Trên đời có hai thứ không thể nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là lòng người”. Muốn nhìn rõ một người thì không cần trắc nghiệm hay đoán mò, chỉ cần nhìn vào 3 điều này.

Ảnh minh họa. 

Tiền nhìn thấu bản chất lòng người

Trên mạng xã hội từng có một cuộc tranh luận: “Làm sao có thể nhanh chóng nhìn thấu một người?”

Một câu trả lời nhận được ngàn lượt thích: “Chỉ cần liên quan về tiền bạc. Những người vay tiền trả đúng hạn là đáng tin cậy. Những người có thể cho bạn vay tiền mà không do dự xứng đáng là tình bạn sâu sắc”.

Có vay có trả, vay lại không khó. Người nhân phẩm tốt sẽ trả nợ đúng hạn; người nhân phẩm không tốt sẽ luôn tìm cách trì hoãn, dây dưa không trả. Cũng có câu: “Hoạn nạn mới thấy chân tình”. Khi bạn khó khăn, người sẵn sàng đứng ra giúp bạn, đó mới là bạn bè thực sự.

Người đời thường nói: “Có tiền mua tiên cũng được”. Tiền có thể nhìn thấu lòng người, vừa thử thách được nhân tính, vừa thử nghiệm được tình bạn.

Phản ứng của con người khi đối mặt với tiền bạc là chân thực nhất, thái độ với tiền khó mà giấu giếm được. Tiền bạc được bàn đến trong tình cảm, không chỉ đơn thuần là tiền bạc, mà còn là lòng tin và tình người.

Thái độ khi tức giận

Để biết cách một người đối xử với bạn thế nào, đừng nhìn lúc tâm trạng họ vui vẻ, hãy nhìn cách họ đối xử với bạn khi tâm trạng không vui.

Tiến sĩ Olison Madden từng viết: “Bất cứ khi nào, bạn cũng không nên làm nô lệ cho cảm xúc của mình, không nên bắt mọi hành động phải phụ thuộc vào cảm xúc, mà tự bản thân phải học cách kiềm chế cảm xúc”.

Lòng tốt và hạnh phúc của một người có thể được ngụy trang nhưng sự tức giận có thể thiêu rụi hết các lớp ngụy trang đó.  

Tức giận là bản năng, khắc chế được tức giận là bản lĩnh. Con người dù ở trong môi trường khắc nghiệt nào cũng nên bình tĩnh, ôn hòa, không nóng giận khi gặp chuyện, đối nhân xử thế hợp tình hợp lý, đây chính là con đường của sự khôn ngoan.

Ảnh minh họa. 

Thái độ với người lạ

Để xem tính cách và trình độ học vấn của một người, hãy xem cách họ đối xử với người lạ. Một số người hiền lành nhưng lại rất thô lỗ khi nói chuyện với người lạ, bởi họ nghĩ rằng chỉ giao tiếp với người này một lần và không gặp lại nữa, vì vậy không cần phải giả vờ.

Một doanh nhân Nam Phi tên là Pete đã được mời đến thăm nhà của Tổng thống Nelson Mandela. Đích thân vị tổng thống khi đó 78 tuổi đã đứng ngoài cửa chào đón ông. Theo quy định của công ty, tài xế sẽ phải ở ngoài xe chờ chủ nhân. Vì vậy sau khi tài xế được Mandela mời uống nước, đã lặng lẽ trở lại xe chờ Peter.

Khi đến giờ ăn trưa, đầu bếp đã nhắc hai lần nhưng không thấy vị tổng thống động tĩnh gì, Peter cảm thấy rất khó hiểu. Mãi đến một giờ chiều, Mandela mới hỏi: “Peter, khi nào thì ngài mời tài xế vào dùng bữa”. Thấy Peter còn ngỡ ngàng, Mandela đã đi tới bãi đậu xe, gõ vào cửa kính, cúi đầu nói với tài xế: “Xin lỗi, tôi muốn mời ông cùng dùng bữa với chúng tôi, được không?”. Bữa trưa muộn này khiến cả Peter và người lái xe rất cảm kích.

Chỉ khi bạn thân thiện với người lạ, bạn mới có thể phản ánh chân thực tính cách của mình. Đối xử với người lạ bằng sự tôn trọng và tin tưởng cơ bản cũng phản ánh bản chất con người.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments