Phú Thọ: Nghĩa tình mùa gặt trong đợt dịch Covid -19 tại xã Tân Phương

ĐT24H - Trong tiết trời nắng nóng, trên cánh đồng Bùi, đồng Trê thuộc khu 7 xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) hàng trăm hội viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, lực lượng vũ trang đã hăng hái xuống đồng giúp thu hoạch lúa cho 49 hộ gia đình thực hiện cách ly y tế tập trung và tại nhà.

0
249

Hội viên nông dân, phụ nữ, lực lượng vũ trang huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ giúp người dân thực hiện cách ly gặt lúa

Từ sáng sớm, trên cánh đồng lúa đã rộn ràng tiếng cười nói của các hội viên và lực lượng vũ trang. Nỗi lo trĩu nặng khi lúa đã chín rộ nhưng không có người thu hoạch của chị Nguyễn Thị Duyên khu 8 xã Tân Phương có người nhà là Phạm Thế Hải khu 7 đang cách ly y tế như được giải tỏa khi nghe tin các Hội viên nông dân xã nhận gặt giúp cho kịp thời vụ.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng với lòng nhiệt huyết của mỗi hội viên và lực lượng vũ trang đã kịp thời chung tay giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó để tránh thiên tai và kịp thời cho sản xuất vụ tiếp theo. Chỉ tính riêng trong buổi sáng ngày 15/5, các hội viên nông dân, phụ nữ, lực lượng vũ trang đã gặt, vận chuyển về nhà và tuốt xong hơn 7 sào lúa cho các hộ dân nơi đây. Nhìn những giọt mồ hôi lăn trên trán, những bàn chân bết bùn của các tình nguyện viên, đang thu hoạch lúa nhưng vẫn nở nụ cười tươi, ai nấy đều tin hơn vào tinh thần thương người như thể thương thân của dân tộc ta.

Người dân nông thôn xưa nay đã quen “thong dong” đi lại trên các cánh đồng, giờ phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong một không gian chật hẹp hơn, sau cổng ngõ đã không khỏi lo lắng khi mùa gặt đến. Ai cũng nghĩ, 21 ngày cách ly, lúa chín biết phải làm sao?… Nhưng rồi, những ngày thực hiện cách ly y tế tập trung và tự cách ly y tế tại nhà họ đã cảm nhận được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể, nhân dân trong khu, xã giúp mình với nhiều nghĩa tình và bỗng dưng thấm thía câu nói của cha ông mình: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Lực lượng vũ trang… huyện Thanh Thủy gặt lúa giúp bà con nông dân đang có người nhà cách ly y tế

Bà Hà Thị Thanh Hương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Thủy cho biết: “Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, để góp phần động viên các trường hợp F1, F2 yên tâm thực hiện lệnh cách ly, mà “mùa vàng” vẫn được thu hoạch, kịp thời. Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Tân Phương kêu gọi hội viên tạm gác các công việc để giúp đỡ các gia đình trong diện cách ly thu hoạch lúa kịp thời. Mỗi người một tay, người thì gặt, người thì gánh lúa tập kết nhưng vẫn thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang trong quá trình lao động. Lúa sau khi được thu hoạch sẽ được được tập kết tuốt thành từng bao và chở về nhà cho từng hộ gia đình để phơi”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây