Trang chủ Văn hóa – Thể thao Nửa đời người không thành công, đừng vội bỏ cuộc hãy học...

Nửa đời người không thành công, đừng vội bỏ cuộc hãy học lại định luật con cua

ĐT24H - Một đặc điểm cố hữu của con cua nhưng có thể cho ta thấy nhiều điều trong cuộc sống. Xét cho cùng, ngu ngốc lớn nhất của bản chất con người chính là không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp.

Ảnh minh họa. 

Định luật con cua

Ai từng đi mò cua bắt ốc đều biết rằng nếu như bỏ một con cua vào trong giỏ tre cần phải đậy nắp lại nếu không cua sẽ bò ra.

Nhưng nếu bạn bắt thêm mấy con thả vào giỏ thì không cần phải đậy nắp lại nữa. Lúc này, dù cua có vùng vẫy thế nào cũng không thể thoát ra ngoài được. Tại sao lại vậy?

Điều này được lý giải là vì khi có nhiều hơn hai con cua trong giỏ, con nào cũng tranh nhau về phía lối ra. Nhưng khi một con cua trèo lên miệng rổ, những con cua còn lại sẽ dùng càng kẹp chặt con cua đó, sau đó kéo nó xuống phía dưới cùng, để cho con khác leo lên người nó mà bò lên phía trên.

Trong chu kỳ này, không có con cua nào có thể thành công. Đây là định luật con cua nổi tiếng và cũng là tâm lý của nhiều người trong xã hội bây giờ. Nếu bản thân không vui họ cũng sẽ không muốn người khác vui, bản thân không thể trèo lên trên cao, vậy thì cũng phải kéo người khác xuống để người khác cũng không thể trèo lên phía trên.

Suy cho cùng, ngu ngốc lớn nhất của bản chất con người chính là không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp.

Người ở tầng lớp càng thấp càng không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp

Tác giả Keigo Higashino đã viết trong cuốn tiểu thuyết Malicious: “Tôi hận cậu thực hiện mơ ước của tôi trước tiên, tôi hận cậu có cuộc sống tốt hơn tôi, tôi hận cậu lúc đầu chẳng ra gì mà bây giờ lại có tương lai sáng lạn như vậy.

Tôi cũng hận sự hèn yếu của bản thân, tôi hận mình không có đủ may mắn, không đủ tài năng.

Tôi đem hết toàn bộ oán hận của mình cho cậu, dùng toàn bộ để hận cậu”.

Con người càng ở đẳng cấp thấp thì càng thích vu khống ghen ghét, cấu xé lẫn nhau, vì họ không tốt, họ cũng không cho người khác tốt.

Họ không muốn nhìn thấy người khác hạnh phúc, họ phải giẫm đạp lên điều đó để thỏa mãn sự phù phiếm mong manh của mình. Những người như vậy, càng sống càng làm hạn hẹp con đường phía trước.

Sự đố kỵ như lưỡi dao, vừa hại mình vừa hại người

Có một người đàn ông rất hòa thuận với hàng xóm, nhưng vì một chuyện vặt vãnh mà nảy sinh cãi vã, từ đó đôi bên đố kỵ.

Một ngày nọ, anh ta gặp một vị thần. Vị thần kéo anh ra một góc và nói: “Anh có thể ước bất kì điều gì. Tôi sẽ giúp anh thỏa mãn điều đó, nhưng dù anh có ước gì đi chăng nữa thì người hàng xóm của anh cũng sẽ được nhân đôi”.

Người đàn ông bắt đầu tính toán trong đầu: “Tôi muốn một căn nhà thì hàng xóm sẽ có hai căn, muốn 100 triệu thì hàng xóm có 200 triệu. Làm sao anh ta có thể sống tốt hơn tôi được”.

Nghĩ như vậy, anh ta liền vội vàng đưa ra điều ước của mình với Thần tiên: “Tôi muốn ngài làm hỏng một con mắt của tôi!”.

Sự ngu ngốc của con người không hơn gì điều này.

Ảnh minh họa. 

Nếu bạn ghen tị với cuộc sống của người khác tốt hơn mình và cố gắng phá hủy họ, cuối cùng bạn sẽ thực sự làm tổn thương chính mình.

Có một câu ngạn ngữ nói như thế này: “Người yêu thích hoa tươi, luôn có thể ngửi được mùi thơm của hoa; người lén lút trồng gai, cuối cùng cũng sẽ bị gai đâm”.

Cuộc sống không phải là một cuộc đua thắng thua, mỗi người đều có đường băng của riêng mình. Nếu bạn không nhìn thấy những người tốt, bạn thường là người đầu tiên tự hủy hoại bản thân mình, những người thực sự muốn người khác tốt sẽ được số phận ban thưởng.

Tác thành cho người khác chính là hoàn thiện chính mình

Một câu nói cổ: “Người xuất sắc nâng nhau lên, kẻ ngu ngốc giẫm đạp lên nhau”. Những người càng xuất sắc và trình độ càng cao, họ càng biết xây cầu nối với nhau.

Trong một câu chuyện ngụ ngôn, một thanh niên hỏi Thượng Đế: “Sự khác biệt giữa thiên đường và địa ngục là gì?”

Thượng Đế mỉm cười không trả lời, sau đó dẫn người thanh niên đi tham quan một vòng ở hai chỗ khác nhau.

Khi đi tham quan địa ngục, bên trong địa ngục có một nhóm người đang ngồi vây quanh dưới một ánh sáng mờ nhạt, trong tay mỗi người đều cầm một chiếc thìa dài, nhưng vì cán thìa quá dài, cho dù trước mặt họ là một bát nước, nhưng vốn dĩ không có cách nào để dùng thìa đưa nước vào miệng của mình. Họ chỉ có thể mở to mắt ra nhìn tay chân mình lóng ngóng mà thôi.

Đói đến mức gầy trơ xương, chỉ còn một hơi thở thoi thóp mà cũng không uống được một ngụm nước.

Thiên đường lại là một cảnh khác. Ai cũng cầm trên tay một chiếc thìa dài. Nhưng họ lại dùng chiếc thìa đó múc nước đưa vào miệng của người đối diện, mỗi người đều được chia nước để uống. Vì vậy mà người nào người nấy ở trên thiên đường đều được ăn no, khuôn mặt hồng hào, vô cùng thỏa mãn.

Những người khôn ngoan thực sự biết rằng sự hỗ trợ lẫn nhau là thành quả lớn nhất. Không ai có thể hạnh phúc khi sống cô độc nơi đảo hoang.

Khi tác thành cho người khác cũng là lúc bạn hoàn thiện chính mình.

Người luôn có tâm đố kỵ, chuyện gì cũng không muốn người khác được tốt đẹp chính là một kẻ hèn kém, đi đến đâu cũng đều là địa ngục.

Người có tâm lương thiện, luôn biết giúp đỡ người khác chính là bậc trí giả, biết rõ đạo lý “nhiều người gom củi ngọn lửa bốc cao”.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments