Trang chủ Bất động sản Thái Nguyên: Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Phú Đô

Thái Nguyên: Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Phú Đô

ĐT24H - Từng là xã nghèo, đời sống kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, lạc hậu, nhưng hiện nay, xã miền núi Phú Đô, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã thực sự "thay da đổi thịt", trở thành một trong những xã điểm về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hiện nay sản phẩm chè sạch của gia đình anh Hoàng Văn Tuấn đã được nhiều khách hàng ưa chuộng

Được biết, cây chè đã bén rễ ở vùng đất Phú Đô trên 80 năm nay. Trước đây người dân vốn quen với giống chè trung du, tuy trồng với diện tích lớn nhưng giá trị kinh tế không cao và được coi là cây trồng phụ. Nhưng đến nay, chè đã được xác định là một trong hai loại cây công nghiệp chủ lực của địa phương, cũng là cây xoá đói giảm nghèo, làm giàu của người dân nơi đây.

Người dân xóm Phú Thọ, xã Phú Đô, huyện Phú Lương thực hiện khâu chế biến sản phẩm chè sạch từng khâu cẩn thận

Nói về sự thay đổi này, anh Hoàng Văn Tuấn ở làng nghề chè thuộc xóm Phú Thọ, xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Vùng chè đặc sản Phú Lương Thái Nguyên này đã nuôi sống biết bao người dân ở đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình anh. Với quyết tâm và ước mơ sẽ làm ra những sản phẩm mang thương hiệu trà hữu cơ sạch Thái Nguyên. Tuấn đã học theo chỉ dạy của bố mẹ và những kiến thức trên sách vở về cách làm trà, kỹ thuật chăm sóc… mà không cần dùng tới phân bón hóa học, hay thuốc trừ sâu như ngày nay”.

Điểm nhấn trong bức tranh kinh tế – xã hội ở Phú Đô thời gian qua là xã đã tập trung phối hợp cùng các Công ty để xây dựng và áp dụng mô hình khoa học – kỹ thuật vào việc trồng cây chè, đạt hiệu quả cao. Trước đây cây chè ở xã rất lớn nhưng để áp dụng khoa học kỹ thuật vào thì chưa có nên bà con vẫn sử dụng phân thuốc cỏ, thuốc sâu, hóa học vào chăm sóc cho cây trồng, việc này đặc biệt rất nguy hại cho sức khỏe và môi trường.

Được biết, xã đã khuyến khích người dân tận dụng những diện tích đất đồi, khe lạch, đất bãi bỏ trống để trồng chè; tổ chức cho người dân đi tham quan học tập một số mô hình trồng, chăm sóc, chế biến chè có hiệu quả cao; khuyến khích người dân chuyển đổi từ giống chè bằng hạt sang trồng chè cành (với các giống như: LDP1, TRI 777; Kim Tuyên; Bát Tuyên…) và đặc biệt quan tâm quản lý chặt chẽ chất lượng giống chè. Đồng thời đẩy mạnh phát triển các làng nghề chè truyền thống để xây dựng thương hiệu chè; quảng bá sản phẩm chè thông qua việc tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm và Festival Trà. Tranh thủ các nguồn vốn từ Chương trình 135, xã ATK hỗ trợ người dân đầu tư hệ thống tưới nước tự động để tăng vụ chè đông. Nhằm nâng cao chất lượng chè, xã định hướng cho người dân trồng, chăm sóc, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP; đầu tư máy móc trong các công đoạn làm đất, chế biến, bảo quản chè. Vì vậy, diện tích chè của xã không ngừng tăng lên.

Hộ sản xuất chè truyền thống của gia đình anh Hoàng Văn Tuấn, xã Phú Đô thực hiện khâu đóng gói bao bì cho sản phẩm chè sạch của gia đình trồng nói không với các sản phẩm từ hóa học
Hệ thống máy nén khí chân không sản phẩm chè tiêu thụ trên thị trường của hộ sản xuất chè gia đình anh Tuấn, xóm Phú Thọ, xã Phú Đô

Chia sẻ việc áp dụng khoa học vào cây chè, anh Hoàng Văn Tuấn cho biết: “Bí quyết để chè ngon và mang hương vị đặc biệt theo Tuấn nằm ở trong chính cái tâm làm nghề của mình. Làm chè là làm thức quà tinh hoa của trời đất ban tặng, nên người làm trà chân chính cần tỉ mỉ trong tất cả các khâu, không vội vàng, không lo lắng, vô lo vô nghĩ” hiện tại sản phẩm trà của Tuấn đã được đăng ký mã số, mã vạch (GS1 Viet Nam) và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm”.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments