Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Những "chiến sĩ màu áo thiên thanh" trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ màu áo thiên thanh” trên mặt trận chống dịch

ĐT24H - Không kể những điểm nóng như khu cách ly hay đến từng ngõ hẻm, khu chợ, nơi nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp những chiến binh thầm lặng mang màu áo xanh da trời, đó là lực lượng thanh niên tình nguyện, với rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo và sự cống hiến không mệt mỏi cho công tác chống giặc dịch tại TP. Đà Nẵng.

Thành đoàn Đà Nẵng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho lực lượng thanh niên tình nguyện tại các khu cách ly.

Sẵn sàng lăn xả vào những “điểm nóng”

Hằng ngày, 7h sáng, cô bé nhỏ nhắn Hà Mỹ Dung (sinh 1999, trường Cao đẳng thương mại Đà Nẵng), lại lẳng lặng đến các phòng bệnh thu gom rác, dọn dẹp lại giường chiếu tại trạm y tế phường Mân Thái (quận Sơn Trà). Đây là điểm nhận các bệnh nhân bị sốt trên địa bàn quận Sơn Trà, chia lửa cùng Trung tâm y tế quận, khi trên địa bàn đang căng mình chống dịch với nhiều điểm phong tỏa, cách ly, nơi có ổ dịch tại Khu công nghiệp An Đồn.

Dung tâm sự: “Khi nghe Đà Nẵng bùng dịch, em đã chuẩn bị tâm lý và đăng ký ngay khi nghe Thành phố kêu gọi Đội thanh niên tình nguyện. Bên cạnh hỗ trợ dọn dẹp, em giúp nhận, xịt khuẩn đồ đạc, vật dụng, đồ ăn từ bên ngoài gửi cho bệnh nhân”.

“Em là sinh viên xa nhà, quê ở Đăk Lăk, em cũng sợ ba mẹ lo lắng nên sau khi tình nguyện trong khu cách ly được 10 ngày em mới báo cho gia đình ở quê. Lúc đầu, ba mẹ em lo lắng đến phát ốm nhưng sau đó cũng động viên em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và chăm lo sức khỏe. Em biết là nguy hiểm, em cũng thấy khá sợ nhưng mình trẻ, khỏe, mình sợ không làm thì ai góp sức cho cộng đồng, các y bác sĩ họ còn vất vả hơn nhiều, công việc của mình có đáng là bao”, Dung bày tỏ.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ vận chuyển đồ ăn trong khu cách ly. Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng

Theo anh Phạm Đình Nam, Bí thư quận đoàn Sơn Trà, ngay khi có lời kêu gọi của Quận đoàn Sơn Trà về tình nguyện chống dịch, các bạn đã đăng ký ngay lập tức và hiện nay đã có 44 bạn vào hỗ trợ tại 11 khu cách ly là trạm y tế, trường học, khách sạn…

“Trong đợt bùng phát dịch này, Sơn Trà là địa bàn nóng, xuất hiện một số ca dương tính tại khu vực chung cư phường Nại Hiên Đông, hàng loạt ca bệnh tại Khu công nghiệp An Đồn. Công tác truy vết cũng như cách ly rất khó khăn, cần nhiều sức người sức của. Việc có mặt lực lượng thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ phần nào và vơi bớt nỗi khó khăn cho tuyến đầu chống dịch”, anh Nam cho hay.

Bạn Mai Đức Minh Tuấn giúp giao nhận đồ cho người dân trong khu cách ly tại chốt đường An Thượng 32, quận Ngũ Hành Sơn.

Trong khi các bạn trẻ Sơn Trà xông pha trong những khu cách ly thì hình ảnh của các bạn thanh niên tình nguyện trắng đêm cùng lực lượng trực chốt khu dân cư bị phong tỏa cũng trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân quận Ngũ Hành Sơn.

Chúng tôi ghé thăm chốt trực tại khu vực An Thượng 32 (Phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) khi bạn Mai Đức Minh Tuấn còn đang ăn dở gói cơm hộp. Đang ăn, có người nhà cần gửi đồ vào cho người nhà, Tuấn lại tất bật đóng hộp cơm, đến nhận túi đồ, xịt dung dịch sát khuẩn vào các túi đồ và giao đến cho người dân trong khu vực An Thượng 32.

Tuấn cho biết: “Em thường trực từ 6h sáng-22h đêm, khi nào khỏe thì sẽ trực ca đêm. Công việc ở đây chủ yếu hỗ trợ lực lượng kiểm tra y tế thân nhiệt cho 11 hộ, 81 khẩu trong khu vực cách ly, nhận giao đồ cho người dân trong khu vực phong tỏa và có khi mua đồ dùm cho mọi người trong khu vực”.

Chị Hoàng Trân Châu, Bí thư quận đoàn Ngũ Hành Sơn, cho biết hiện trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 2 khu dân cư bị cách ly và 3 khu phong tỏa mềm. Mỗi ngày có 40 lượt đoàn viên tham gia trực 24/24 ở 5 chốt. Lịch trực được chia làm 3 ca, ca 1 từ 6h-14h trưa, ca 2 từ 14-22h, ca 3 trực từ 22h-6h sáng. Hiện đoàn viên tham gia rất nhiều công việc từ tuyên truyền, hỗ trợ phát thẻ ở chợ…nhưng vẫn tham gia đầy đủ tại các điểm trực chốt, san sẻ bớt khối lượng cho lực lượng y tế, dân quân, công an tại các điểm nóng”.

Đoàn viên thanh niên phường An Khê với mô hình “tiếng loa thanh niên”. 

“Tiếng loa thanh niên” đi sâu, đi sát đến từng khu vực

“Đề nghị đồng báo đồng chí quý vị nghe thông báo…UBND phường An Khê thông báo về việc tiếp tục thực hiện các công tác phòng, chống dịch COVID-19…yêu cầu người dân không tập trung quá 5 người tại nơi công cộng, đi chợ bằng phiếu được phát tại nhà…”. Đó là bản tin phát ra từ chiếc loa kẹo kéo mà em Trần Văn Thanh (đoàn viên phường An Khê, quận Thanh Khê) chở đi làm nhiệm vụ cùng mình hằng ngày.Cứ chiều lại từ 15h-18h, Thanh lại chở loa sau yên xe và đi khắp các con hẻm, ngõ phố các khu dân cư Tân An, Tân Hòa để phát thanh tuyên truyền cho bà con về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Em Thanh cho biết mô hình “tiếng loa thanh niên” rất hữu ích cho người dân ở những địa bàn trong hẻm, kiệt, người lớn tuổi, những đối tượng khó cổ động tuyên truyền bằng trực quan. “Vì đang là sinh viên, trước khi có thông báo nghỉ học, em cố gắng sắp xếp giờ học phù hợp và cố gắng tham gia nhiều nhất khi có thể”, Thanh nói.

Anh Đỗ Văn Thành, Bí thư đoàn phường An Khê, cho biết ngay từ dịp lễ 30/4-1/5, nhận định thấy trong dịp lễ khách du lịch đến Thành phố rất đông và có khả năng phát sinh dịch bệnh, Ban thường trực đoàn phường đã lên kế hoạch về việc chuẩn bị lực lượng, lập danh sách các bạn đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, rất may các bạn đoàn viên trên địa bàn cũng rất nhiệt tình hưởng ứng.

Đoàn viên thanh niên phường An Khê tuyên truyền về công tác bầu cử tại khắp các tuyến đường.  
Hiện đoàn phường có các Tổ tuyên truyền lưu động, Tổ hỗ trợ cho UBND và Tổ trực chốt tại các điểm cách ly tập trung. Trong đó Tổ tuyền truyền lưu động có khoảng 10 bạn, hằng ngày các bạn làm nhiệm vụ sẽ đi khắp khu dân cư được phân công, đi khắp khu hẻm ngõ nhỏ, phát hết một lượt tin, bài tuyên truyền về các Chỉ thị phòng dịch của Thành phố, công tác xử phạt, sau đó sẽ đến các điểm công cộng như khu thể thao, điểm chợ…

Các hoạt động tuyên truyền được lồng ghép với công tác cổ động cho cuộc bầu cử ngày hội toàn dân vừa diễn ra. Anh Đỗ Văn Thành, Bí thư Đoàn phường An Khê chia sẻ: “Đoàn Thanh niên phường đã hoàn thành 300 mũ chắn giọt bắn để gửi đến các điểm bầu cử. Bên cạnh đó, Đoàn phường cũng gửi tặng hàng trăm mũ chắn giọt bắn đến tiểu thương tại chợ Thuận An và chợ Tân An”.

Anh Đỗ Văn Thành cho biết, ngoài mô hình tiếng loa thanh niên kết hợp tuyên truyền và công tác bầu cử, Đoàn phường còn tận dụng tổ chức tuyên truyền bầu cử thông qua mạng xã hội. Đoàn phường đã thiết kế các infographic (đồ họa) về bầu cử để chuyển tải thông tin đến người dân. Đồng thời, tổ chức phát gần 8.000 tờ rơi tuyên truyền về bầu cử cho người dân trên địa bàn phường.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, kinh nghiệm, bài học từ các đợt dịch trước, ngay khi Đà Nẵng bùng phát dịch bệnh trở lại, Thành đoàn Đà Nẵng đã chủ động kích hoạt lại toàn bộ các tổ, đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tuyên truyền công tác bầu cử.

“Lực lượng thanh niên các cơ sở đã có rất nhiều mô hình sáng tạo, phong phú, góp một phần lớn vào công tác chống dịch như tiếng loa thanh niên, tham gia hỗ trợ kiểm soát thẻ đi chợ tại các chợ, hỗ trợ tại các điểm trực chốt khu cách ly, điểm xét nghiệm, hỗ trợ đồ ăn thức uống cho lực lượng trực chốt, dọn dẹp khu cách ly tập trung…”

“Đợt này, dịch bệnh bùng phát ngay trong thời điểm chuẩn bị cho bầu cử nên chúng tôi đã xây dựng lại các lực lượng thanh niên tình nguyện phục vụ công tác bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, theo đó đã thành lập 526 tổ đội thanh niên tình nguyện tại 526 tổ bầu cử. Các thanh niên của các tổ này sẽ hỗ trợ việc sắp xếp xe cộ, lưu thông, đo thân nhiệt..tại các điểm bầu cử.”

“Trong những giai đoạn khó khăn như thế này, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thanh niên đã được phát huy, phát huy tinh thần cống hiến không biết mệt mỏi của tuổi trẻ. Các em đã đồng lòng, hợp sức, chung tay và góp một phần không nhỏ trong công cuộc chiến đấu chống giặc COVID-19 của Thành phố”, anh Nguyễn Mạnh Dũng bày tỏ.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments