Trang chủ Ảnh Đất Tổ qua lăng kính nhiếp ảnh

Đất Tổ qua lăng kính nhiếp ảnh

ĐT24H - Đất cội nguồn gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước của cha ông, Phú Thọ hiện còn lưu giữ được kho tàng di sản văn hóa vô giá, đặc biệt là di sản: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Không gian văn hóa rộng lớn với hàng trăm làng cổ, các lễ hội dân gian, các tập tục từ ngàn xưa còn được lưu truyền, phát huy trong đời sống thường nhật luôn là tư liệu, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các văn nghệ sĩ nói chung và các nhiếp ảnh gia Phú Thọ nói riêng.

Tiếp nối. Ảnh: Lê Hiển

Từ nhiều năm qua, tập thể chi hội Nhiếp ảnh Phú Thọ luôn đã đi sâu, tìm tòi, khám phá, ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh về mảng văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ. Trong đó, đặc biệt quan tâm sáng tác các tác phẩm nhiếp ảnh về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan.

Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường – Chi hội trưởng Chi hội nhiếp ảnh giới thiệu các tác phẩm về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được in thành sách.


Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường – Chi hội trưởng Chi hội nhiếp ảnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cho biết: Nền văn hoá truyền thống đặc sắc vùng Đất Tổ là mảng đề tài, kho tư liệu vô giá cho các nhiếp ảnh gia của chi hội để sáng tác những tác phẩm giá trị. Mỗi người  đều có ý tưởng, góc nhìn, khai thác được cái hay, cái đẹp, thông điệp văn hóa, phản ánh sức sống mãnh liệt của mỗi hoạt động văn hoá truyền thống vùng Đất Tổ.

Trình diễn Giáo trống – Giáo pháo. Ảnh: Hữu Sơn

Nhờ  khai thác tốt chất liệu văn hóa vùng Đất Tổ, hầu hết các tác phẩm ra đời đều mang giá trị ở nhiều lĩnh vực. Các tác phẩm điển hình về Di sản thờ cúng Hùng Vương phải kể đến như: Qua 4000 năm đất nước của tác giả Đắc Phượng; Dòng chảy của tác giả Ngọc Kỳ; Nghi lễ Vua Hùng dạy dân cấy lúa- Quang Bằng; Rước kiệu làng Hy Cương- Anh Tuấn; Về với cội nguồn- Phương Thanh; Bơi chải bến Tam Giang- Thanh Thủy… Các tác phẩm điển hình về Di sản Hát Xoan như: Trình diễn Giáo trống, Giáo pháo – Hữu Sơn; những mầm Xoan Đất Tổ – Mạnh Cường; Tiếp nối- Lê Hiển; Trình diễn thơ nhang- Việt Thắng; Chuyển động vòng Xoan – Vũ Hậu; Hát bỏ bộ – Út Mười; Hát Xoan cùng du khách- Trọng Bằng; Xoan trong em- Đỗ Quyên…

Qua 4000 năm đất nước. Ảnh: Đắc Phượng

Với tình yêu quê hương, yêu nghệ thuật nhiếp ảnh, các tác giả đã và đang góp phần ghi nhận, quảng bá hình ảnh quê hương Đất Tổ giàu bản sắc văn hóa ra công chúng rộng rãi trong và ngoài nước.

RELATED ARTICLES

Chiêm ngưỡng dòng sông biển mây tựa chốn “bồng lai tiên cảnh” trên đỉnh Fansipan

Fansipang luôn là địa điểm thu hút nhiều du khách, đặc biệt là các tháng cuối năm. Là đỉnh núi cao nhất Đông Dương, mỗi...

Ngắm Đồi chè Long Cốc thơ mộng trong tiết trời thu

Đồi chè Long Cốc nằm tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây gây ấn tượng mạnh với những “ốc đảo chè” được...

Chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù “Nóc nhà Yên Bái”

Cung đường lên đỉnh, gồ ghề, mấp mô song không làm lung lay ý chí du khách. Ảnh: Nam Trứ. Đỉnh Tà Chì Nhù là...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments