Trang chủ Văn hóa – Thể thao Những thiên thần áo trắng

Những thiên thần áo trắng

ĐT24H - Đó là cách gọi thân thương của cộng đồng, xã hội với những người đang hoạt động trong ngành y, nhất là những ai đang trực tiếp chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân ở các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vì mắc dịch Covid-19.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm virus – Ảnh: Dân tộc & Phát triển

Năm 2020, và những tháng đầu của năm mới Tân Sửu, Việt Nam cũng như thế giới đã phải trải qua nhiều đợt dịch Covid lớn, nhỏ. “Làn sóng” dịch Covid thành từng đợt, đã từng “dậy sóng” ở không ít quốc gia trên thế giới, làm chao đảo chính trị, kinh tế- xã hội, đảo lộn cuộc sống của người dân.

Việt Nam được thế giới ngợi ca bởi là một trong những quốc gia đã khống chế được dịch Covid- 19, để lại những kinh nghiệm bổ ích cho các nước tham khảo.

Sau khủng hoảng dữ dội của đại dịch, đã ít nhiều làm thay đổi cách nhìn, đánh giá của xã hội đối với ngành y, trong đó có thầy thuốc. Đã từng có chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” trong ngành y, sai lầm lớn, nhỏ, vi phạm đạo đức lương y.

Chương trình Gặp gỡ cuối năm Tân Sửu đã ít nhiều kiểm điểm lại những việc mà ngành y đã làm tốt và tồn tại, khuyết điểm, tiêu cực cần khắc phục. Vượt lên tất cả là những thông tin cập nhật về tinh thần, thái độ tận hiến của những thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch.

Bạn đọc đã quá quen thuộc với những cụm từ: bám bệnh viện, chống dịch xuyên Tết; ăn Tết bên giường bệnh…. Kết thúc năm cũ ngỡ tưởng mọi người được đón Tết Tân Sửu trong không khí an bình, thì bỗng nhiên đợt dịch mới bùng phát trở lại với biến chủng và tốc độ lây lan nhanh chóng, ẩn chứa nhiều rủi ro, trong khi dịch bệnh trên thế giới chưa có những biểu hiện khả quan. Vắc- xin nguồn cung chưa đủ cầu, nhất là những nước kinh tế hạn hẹp, khó khăn.

Hải Dương, Hải phòng, Điện Biên, …gọi, Trung ương trả lời và đáp ứng kịp thời yêu cầu chi viện nhân lực, trang thiết bị y tế để xử lý các điểm nóng dịch bệnh. Nhiều cán bộ, nhân viên các bệnh viện ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng chi viện cho các tỉnh, thành có dịch. Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ, ban ngành, tỉnh thành minh bạch thông tin, thưởng phạt nghiêm minh nhằm khống chế, dập dịch nhanh nhất để người dân cả nước đón Tết trong tâm thế yên vui, an bình.

Thầy thuốc trở thành những chiến sĩ áo trắng trên các “chiến trường” mới, chiến đấu với kẻ thù “vô hình” rất nguy hiểm. Lòng tin của xã hội với ngành y và thầy thuốc được thể nghiệm, thử thách qua gần 1 năm chống chọi với đại dịch.

Không chỉ Việt Nam, thế giới cũng ngợi ca những chiến binh của ngành y Việt Nam, không chỉ người trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mà người phục vụ trong khu cách ly không quản hiểm nguy sức khỏe, tính mạng.

Thật tuyệt vời, sát cánh cùng họ là lực lượng quân đội, công an, cán bộ cơ sở xã, phường, thôn, làng, bản; cả những “mạnh thường quân” ủng hộ tinh thần và vật chất.

Trong cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau – tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách lại bừng sáng hình ảnh con người Việt Nam anh dũng, kiên cường mà nhân văn; cổ vũ, tiếp thêm nghị lực cho các thầy thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới TW đã 2 Tết vắng nhà. Vì Covid mà nhiều thầy thuốc phải gác lại tình cảm riêng: đoàn viên sum vầy đón Tết cùng người thân. Ai đó có về quê cũng phải trong trạng thái “bình thường mới”, cảnh giác cao độ. Sự hy sinh thầm lặng ấy thật khó diễn tả đầy đủ trọn vẹn cho dù truyền thông báo chí thời gian qua đã dành cho họ thời lượng, dung lượng thông tin đáng kể, phong phú và đa chiều.

Cuộc sống là vậy! Thực tế luôn là nơi kiểm đếm, chứng thực mặt tốt, xấu, niềm vui và nỗi buồn của từng con người. Chưa bao giờ thế giới phải chứng kiến những thách thức mang tính lịch sử, thời đại, thế kỷ. Hậu quả của nó còn kéo dài.

Mọi người một lần nữa thêm chân quý cuộc sống, nên chăm lo hơn nữa cho sức khỏe của mình. Nhiều bài học đắt giá cho con người và mỗi quốc gia trong quá trình bảo vệ môi trường sống của mình và thế giới.

Thế giới hội nhập sâu rộng và toàn diện cũng bộc lộ những mạnh yếu, hay dở qua đại dịch Covid. Chia rẽ hay hợp tác, xích lại gần nhau hơn, chung sức bảo vệ trái đất, hành tinh này. Sự phụ thuộc lẫn nhau của mọi quốc gia trên thế giới càng đề cao tinh thần “mình vì mọi người”.

Xét ở góc độ ngành y, y đức, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cần lắm những “lương y như từ mẫu” vẫn được coi là chìa khóa để hóa giải bài toán chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho con người mà các thầy thuốc Việt Nam đã thực sự là tấm gương tốt đẹp góp phần làm nên thương hiệu quốc gia bằng “câu chuyện Việt Nam” qua dịch Covid.

Hãy dành lời động viên kịp thời, tốt đẹp cho những thầy thuốc – chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm tận hiến để mọi người Việt Nam tiếp tục vượt qua đại dịch, trở về cuộc sống bình yên sau những tháng ngày khốn khó…

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments