Trang chủ Thế giới Cuộc sống đó đây 2 kiểu người nhất định phải tránh xa để tốt cho sự...

2 kiểu người nhất định phải tránh xa để tốt cho sự nghiệp, cuộc sống

ĐT24H - Người đến tuổi trung niên sẽ biết được người nào nên kết thâm giao, người nào nên tránh xa để cuộc đời an nhiên, vui vẻ và họ sẽ tuyệt đối tránh xa 2 loại người này.

Ảnh minh họa. 

Khổng Tử đã từng nói, tuổi 30 mới tự lập, 40 tuổi mới thấu hết sự tình, 50 tuổi mới biết mệnh trời. Một người có thể biết mệnh và phân biệt đúng sai ở tuổi trung niên, vì thế đến tuổi này mới biết được người nào nên kết thâm giao, người nào cần phải tránh xa.

Kiểu người không muốn người khác hơn mình

Người xưa nói: “Mộc tú vu lâm phong tất tồi chi, điểu thái xuất đầu thương tất đả”  có nghĩa một cây cao hơn cả khu rừng chắc chắn sẽ bị gió quật đổ, con người cũng vậy, người giỏi quá thì luôn bị đố kỵ.

Muốn hành xử trên đời phải biết điểm dừng. Chỉ bằng cách này, sự nghiệp, cuộc sống và các mối quan hệ giữa các cá nhân mới có thể ở trong tình trạng tốt nhất.

Đại văn hào đời Tống Tô Đông Pha suýt chết vì vụ án thơ Ô Đài. Em trai của Tô Đông Pha nói: “Đông Pha có tội tình gì? Chỉ vì danh nổi quá cao”.

Một số người có bản chất đố kỵ với người khác. Nhìn thấy những người xung quanh làm tốt hơn mình khiến họ cảm thấy bực bội, như thể đang đối mặt với kẻ thù lớn; nhìn thấy những người kém hơn mình lại thở phài nhẹ nhõm.

Khi bước vào tuổi trung niên, nếu xung quanh mình có những người như vậy, bạn sẽ rất dễ bị chỉ trích, thậm chí bị họ lôi kéo. Giống như một cây ghen tị với một cây khác, chỉ hận không thể biến thành một cái rìu chặt đi cho khuất mắt.

Kiểu người lấy oán báo ơn

Những người đã chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác và nghĩ đến việc báo đáp là những bậc quân tử. Ngược lại với đó kẻ tiểu nhân, thản nhiên nhận ân huệ nhưng không bao giờ có suy nghĩa báo đáp.

Một số người không chỉ đòi hỏi người khác giúp đỡ, mà còn lấy oán báo ơn. Những người như vậy giống như người nông dân và con rắn, cho ăn nhưng lại bị cắn lại. Theo quan điểm của họ, mối quan hệ giữa các cá nhân chỉ bao gồm lợi ích và không có tình cảm. Sau khi đạt được mục đích, họ sẽ “qua cầu rút ván”.

Người xưa nói: “Người biết báo ân cũng là bậc hiền nhân”.

Con người ta có thể nghèo nhưng nhất định không bao giờ được sống vô ơn chứ đừng nói đến báo thù. Vì đó là điểm mấu chốt cơ bản nhất của việc làm người.

“Thi Kinh” có câu: “Người quăng tặng đào, ta đáp lại mận”. Con người sống với nhau phải có qua có lại. Với những người lấy oán báo ân, đừng cho họ có cơ hội làm tổn thương chính mình, tránh càng xa càng tốt.

Trong cuộc đời, dù bạn 50 hay 60, bạn cũng đã hiểu ai là tri kỉ, ai chỉ là khách qua đường, hãy làm bạn tốt của quý nhân và tránh xa những kẻ sẽ mang lại tai họa cho mình.

RELATED ARTICLES

Khai trương Công ty Luật Hoa Nhật Minh chi nhánh thành phố Hải Phòng

Chính thức khai trương Công ty Luật TNHH Hoa Nhật Minh chi nhánh tại thành phố Hải Phòng - Ảnh: Sơn Thủy Công ty Luật...

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Tây Bắc cho kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Vẻ đẹp thiên nhiên huyền ảo của Sa Pa - Nguồn ảnh: Internet Sa Pa - Lào Cai Tọa lạc ở phía Tây Bắc của Tổ...

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt vở kịch ‘Cái ao…làng’

Vở diễn “Cái… ao làng” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hài được yêu mến Vở diễn mở đầu bằng bức tranh đầy...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments