Trang chủ Văn hóa – Thể thao NGẪM: Toan tính là khởi đầu của sự nghèo đói

NGẪM: Toan tính là khởi đầu của sự nghèo đói

ĐT24H - Những người khôn ngoan nhất luôn tỏ ra cởi mở, những người hèn mọn luôn toan tính, quan tâm đến điều đúng sai nhỏ nhặt.

Toan tính là trở ngại lớn nhất cho sự thăng hoa của phẩm cách, là cơ chế tự vệ thụ động, những người như vậy thường ích kỷ, sống buông thả dẫn đến vòng luẩn quẩn của cuộc đời và ngày càng xấu đi.

Lý do tại sao một người hạnh phúc không phải vì anh ta sở hữu nhiều thứ mà vì anh ta ít toan tính hơn.

Một người may mắn lấy được một viên ngọc trai to và đẹp nhưng anh ta không hài lòng vì có một vết xước trên viên ngọc trai. Anh ta nghĩ rằng nếu có thể loại bỏ được khuyết điểm này thì nhất định nó sẽ trở thành bảo vật quý giá nhất trên đời. Vì vậy anh ta đã lấy con dao và tàn nhẫn cạo bỏ bề mặt của viên ngọc trai nhưng vết nhỏ vẫn còn đó, anh ta lại cạo thêm hết lớp này đến lớp khác cho đến khi không còn thấy vết xước nữa. Kết quả là gì? Viên ngọc trai không còn nữa.

Nhà văn Jack Kerouac từng nói: “Những tâm hồn phóng túng chân chính không thực sự quan tâm đến bất cứ điều gì, bởi vì họ có niềm kiêu hãnh ở sâu trong tâm hồn”.

Điều quan trọng nhất đối với chúng ta không phải là quan tâm đến thật giả, được và mất, danh lợi, cao thấp, giàu nghèo mà là làm sao để sống hạnh phúc và khám phá thi vị của cuộc đời.

Nếu tâm toan tính thì khắp nơi đều là than phiền, nếu tâm hồn thoải mái thì 4 mùa đều là mùa xuân. Cho đi là cách giao tiếp tốt nhất vì cho bao giờ cũng hạnh phúc hơn nhận.

Một người đang vừa đói vừa khát trên sa mạc bỗng thấy một ngôi nhà đổ nát, bên cạnh có một cái máy hút nước và một bình nước, miệng bình được nút chặt bằng một cái nút bằng gỗ cùng một mẩu giấy ghi: “Đầu tiên đổ nước trong bình vào máy hút, sau đó hút nước, nhưng nhất định phải đổ đầy bình nước trước khi bạn đi”.

Anh ta đứng trước một lựa chọn khó khăn, nếu đổ nước vào máy hút mà không có nước chảy ra, thì chẳng phải là lãng phí bình nước cứu mạng này một cách vô ích sao? Ngược lại, nếu uống bình nước này, sẽ cứu được mạng sống của mình.

Anh ta cân nhắc nhiều lần, quyết tâm làm theo yêu cầu trong mẩy giấy. Đúng như mong đợi, anh thực sự sống sót, nước suối đã phun ra từ máy hút nước.

Nghỉ ngơi một lúc, anh lại đổ đầy nước vào ấm, cắm nút và ghi thêm hai câu vào mẩu giấu: “Tin tôi đi, những lời trên tờ giấy là sự thật. Bạn chỉ có xem nhẹ sinh tử, học biết cho đi, mới có thể tận hưởng dòng nước suối ngọt ngào”.

Ảnh minh họa.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải là nhận, không phải là lấy, mà là cho. Khuôn mặt trìu mến nhất và nụ cười dịu dàng nhất ẩn chứa sự trao tặng như ngọn lửa trại mang đến cho con người sự ấm áp.

Người nghèo hỏi nhà thông thái: “Tại sao tôi lại nghèo?” Nhà thông thái đáp: “Vì anh chưa học cách bố thí cho người khác”. Người nghèo nói: “Tôi, người không có gì, làm sao tôi có thể cho người khác được?”.

Nhà thông thái nói: “Người không có gì cũng có thể cho người khác bảy điều tốt.

Thứ nhất: nhan thí, hãy đối đãi người khác bằng nụ cười.

Thứ hai: lời nói, những lời khen ngợi và an ủi.

Thứ ba: Trái tim rộng mở và tử tế với người khác.

Thứ tư: Đôi mắt nhìn người bằng lòng tốt.

Thứ 5: Thân thí, giúp đỡ người khác bằng hành động.

Thứ 6: Tọa thí, nhường chỗ ngồi cho người khác.

Thứ 7: Phòng thí, một tấm lòng bao dung.

Cuộc sống hạnh phúc bởi sự cho đi, hạnh phúc được trân trọng bởi sự sẻ chia.

Hạnh phúc cần được chia sẻ cho người khác, nếu không trái tim sẽ giống như biển chết, nơi nước chỉ có thể chảy vào chứ không thể chảy ra, cuối cùng sẽ là những khoảng lặng chết chóc.

Đạt được là một loại hài lòng, cho đi là một loại hạnh phúc. Chỉ bằng cách học cách cho đi, bạn mới có thể gặt hái được hạnh phúc, biết cách cho đi mới có thể nhận được nhiều hồi báo hơn.

RELATED ARTICLES

Cuộc cách mạng “ 5 có, 5 không” trong đồng bào người Mông Sơn La

Các phong tục, hủ tục của người Mông được cải thiện, tiến bộ, đời sống ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nam Trứ. Theo đó,...

Ca sĩ Mạnh Cường tri ân đêm nhạc “Điều giản dị” đầy cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào

Ca sĩ Mạnh Cường. Ảnh: Phi Long. Khán giả Hà thành đã có những cảm xúc lắng đọng, ngọt ngào khi thưởng thức các phần...

Sơn La: Khai mạc Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023

Đây là lần đầu tiên xã Hồng Ngài tổ chức Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ. Lễ hội được tổ chức gồm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments