Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Trường THPT Trung Nghĩa (Phú Thọ): Điểm sáng chất lượng giáo dục...

Trường THPT Trung Nghĩa (Phú Thọ): Điểm sáng chất lượng giáo dục đào tạo đất Tổ

ĐT24H - Trải qua 36 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Trung Nghĩa đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, xứng đáng là ngôi trường điểm về chất lượng giáo dục, đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Thọ trao bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cho Trường THPT Trung Nghĩa năm 2019

Nỗ lực từ muôn vàn khó khăn

Trường THPT Trung Nghĩa được thành lập năm 1984 trên cơ sở bộ phận được tách ra từ Trường THPT Thanh Thuỷ, nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các xã vùng thượng huyện Thanh Thủy và yêu cầu phát triển giáo dục. Đây là nơi học tập chủ yếu của con em nhân dân các xã cụm thượng huyện Thanh Thuỷ và các xã phụ cận của huyện Thanh Sơn.

Với điểm xuất phát nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng trường phải giải thể, năm 1991, trường được sáp nhập với trường THCS Trung Nghĩa thành Trường cấp 2-3 Trung Nghĩa, đến năm 2000 lại tách riêng thành THPT & THCS.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên, đến nay nhà trường đã có những bước phát triển vững chắc, ngày càng khẳng định được vị trí và niềm tin sâu sắc đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong khu vực.

Từ một ngôi trường tranh tre nứa lá, những phương tiện thiết bị phục vụ dạy và học hết sức đơn giản và thiếu thốn, quy mô nhỏ bé, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời dưới sự quan tâm của UBND tỉnh Phú Thọ; Sở Giáo dục và đào tạo Phú Thọ; UBND huyện Tam Thanh và huyện Thanh Thuỷ; cùng với sự chăm lo đóng góp xây dựng trường của các tầng lớp nhân dân địa phương trong khu vực, đến nay, Trường THPT Trung Nghĩa đã có một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, trở thành trường hạng nhất (khu vực nông thôn – miền núi). Nếu như năm học đầu tiên chỉ có hơn chục giáo viên với 6 lớp gồm 230 học sinh, thì đến năm học 2019 -2020, trường THPT Trung Nghĩa đã có đội ngũ gồm 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên, quy mô 23 lớp có 916 học sinh.

Hiện nay, đội ngũ giáo viên của trường có tới 80% là lực lượng trẻ mới vào nghề, nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, họ đã không ngừng tích cực học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Tập thể nhà trường luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, phấn đấu dạy tốt, chú trọng đến việc giáo dục toàn diện học sinh, quan tâm xây dựng “thương hiệu” của trường.

Vì vậy, mặc dù học sinh của nhà trường phần lớn là con em nông dân, con em các xã vùng 135, nhiều học sinh là con em người dân tộc thiểu số, con em hộ nghèo, cận nghèo nhưng trong những năm qua, nhà trường đã từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Chất lượng giáo dục đào tạo của trường được duy trì và từng bước cải thiện như sau: từ năm học 2004-2005 trở lại đây, trường bắt đầu có học sinh đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh; từ năm học 2005-2006 trường có học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học và từ năm học 2010 – 2011 trường bắt đầu có học sinh được chọn vào đội tuyển của tỉnh đi thi học sinh giỏi cấp Quốc gia; từ năm học 2011-2012 trường bắt đầu có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia. Trong hai năm học gần đây kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi THPT quốc gia nhà trường đứng trong top 10 các trường THPT trong tỉnh, đây là kết quả cao nhất trong 36 năm xây dựng và phát triển của trường.

Nhìn chung, số học sinh thi học sinh giỏi các môn văn hoá, học sinh thi đỗ vào các trường Đại học hàng năm tăng đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Trên địa bàn khu vực của huyện Thanh Thủy, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhưng bằng nỗ lực vượt bậc của các thế hệ giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh và sự quan tâm của cha mẹ học sinh và toàn xã hội, chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Trung Nghĩa đã và đang có chuyển biến, tiến bộ ngày càng rõ nét.

Trong các biện pháp mà trường THPT Trung Nghĩa kiên trì thực hiện những năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị nhà trường luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Chi bộ Đảng nhà trường có 36 đảng viên, chiếm 64,9% số cán bộ, giáo viên, nhân viên liên tục được đánh giá, xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đều là đơn vị vững mạnh, hoạt động xuất sắc, được cấp trên nhiều lần khen thưởng. Nhà trường được UBND tỉnh Phú Thọ tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Khẳng định chất lượng giáo dục

Trong năm học tổng kết 2019 – 2020, thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; chi bộ Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; công đoàn cơ sở vững mạnh; Đoàn cơ sở vững mạnh – Huyện Đoàn tặng Giấy khen; tổ công tác tập thể lao động tiên tiến: 5/5 (tổ); 01 tổ được tặng giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ; chiến sỹ thi đua cấp cơ sở trở lên có 9 đồng chí…

Năm học này, nhà trường có 916 học sinh, trong đó có nhiều học sinh giỏi (HSG) được công nhận đạt các giải cao qua các hội thi giao lưu sân chơi trí tuệ các cấp, số học sinh giỏi đạt 51; học sinh khá đạt 575… Học sinh giỏi cấp tỉnh trường xếp vị trí thứ 10 so với các trường THPT trong tỉnh, giữ vững vị trí trong tốp 10; kết quả xét tốt nghiệp – Đại học đạt 100% đỗ tốt nghiệp, kết quả chung thi tốt nghiệp THPT nhà trường xếp thứ 8/45 trường trong tỉnh (tăng 02 bậc so với năm học trước); nhà trường có 06 học sinh đạt tổng điểm các khối thi A, B, C, D trong đó có 03 học sinh trên 28 điểm, nhà trường xếp thứ 07/45 trường trong tỉnh về kết quả thi đại học.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, nhà trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng cờ thi đua. Đặc biệt, năm 2014, cùng với vinh dự lớn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, trường THPT Trung Nghĩa còn được UBND tỉnh công nhận là trường chuẩn Quốc gia.

Thầy giáo Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng trường THPT Trung Nghĩa trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, Thầy giáo Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng trường THPT Trung Nghĩa chia sẻ: “Trong năm học vừa qua, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đồng hành của toàn thể đội ngũ CBGV, NV nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể, những kết quả ở tất cả mọi mặt vẫn được duy trì giữ vững và không ngừng phát triển”./.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments