Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Chưa tốt nghiệp đại học, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu...

Chưa tốt nghiệp đại học, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu 2 doanh nghiệp, lợi nhuận 250-500 triệu đồng/năm

ĐT24H - Dương Trung Thành hiểu rằng, muốn giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp, bản thân cần phải trải nghiệm càng sớm càng tốt. Vì thế, ở tuổi 24, Thành đã có 6 năm kinh qua nhiều vị trí khác nhau, thậm chí chẳng ngại ngược xuôi Nam - Bắc.

Dương Trung Thành (sinh năm 1997, quê ở Phú Thọ), hiện đang là sinh viên năm thứ 5 tại khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Vốn có ý định thi vào Học viện Quân y nhưng do thiếu 2 điểm, Thành đành tìm một ngã rẽ khác cho mình và chấp nhận học muộn 1 năm.

Tuy nhiên, muộn không-đồng-nghĩa với chậm.

Những lần “bắt đầu từ con số 0”

Khoảng thời gian sau khi bị trượt ĐH, Thành có đăng kí học ở một trường cao đẳng. Nhưng, Thành sớm nhận thấy bản thân không phù hợp với ngành nên đã quyết định nghỉ và tập tành kinh doanh online các phụ kiện thú y như xi lanh, bóng úm, kìm bấm nhiệt, núm uống tự động, các loại phao uống tự động gà, lợn… 

Thành kể lại: “Thời điểm đó, giá lợn hơi là 50.000-60.000 đồng/kg nên các trại quy mô lớn đầu tư rất nhiều. Doanh thu những ngày đó có những tháng tôi đạt 40-50 triệu đồng là bình thường, lợi nhuận đạt 30%. Từ cái duyên của lần đầu tiên khởi nghiệp đó mà sau này tôi chọn theo ngành thú y tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.”

Tới khi học năm 2, Thành tiếp tục “chơi lớn” góp vốn cùng một người anh khóa trên, mở công ty chuyên cung cấp cây giống và các giải pháp công nghệ cho cây trồng. Sau một thời gian giữ vị trí phó Giám đốc ở Dgreen, Thành nhận thấy bản thân chưa đủ năng lực trong lĩnh vực này nên xin từ chức. 

Thành bắt đầu lại từ con số 0 bằng việc xin đi làm thêm ở ngoài cũng như đi trợ giảng cho thầy giáo để trau dồi thêm kiến thức quản lý, lãnh đạo, nhân sự, bán hàng… Ấy vậy, Thành vẫn rất chú tâm vào việc học và liên tục đạt các giải thưởng như Giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Lâm nghiệp do Đại học Lâm Nghiệp tổ chức và Giải ba cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp do Học viện Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức.

Qua năm 4, sinh viên Dương Trung Thành vừa học vừa làm quản lý bán hàng và giám sát cho dự án cây trồng của một công ty Việt – Pháp. Thành không ngại vất vả, mệt mỏi những lần ngược xuôi Nam – Bắc, mà chỉ luôn mong muốn bản thân tích lũy thêm ngày càng nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm.

Cuối năm 2020 – đầu năm 2021, chàng trai gốc Phú Thọ bắt đầu triển khai các dự án của riêng mình và cũng chính thức khởi nghiệp lần 2, song song với việc hoàn thiện chương trình học đại học. Hiện tại, Thành đang sở hữu một trang trại thú cưng và một nông trại trồng cây nông sản ngắn ngày (dưa chuột, dưa gang, bí…) tại Phú Xuyên, Hà Nội.

Kinh nghiệm + trải nghiệm = khác biệt

Nông trại hiện tại của Thành rộng 10 ha chủ yếu trồng dưa chuột bao tử xuất khẩu với số lượng nhân công làm việc thường xuyên là 30 người, có những đợt cao điểm lên đến 50 người. Hạt giống dưa bao tử được nhập từ Ý nên chất lượng giống rất tốt. Với một người “lành nghề”, Thành nói chăm sóc dưa không có gì khó, chỉ cần làm đúng kỹ thuật, bón lót, bón thúc, và phun thuốc theo đúng lịch trình. Dưa ở nông trại của Thành được bộ phận kỹ thuật quản lý chặt chẽ quy trình chăm sóc nên dưa ra rất sai và đạt sản lượng cao.

Tuy nhiên, vụ mùa đầu tiên lại là một vụ mùa thất bại. “Vụ ấy, tôi thiệt hại hơn 100 triệu đồng vì lý do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dưa khi đó đúng vụ, mỗi ngày phải thu trên 10 tấn dưa, nhưng vì ở xã gần nông trại có vài ca F1 nên công nhân không thể đi làm, dẫn đến việc dưa không thu hoạch kịp thời, quả quá to và phải ngắt bỏ”, Thành nhớ lại.

Hiện tại, Thành đang đầu tư khoảng 700 triệu đồng vào nông trại trồng dưa và cũng hi vọng sẽ sớm mở rộng diện tích lên 30 ha. Nguồn vốn chủ yếu đến từ việc Thành vay ngân hàng và vay bạn bè, người thân, một phần khác do tích cóp từ những lần kinh doanh trước. Còn với trang trại thú cưng, Thành đầu tư 200 triệu đồng cho chuồng trại và các dụng cụ, 600 triệu đồng cho con giống nhập trong và ngoài nước.

Trang trại thú cưng đang tập trung nuôi 2 loại: chó to, gồm 2 dòng Alaska và Golden, và chó nhỏ, 2 dòng corgi và poodle, số lượng 40-50 con tùy từng thời điểm. Bên cạnh đó, Thành cũng hỗ trợ các hộ dân nuôi thú cảnh: bao tiêu đầu ra, cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ cả nguồn vốn nếu họ mong muốn nuôi chó cảnh để cải thiện kinh tế gia đình. Thành cho biết đang có 4 hộ dân liên kết với trang trại, với số lượng là 20 bé chó to nhỏ khác nhau.

Lợi nhuận thu được từ trang trại nuôi thú cảnh là 400-500 triệu đồng/năm còn lợi nhuận trồng dưa trên diện tích 10 ha khoảng 200-250 triệu đồng/vụ. Thành tính nhẩm doanh thu đang gấp 3-3,5 lần lợi nhuận. Tuy nhiên, Thành lại tiếp tục sử dụng số tiền lời lãi để tái đầu tư phục vụ việc phát triển quy mô. Bởi Thành đang ấp ủ giấc mơ mở rộng quy mô hiện tại lên gấp 5-7 lần. 

Ở tuổi 24, Thành biết bản thân cần nỗ lực cho ngày mai gấp 10 lần so với mình của ngày hôm nay. Đối với chàng trai người Phú Thọ, mỗi phút mỗi giây đều không được lãng phí.

Thành bày tỏ về cuộc sống hiện tại: “Cùng một lúc xử lý 2 trang trại và vẫn lo việc học, thực ra, đối với tôi, cũng không quá khó. Trên đời này, 99,9% chúng ta sinh ra đều giống nhau, biết khóc, biết bò, biết đi. Tuy nhiên, đến cuối đời, 99,9% chúng ta đều khác nhau. Bí quyết nằm ở cách ta quản lý thời gian.

Tức là, phải biết sắp xếp công việc theo các thứ tự ưu tiên, lập ma trận thời gian để làm việc được hiệu quả. Mỗi người đều có 24h/ngày, 168h/tuần, 720h/tháng, 8772h/năm, chỉ cần sử dụng số thời gian đó vào những việc quan trọng và tập trung nỗ lực thì chắc chắn sẽ xử lý được rất nhiều việc.”

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments