Trang chủ Đời sống - Tiêu dùng Nhớ ngày Bác Hồ về thăm nhà máy chè Phú Thọ

Nhớ ngày Bác Hồ về thăm nhà máy chè Phú Thọ

ĐT24H - Ngày 20/7/1958, Nhà máy chè Phú Thọ ở xã Đào Giã (nay là thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba) vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của ngành chè Việt Nam, là động lực to lớn để cán bộ công nhân viên trong toàn ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Ngày 20/7/1958 Bác thăm Nhà máy chè Phú Thọ.

Phú Thọ là tỉnh giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Nằm ở phía Bắc của Tổ quốc, Phú Thọ có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ nối liền vùng Tây Bắc của Tổ quốc với thủ đô Hà Nội và các vùng châu thổ sông Hồng, có các đường giao thông thủy, bộ thuận tiện. Lúc sinh thời, với cương vị là Chủ tịch nước, dù bận trăm công nghìn việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ sự quan tâm đặc biệt. Người đã đi thăm, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường, hợp tác xã, đơn vị vũ trang… và viết nhiều bài báo, gửi thư khen, biểu dương thành tích trong các phong trào thi đua cách mạng của địa phương.

Ngày 20/7/1958, giữa lúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ đang ra sức thực hiện kế hoạch 3 năm “cải tạo xã hội chủ nghĩa, bước đầu phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội (1958 – 1960)”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm tỉnh. Người họp với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sau đó dự “Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh Phú Thọ”.

Nói chuyện với 2.000 cán bộ từ tỉnh đến xã, Bác đã ân cần hỏi thăm về đời sống, công việc làm ăn và sức khỏe của cán bộ và nhân dân trong tỉnh; khen ngợi một số thành tích sản xuất nông nghiệp và chỉ ra những mặt yếu kém của cán bộ và đồng bào trong sản xuất, tổ chức đời sống, đồng thời giới thiệu một số kinh nghiệm sản xuất và nêu lên những việc cần phải làm, nhắc nhở cán bộ, đồng bào trong tỉnh quyết tâm làm cho vụ mùa năm 1958 đạt thắng lợi.

Nhắc nhở Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh, Bác nhấn mạnh: “Kiên quyết sửa chữa những khuyết điểm, ra sức thi đua sản xuất, đảm bảo vụ mùa thắng lợi. Muốn được như thế phải biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của toàn bộ cán bộ và toàn thể nhân dân, phải đánh tan tư tưởng tiêu cực, bi quan, ngại khó, cán bộ từ tỉnh đến xã phải đi sát với quần chúng, phải nắm lấy một số nơi, tham gia lao động với quần chúng, học tập kinh nghiệm và sáng kiến của quần chúng để lãnh đạo quần chúng một cách thiết thực và toàn diện; các cấp uỷ đảng, chính quyền cùng nhân dân định kế hoạch cụ thể; phải phát triển và củng cố tổ đổi công và làm cho hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thật vững chắc”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng huy hiệu của Người cho đại biểu xã Vân Phú (huyện Hạc Trì), là xã làm được nhiều phân bón nhất tỉnh Phú Thọ và trao cho Ủy ban hành chính tỉnh Phú Thọ thêm 10 huy hiệu để làm giải thưởng cho những đơn vị, cá nhân có thành tích khá nhất.

Thay mặt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Phú Thọ, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Đô đã hứa với Bác: Quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch Nhà nước năm 1958; ra sức củng cố, phát triển  tốt phong trào đổi công, hợp tác hoá nông nghiệp; kiên quyết phòng chống lũ lụt, bảo vệ tốt cơ quan, kho tàng, nhà cửa của nhân dân…

Sau khi dự Hội nghị phát động thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh, Bác đi thăm Nhà máy chè Phú Thọ ở xã Đào Giã (nay là thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba). Đây là nhà máy được xây dựng đầu tiên ở tỉnh ta do Liên Xô giúp đỡ. Sau hơn một năm cắt băng khánh thành và đi vào hoạt động (12/5/1957), nhà máy đã đạt được nhiều thành tích cao trong sản xuất. Bác lần lượt đi thăm nhà nhận chè, thử nếm (tức phòng KCS) và kho thành phẩm. Khi đến bộ phận sàng chè, thấy chị em công nhân bê từng mẻ chè đổ vào chỗ chứa trên cao, công việc khó nhọc, tốn nhiều sức lực mà hiệu suất lao động lại thấp, Bác quay lại căn dặn các đồng chí trong Ban Giám đốc nhà máy cần chú ý đến cải tiến kỹ thuật máy móc của nước bạn cho hợp với khổ người Việt Nam.

Sau đó, Người ăn cơm và nghỉ trưa. Vào lúc 13 giờ 30 phút chiều cùng ngày Bác đã nói chuyện với cán bộ, anh chị em công nhân của nhà máy tại phòng “héo chè”. Sau khi nêu một số ưu điểm mà nhà máy bước đầu đã đạt được, Bác khen và căn dặn các cán bộ, công nhân viên đang vây quanh Người: “Tiến bộ mới là bước đầu, phải cố gắng hơn nữa trong sản xuất, phải học tập văn hoá, chính trị, học tập lẫn nhau. Mọi người hãy tăng gia sản xuất để tiến lên chủ nghĩa xã hội cho nhanh và thống nhất nước nhà cho nhanh”. Người rất chú ý đến sự tiến bộ của chị em phụ nữ, nhắc nhở chị em phải cố gắng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ ra những khuyết điểm chính mà nhà máy cần phải khắc phục là vấn đề đoàn kết và kỷ luật lao động.

Người nhắc nhở phải thật thà, đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần kỷ luật trong lao động; anh chị em công nhân cần phải hiểu sâu sắc về trách nhiệm của mình trong giai đoạn cách mạng hiện tại, từ đó mà xác định được thái độ lao động đúng, phong cách sinh hoạt trong sạch và lành mạnh. Bác gửi lại Ban Giám đốc nhà máy chè 6 huy hiệu của Người để tặng thưởng cho 6 chiến sĩ thi đua của nhà máy. Sau buổi nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban Giám đốc nhà máy đi thăm khu nhà ở tập thể của công nhân. Người vào thăm một số gia đình, xem xét điều kiện ăn, ở sinh hoạt của công nhân.

Sản xuất các sản phẩm từ chè tại Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ

Hơn 60 năm đã qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm, sản phẩm chè Phú Thọ không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đã xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Đức, Nga, Anh, Pakixtan… Đặc biệt chè Phú Thọ còn được tiêu thụ ở các thị trường khó tính của Châu Âu, Mỹ… Ngoài các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, trên địa bàn tỉnh còn có một số doanh nghiệp nhỏ xuất khẩu trà đang dần có chỗ đứng ở thị trường trong nước và các nước Đông Nam Á như Công ty TNHH phát triển trà UT với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đoàn công tác thăm mô hình thí nghiệm,  trồng và chế biến khảo nghiệm giống chè mới chất lượng cao tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè đã không ngừng cập nhật ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ khâu trồng đến chăm sóc chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó, đã đảm bảo nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu ngày càng có uy tín đưa hương vị chè Phú Thọ đến với thế giới.

RELATED ARTICLES

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Bí ẩn loại trà quý hiếm đắt nhất hành tinh, giá gần 13 tỷ đồng/kg có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay. Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao...

“Đậm đà bánh sắn Đất Tổ” – Thứ quà quê dân dã

Bánh sắn là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ. Cho đến vài năm trở lại đây, món...

Fìn Hồ Trà – Đặc sản vùng đất Phìn Hồ

“Minh chứng sống” cho cây chè Shan tuyết ở Phìn Hồ Cụ là Triệu Mùi Nghính - gương mặt “đại diện thương hiệu” của các...

Hải Phòng: Giống gà quý hiếm ở Cát Bà cần có phương án bảo tồn

Những con gà có bộ lông vàng óng, đôi chân dài tới 30cm vô cùng bắt mắt, ai nhìn cũng phải thốt lên và...

Recent Comments