Nhớ ngày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm Bản Bo và cùng đồng bào tham gia hái chè

ĐT24H - Ngày 14/7/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm cán bộ, nhân dân các dân tộc ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, ấn tượng là sự gần gũi của Tổng Bí thư cùng tham gia công việc hái chè với bà con nhân dân Bản Bo. Đây là sự kiện quan trọng của ngành chè Việt Nam, là động lực to lớn để cán bộ công nhân viên trong toàn ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

0
304
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với bà con dân tộc nơi đây và tham gia hái chè cùng bà con xã Bản Bo.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với bà con dân tộc nơi đây và tham gia hái chè cùng bà con xã Bản Bo.

Là địa phương có lợi thế về đất đai, lại nằm trong vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp của huyện và tỉnh, xã Bản Bo đã tập trung đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi cơ cấu, ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với sản xuất hàng hóa; chú trọng hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi cho vùng sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khảo sát thực tế mô hình thâm canh sản xuất chè chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap tại bản Cốc Phát và tham gia hái chè cùng bà con xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Trong đó, bà con vui mừng báo cáo với Tổng Bí thư, vào cuối năm ngoái, xã Bản Bo đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và được tỉnh, huyện công nhận là xã nông thôn mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao cán bộ và nhân dân 8 dân tộc anh em trong xã đã đoàn kết, thống nhất để cùng nhau phát triển kinh tế – xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng triển vọng phát triển của xã rất tốt, hướng đi lên đã rõ tập trung những loại cây như lúa, chè; chăn nuôi gia súc, gia cầm và kinh tế rừng. Làm việc với cán bộ, đảng viên xã Bản Bo, Tổng Bí thư mong rằng xã Bản Bo tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới, là xã đi đầu trong các phong trào thi đua của huyện, của tỉnh Lai Châu.

Đặc biệt, Công ty Cổ Phần PTĐT Chè Tam Đường vinh dự được tiếp đón Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác về thăm quan nhà máy và vùng nguyên liệu của công ty, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Tại nhà máy chè Sen Cha, Bà Nguyễn Thị Loan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường vinh dự đón Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác cấp cao đến thăm quan. Bà Nguyễn Thị Loan cho biết: “Để cho ra những dòng sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, công ty đã tiên phong đầu tư công nghệ hiện đại cho nhà máy chè Sen Cha. Tất cả các máy sản xuất ở đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản”.

Bà Nguyễn Thị Loan giới thiệu công nghệ sản xuất chè sạch SenCha, TenCha hiện đại từ Nhật Bản với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hiện tại nhà máy đạt công suất 12 tấn chè búp tươi trên ngày, những sản phẩm Sencha, TenCha, Matcha của công ty được xuất khẩu sang những thị trường nhập khẩu chè khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan…

Trong chuyến công tác, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có ghé thăm Vùng nguyên liệu của chè sạch Tam Đường được trồng trên xã Bản Bo, huyện Tam Đường, Lai Châu với độ cao từ 800m đến 1200m so với mực nước biển và nằm bên dưới dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ.

Vùng nguyên liệu sản xuất chè Tam Đường có diện tích 350ha được quy hoạch thành một vùng riêng biệt, với độ dốc trung bình dưới 25 độ, đất đai màu mỡ, giàu dinh dưỡng và vi lượng, biên độ khí hậu chênh lệch giữa ngày và đêm lớn. Đây là những yếu tố thiên thời, địa lợi rất đặc trưng chỉ có riêng ở vùng cao và phù hợp cho việc xây dựng vùng chè sạch cũng như việc tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao.

Tại nhà máy, Công ty cổ phần ĐTPT chè Tam Đường vinh dự mời Tổng Bí Thư  thưởng trà dùng thử sản phẩm bánh Matcha Cookies làm từ trà xanh của công ty.

Đặc biệt, chè sạch Tam Đường được gọi là “vàng xanh” của Lai Châu bởi nó rất quý với cộng đồng dân tộc vùng cao nơi đây. Vùng chè vốn có từ hàng trăm năm, nay được công ty tổ chức canh tác theo giống mới, kỹ thuật mới và mô hình tổ nhóm hoàn toàn mới.

Bà Nguyễn Thị Loan cho biết: “Với định hướng sản xuất chè sạch chất lượng cao, công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường đã tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ dân, đồng bào dân tộc có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, từng bước xóa đói giảm nghèo cải thiện đời sống cho bà con”.

* Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây