Trang chủ Doanh nghiệp 24/7 Gặp thần y với bài thuốc khắc tinh độc xà ở Phú...

Gặp thần y với bài thuốc khắc tinh độc xà ở Phú Thọ

ĐT24H - Bằng bài thuốc chữa rắn độc cắn “bí truyền” của gia đình, hơn 20 năm qua ông Đỗ Thái Học, ở xóm Đình, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã cứu sống nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

“Khắc tinh” của loài rắn

Chúng tôi tìm đến nhà lương y Nguyễn Thái Học, người được mệnh danh là “khắc tinh” nọc độc của các loài rắn. Tiếp chúng tôi, ông Đỗ Thái Học cho biết hồi năm ngoái cứu sống một trường hợp bị rắn cạp nia cắn – một là loài rắn siêu độc. Đó là trường hợp của anh Đinh Văn Tiến người xóm Đình, xã Tất Thắng trong lúc đi ra ao, cắt cỏ cho cá đã bị con rắn cắn vào tay trái. Ông Học cho biết: “Sau khi đi vào nhà tôi, xem vết cắn tôi biết ngay đây là loại cạp nia cực độc, nếu không kịp thời cứu chữa chỉ cần để khoảng mấy tiếng là chết. Hơn nữa, nếu anh Tiến đi khoảng bẩy bước chân lập tức độc phát tán lên tim sẽ chết ngay lập tức”.

Sau khi nhận biết loại rắn độc, ông Học ra vườn hái thuốc, sau đó cho vào cối giã dùng khăn lọc lấy nước thuốc cho anh Tiến uống ngay. Dùng thuốc khoảng 2 ngày anh Tiến khỏi hoàn toàn, mà không để lại thương tật nào. 

Lương y Học với bài thuốc chữa rắn “gia truyền” khắc tinh loài rắn độc từ khi theo nghề đã ngót 20 năm. Bài thuốc chữa rắn độc cắn do bố ông truyền lại, phương thuốc chỉ là lá cây có sẵn trong vườn nhà và một số cây ông lấy trên rừng đem về trồng. Ông đã “cải tử hoàn sinh” hàng trăm trường hợp rắn độc cắn trong và ngoài tỉnh. Có ngày ông Học phải chữa trị cho 2 đến 3 trường hợp bị rắn độc cắn. Ông chưa từng “bó tay” với bất kỳ trường hợp nào, chính vì thế mà “ bệnh nhân” tìm đến ngày càng nhiều. 

Hai mươi năm “làm trái lệnh thần chết” có lẽ ông Học nhớ nhất trường hợp của bà Bùi Thị Giới ở khu 1, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bị rắn hổ mang chúa cắn vào ngón chân út trái. Khi người thân cáng đến nhà ông thì toàn thân đã tím tái, hơi thở nặng nhọc, chân tay co quắp. “Lúc đó mọi người, thậm chí cả tôi cứ nghĩ rằng không thể cứu được nữa vì rất nặng bởi đây là loài rắn rất độc, cứ uống thuốc lại nôn ra, thuốc không hấp thụ được nên không có tác dụng”, ông Học nhớ lại. Lúc đó, trong đầu ông Học chỉ nghĩ “còn nước còn tát”. Ông bảo vợ giã thuốc, còn mình liên tục bón thuốc cho bà Giới. Nhờ sự kiên trì của ông sau những lần bón vào lại nôn ra ấy, dần dần số lần nôn giảm đi, da bà Giới dần tươi trở lại, sau đó uống được bát thuốc thứ  nhất. “Lúc đó tôi thở phào nhẹ nhõm, coi như đã sống rồi”, ông Học tươi cười trò chuyện. Sau thoát cơn tử cận kề, bà Giới phải điều trị 10 thang thuốc liên tục trong 10 ngày mới khỏi hoàn toàn.

Nuôi rắn để hiểu rắn

Từ những ca bệnh trong xã, rồi trong huyện, tiếng lành đồn xa bệnh nhân từ các tỉnh khác cũng về đây nhờ ông chữa trị khi mà họ “vái tứ phương” đều vô vọng. Dù “con bệnh” giàu hay nghèo ông Học luôn tâm niệm, dùng thuốc để cứu người chứ không vì tiền, không vì lợi ích kinh tế để từ chối bất cứ người nào. Dù bất cứ ai, bất cứ hoàn cảnh nào đến với ông đều chữa trị hết lòng, với phương châm theo nghề thuốc nam phải đặt “chữ  tâm – đức” lên hàng đầu.

Dẫn chúng tôi đi sau nhà, ông Học giới thiệu khoảng hơn 10 con rắn thuộc nhiều loại đang được nuôi, mục đích là để hiểu tập tính, thói quen cũng như lợi ích từ loài rắn. Đối với ông, mỗi loài rắn thường có đặc tính khác, từ cách kiếm ăn, cư trú và độ hung dữ khác nhau và độc tố cũng khác nhau. Từ kiến thức đúc rút được từ đó ông khuyên bảo mọi người, hạn chế đi ban đêm, nếu đi thì phải mang theo ủng, không được mang đèn, hoặc đốt lửa vì rắn thường theo đóm ăn tàn rất nguy hiểm.

Trao đổi với PV, ông Đinh Minh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tất Thắng cho biết: Ông Đỗ Thái Học có bài thuốc chữa rắn độc cắn rất kỳ diệu, đã từng chữa khỏi nhiều người bị rắn độc cắn, thậm trí cả trâu, bò. Từ trước tới nay hộ gia đình ông Học luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, sống thuận hòa với làng trên xóm dưới trên địa bàn xã./.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments