Trang chủ Thế giới Tư Liệu Về nơi in dấu chân Người

Về nơi in dấu chân Người

ĐT24H - Trong những năm kháng chiến chống Pháp, trên đường lên chiến khu Việt Bắc cùng Trung ương Đảng và Chính phủ lãnh đạo toàn dân kháng chiến, một trong những điểm mà Bác Hồ dừng chân tại Phú Thọ là xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng. Hơn bảy mươi năm qua, niềm tự hào được đón Bác vẫn vẹn nguyên, tạo động lực để Đảng bộ, nhân dân xã Yên Kiện nói riêng và huyện Đoan Hùng nói chung xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhà tưởng niệm Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu 4, xã Yên Kiện.

Còn mãi với thời gian

Trở lại Yên Kiện vào những ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi được nghe kể về những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân và làm việc tại xã Yên Kiện trong hành trình lên chiến khu Việt Bắc. Vào thời điểm đó, Yên Kiện có địa thế hiểm trở, rừng bao phủ hơn 80% diện tích, là điều kiện cần thiết giúp cho việc hoạt động bí mật. Bác đã chọn gia đình ông Nguyễn Hữu Đa ở cách quốc lộ hơn 2km, là nơi thuận lợi có thể vừa theo dõi, nắm bắt tình hình địch, tiện liên lạc lại vừa đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Hữu Đa khi đó là Chủ nhiệm xã bộ Việt Minh xã Yên Kiện. Theo yêu cầu của cấp trên, ông Đa đã chuyển cả gia đình sang ở nhà bố đẻ, nhường nhà mình cho khách. Trong thời gian ở đây, Bác đã viết thư gửi cho Chính phủ, Nghị viện nhân dân Pháp và các nước dân chủ trên thế giới với mong muốn nước nhà độc lập, thống nhất, nhân dân được sống trong hòa bình, bày tỏ quyết tâm không chịu làm nô lệ cho thực dân Pháp lần nữa, đồng thời ký 2 sắc lệnh về hủy bỏ tem trước bạ và giấy tín chỉ đã lưu hành trước ngày 19/12/1946, ấn định cách thức thu thuế, tem trước bạ mới.

Đưa chúng tôi tham quan Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu 4, xã Yên Kiện, ông Phan Đình Long- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Đoan Hùng đã khởi công xây dựng công trình bảo quản, phục hồi di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2  với 7 hạng mục, trong đó có 2 hạng mục chính là Nhà tưởng niệm và phục dựng ngôi nhà gia đình cụ Nguyễn Hữu Đa. Công trình được xây dựng sẽ lưu giữ lại dấu tích của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đồng thời còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng-  cháu đích tôn của cụ Nguyễn Hữu Đa hiện là người trông coi Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhớ lại những kỷ niệm mà ông nội và bố đẻ ông đã kể lại cho con cháu nghe: Vào khoảng 9 giờ tối, khi gia đình đang ngủ thì thấy ông nội (cụ Đa) đánh thức, bảo chuyển sang nhà cụ nội (bố của cụ Đa) ở tạm để nhường nhà cho bộ đội ở. Sáng hôm sau quay về nhà cho lợn ăn, bố tôi thấy trong nhà mình có mấy anh bộ đội, lại có cả con chó bec-giê to tướng đứng trước cửa. Hôm sau nữa khi về cho lợn ăn, bố tôi lại thấy một người mặc bộ quần áo nâu ngồi trên chiếc phản gần cửa sổ đang đọc sách báo gì đó. Đến ngày thứ ba thì thấy có tàu bay bay qua, bay lại rồi tối hôm đó thấy cả đoàn dời nhà. Khi đoàn đi rồi, gia đình tôi lúc đó mới cho biết người mặc áo nâu đó là Bác Hồ… Đây chính là niềm tự hào của các thế hệ gia đình tôi.

Hàng ngày, ông Nguyễn Hữu Thắng lau dọn, giữ gìn những hiện vật quý giá tại nhà cụ Nguyễn Hữu Đa, hiện nằm trong quần thể Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu 4, xã Yên Kiện.

Tiếp nối truyền thống cha ông, làm theo Bác

Năm tháng đã qua đi, tự hào là nơi Bác dừng chân, phát huy truyền thống quê hương, giờ đây, Yên Kiện nói riêng và huyện Đoan Hùng nói chung đã đổi thay nhiều so với trước. Nhất là sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương.

Ông Nguyễn Văn Minh – khu 6, xã Yên Kiện cho biết: “Người dân tại địa phương luôn tự hào vì năm xưa Bác Hồ đã từng dừng chân tại nơi này. Noi gương Người và các thế hệ cha ông, mỗi người dân chúng tôi ra sức thi đua phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo bền vững”… Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Kiện đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tích quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông Phan Đình Long- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Kiện cho biết: Làm theo Bác, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Cuộc sống của người dân trong xã đã được cải thiện cả về vật chất và tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 4,15%. Xã phấn đấu hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021. Các hoạt động thông tin, văn hóa, thể thao trong xã luôn được duy trì và phát triển. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững…

Không chỉ Yên Kiện mà các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Đoan Hùng đều cụ thể hóa những việc làm theo Bác. Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng, Huyện ủy Đoan Hùng đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức quán triệt, cụ thể hóa bằng các cuộc sinh hoạt chuyên đề, gắn chặt với những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, nhân rộng điển hình tiên tiến. Huyện xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và các kế hoạch của cấp ủy thực hiện các nghị quyết, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). 

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều người dân địa phương trồng cây Thanh Long ruột đỏ, mang lại nguồn thu ổn định, vươn lên 
làm giàu.

Đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoan Hùng khẳng định: “Làm theo Bác đã mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện rõ nét đó là tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Quy chế dân chủ ngày càng được phát huy, nâng cao trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc trong nhân dân; chấn chỉnh được những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, làm tăng thêm niềm tin và sự đồng thuận rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”. Nhờ đó, những năm qua, huyện lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 4,15%;  11/21 xã  đạt chuẩn xã NTM, phấn đấu hết năm 2021 có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2020, tỷ lệ chi, đảng bộ cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 97,9%, trong đó tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 19,6%, không có cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ.

RELATED ARTICLES

Bình Liêu mùa đẹp nhất trong trong năm

Địa danh được mệnh danh là "sống lưng khủng long" tại Bình Liêu  Huyện Bình Liêu nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh,...

Hòa Bình: Khám phá vẻ đẹp thanh bình ở xóm du lịch cộng đồng bản Mường Giang Mỗ

Bản Mường Giang Mỗ (nay là xóm Mỗ) - chốn bình yên. Ảnh: Phi Long Cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 10 km,...

Trà Omijia: Món quà độc đáo đến từ xứ sở kim chi

Trà Omijia là loại trà lâu đời của Hàn Quốc. Sức thu hút của trà trước hết nằm ở màu sắc đỏ của trái...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments