Trang chủ Văn hóa – Thể thao Bố mẹ không đủ tốt con lớn lên thường có 7 dấu...

Bố mẹ không đủ tốt con lớn lên thường có 7 dấu hiệu này

ĐT24H - Nếu bạn thiếu quyết đoán, thường xuyên đổ lỗi cho bản thân và có lòng tự trọng thấp, đó có thể là dấu hiệu bạn bị nuôi dưỡng bởi cha mẹ độc hại.

Ảnh minh họa.

Không bao giờ cảm thấy mình đủ tốt

Những người có tính sĩ diện thường cảm thấy mình quan trọng hơn và tốt hơn tất cả mọi người. Do đó, họ cũng muốn con mình trông thật lý tưởng, đẹp hơn trong mắt người khác. Nếu bạn cư xử theo cách mà cha mẹ bạn muốn bạn cư xử, bạn sẽ có thể giành được tình yêu của họ, điều này có điều kiện để bạn đáp ứng những kỳ vọng và mong muốn của họ.

Bạn có thể bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn không bao giờ kết thúc khi cố gắng giành được tình yêu của cha mẹ bằng cách làm bất cứ điều gì họ muốn. Cha mẹ của bạn có thể đã liên tục chỉ trích bạn vì bạn không bao giờ có thể làm đúng như những gì họ đã nói

Hoặc có thể bạn đã làm, nhưng họ không hài lòng với kết quả hoặc phản ứng từ người khác. Cảm giác không bao giờ làm đủ hoặc không đủ tốt có thể đeo bám bạn đến tuổi trưởng thành và ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác cũng như lòng tự trọng của bạn.

Ngại nói lên ý kiến của mình

Nếu ý kiến của bạn không phù hợp với ý kiến của cha mẹ bạn, ý kiến này có thể gây xung đột và cái kết là bạn chịu phạt. Khi trưởng thành, bạn có thể gặp khó khăn khi tranh luận với người khác, ngại nói lên quan điểm của mình.

Có thể có những mối quan hệ không lành mạnh

Bạn có thể nhận thấy rằng một số mối quan hệ mà bạn đang có là độc hại. Nếu cha mẹ bạn thường kiểm soát con cái và không biết ranh giới của mình, bạn có thể thấy mình đang ở trong một mối quan hệ đồng phụ thuộc, là sự tận tụy quá mức trong một mối quan hệ, thậm chí hy sinh cả nhu cầu cá nhân và tâm lý của bản thân.

Khó trở nên độc lập

Cha mẹ độc hại thích kiểm soát con cái. Họ muốn làm mọi thứ theo một cách nhất định bởi họ tin rằng chỉ có họ mới biết điều gì là đúng. Vì vậy, họ đưa ra tất cả các quyết định cho con.

Cha mẹ độc hại không muốn bạn trở nên độc lập hơn vì khi đó họ sẽ mất đi một người duy nhất trong cuộc đời mà họ có thể kiểm soát để nhận được tình yêu và sự khen ngợi.

Ảnh minh họa

Cảm thấy không biết mình là ai

Bạn có thể không biết sở thích và nhu cầu của mình là gì hoặc bạn thực sự muốn gì trong cuộc sống. Đó là bởi, khi còn nhỏ, bạn không được khuyến khích việc khám phá bản thân. Bạn không thể là chính mình bởi vì cha mẹ bạn đã quyết định cho bạn những gì bạn cần phải trở thành.

Thích làm hài lòng mọi người

Bởi vì bạn liên tục phải làm cho cha mẹ cảm thấy tốt hơn về bản thân khi còn nhỏ, bạn có thể làm điều tương tự với người khác khi trưởng thành. Bạn quên mất bản thân và thậm chí bạn có thể nghĩ rằng những gì bạn cần không quan trọng bằng những gì người khác cần. Bạn có thể cảm thấy sợ làm mất lòng người khác và cố gắng đáp ứng họ bằng mọi cách

Ảnh minh họa. 

Liên tục đổ lỗi cho bản thân

Cha mẹ của bạn có thể đã sử dụng cảm giác áy náy của bạn để lôi kéo bạn làm những gì họ muốn bạn thực hiện. Cha mẹ cũng không bao giờ cho phép bạn nói rằng họ đã làm sai điều gì đó vì điều đó chứng tỏ rằng họ không hoàn hảo. Vì vậy, họ có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì những gì họ đã làm hoặc vì không đánh giá cao họ với tư cách là cha mẹ.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments